Nga không chủ trương đối đầu với Mỹ trong vấn đề Syria

Ông nêu rõ "Một cuộc chiến trực diễn giữa Nga và Mỹ là kịch bản tồi tệ nhất cần phải tránh bằng mọi giá. Nói một cách chính xác, trong kế hoạch của Nga, khả năng xung đột với Mỹ là hoàn toàn không được tính đến".

Trong ảnh (tư liệu): Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev tại cuộc họp Duma Quốc gia Nga ngày 3/6/2014. RIA Novosti/ AFP/TTXVN

Theo Kosachev, Nga tin tưởng chắc chắn vào sự đúng đắn của mình trong các hoạt động tại Syria cũng như trong việc cần phải làm gì để kiến tạo hòa bình cho quốc gia Trung Đông này. Ông cũng khuyến cáo "Mỹ không nên làm bất kỳ điều gì gây tổn hại lợi ích của Washington, cũng như là cần tính đến cả lợi ích của Nga".

* Lliên quan tới việc Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động không kích tại thành phố chiến lược Aleppo của Syria. ngày 8/10, phát biểu với báo giới tại trụ sử LHQ ở New York( Mỹ) , Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán với Nga trong việc tìm giải pháp hữu hiệu cho cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Eyraud nêu rõ Paris sẽ “không bao giờ cắt đứt đối thoại với Nga", đồng thời cho biết Pháp sẽ cân nhắc các lựa chọn khác nhau và tiếp tục các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho Syria.Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cũng nêu rõ việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ các nghị quyết về Syria không đồng nghĩa với việc các nước chấm dứt các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt xung đột tại quốc gia này.

Đề xuất