Nghệ An: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì nước lũ dâng cao

Nghệ An: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì nước lũ dâng cao

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trong hai ngày từ 28-29/9 tại nhiều địa phương ở Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học.

Nghệ An: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì nước lũ dâng cao ảnh 1Tại đập tràn Khe Moi, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, nước dâng cao chia cắt 2 bên, không thể qua lại. Ảnh: TTXVN

Từ 2 giờ ngày 29/9, nước lũ dâng cao bất ngờ khiến toàn bộ khu vực sân Trường Tiểu học Võ Liệt, huyện Thanh Chương bị ngập trong nước. Với địa thế ở gần sông và đã quen với các mùa mưa lũ nên ngay từ chiều 28/9, Ban Giám hiệu nhà trường đã cử giáo viên ở lại trực, phòng mưa bão. Khi nước bắt đầu lên, nhiều giáo viên ở gần trường được huy động nhanh chóng di dời bàn ghế, máy móc lên nơi cao, tránh bị hư hỏng.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Liệt cho biết, mưa lớn và nước dâng nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã ngập đến thềm của lớp học. Để bảo vệ tài sản cho nhà trường, các giáo viên gần như thức trắng đêm di dời đồ dùng học tập. Đến sáng 29/9, nước cơ bản đã rút, không gây thiệt hại về tài sản.

Nghệ An: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì nước lũ dâng cao ảnh 2Tại địa bàn huyện Con Cuông, nước lũ dâng nhanh khiến nhiều tuyến đường bị ngập lụt và chia cắt, học sinh không thể đến trường. Ảnh: TTXVN

Mưa xối xả tại địa bàn huyện Thanh Chương khiến nhiều trường học bị thiệt hại, trong đó Trường Tiểu học Thanh Tiên, Trường Tiểu học Thanh Ngọc bị đổ sập gần 30 mét bờ rào, một số đoạn tường bị rạn nứt…

Ông Phan Thái Hùng, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết, từ tối 28/9 đến sáng 29/9, mưa lớn trên địa bàn khiến nhiều nơi bị ngập lụt, không thể đi lại được. Nhiều trường bị nước lũ tràn vào, làm thiệt hại một số tài sản. Trước mắt, Phòng đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học, đồng thời huy động thêm lực lượng dọn dẹp vệ sinh trường lớp.

Nghệ An: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì nước lũ dâng cao ảnh 3Sáng 29/9, nhiều Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học và huy động thêm các lực lượng khác để dọn dẹp vệ sinh trường lớp. Ảnh: TTXVN 

Tại địa bàn huyện Con Cuông, nước lũ dâng nhanh khiến nhiều tuyến đường bị ngập lụt và chia cắt, học sinh không thể đến trường. Qua trao đổi, thầy giáo Nguyễn Văn Hào - Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Lục Dạ cho biết, sau nhiều năm mới có trận mưa lớn như vậy. Hiện tất cả tuyến đường từ các bản Mét, Tân Hợp, Yên Hoàn, Lục Sơn, Khe Mọi, Xằng… đều bị chia cắt do ngập các đập tràn. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ sáng sớm, trường đã sử dụng sổ liên lạc điện tử, mạng Zalo, Faccebook để thông báo học sinh nghỉ học. Ngoài ra, trường phối hợp với chính quyền địa phương, cắt cử lực lượng trực ở các đập tràn và thông báo, ngăn không để học sinh đến trường.

Thống kê trong sáng 29/9, trên 90% trường học trên địa bàn huyện Con Cuông đã cho học sinh nghỉ học. Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cho biết, nhiều nơi trên địa bàn huyện đang bị ngập lụt như Môn Sơn, Thạch Ngàn, Lục Dạ. Bên cạnh đó, mưa lớn, nước sông, suối dâng cao làm sạt lở một số tuyến đường dọc đường 7 (xã Lạng Khê) và nhiều tuyến đường bị chia cắt… Học sinh trên địa bàn nhiều xã đã được thông báo nghỉ học cho đến khi nước rút để đảm bảo an toàn.

Nghệ An: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì nước lũ dâng cao ảnh 4Nước tràn vào các phòng học, nhiều trường phải kê cao bàn ghế và máy vi tính để bảo vệ tài sản. Ảnh: TTXVN

Mưa to, gió lớn khiến nhiều trường học tại huyện Quỳnh Lưu bị hư hỏng nhẹ và học sinh phải nghỉ học trong sáng 29/9. Ông Trần Xuân Nhương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết, để đảm bảo an toàn, tạm thời học sinh được nghỉ học đến khi thời tiết thuận lợi. Phòng yêu cầu các trường báo cáo nhanh tình hình thiệt hại và tìm giải pháp khắc phục.

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, toàn tỉnh có 284 trường cho học sinh nghỉ học, trong đó có 91 trường Mầm non, 88 trường Tiểu học, 79 trường Trung học Cơ sở và 26 trường Trung học phổ thông. Có hai huyện cho học sinh nghỉ học hoàn toàn là Quỳnh Lưu và Tân Kỳ. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động cho học sinh nghỉ học, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc sạt lở hoặc những vùng có nguy cơ lũ quét.

Để đảm bảo an toàn, các trường cần có phương án trong mùa mưa lũ, tránh tình trạng bị động trong việc xử lý tình huống bất thường. Sau khi mưa lũ kết thúc cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường, tránh dịch bệnh và tổ chức dạy học bù kiến thức nếu các trường phải nghỉ học dài ngày.

Bích Huệ

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).