Nét đẹp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer ở Hậu Giang

Ông Huỳnh Hữu Kế, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang chúc mừng Lễ Sen Dolta tại chùa Pô Thi Răng Sây. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Lễ Sene Dolta hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân là dịp để con cháu báo hiếu, tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành. Đây cũng là dịp các thành viên trong dòng họ, gia đình sum vầy bên nhau. Vào những ngày này, các chùa Khmer và đồng bào Phật tử ở Hậu Giang có rất nhiều hoạt động  ý nghĩa được tổ chức.
 
Đồng bào Khmer cầu nguyện trong dịp Sen Dolta tại chùa 14.000, ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Những ngày này, chùa Khmer ở ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy như được thay áo mới. Ngôi chùa đã được các sư và Phật tử trang trí cờ hoa,  dọn dẹp cảnh quan môi trường để tạo diện mạo mới cho chùa. Dịp lễ Sene Dolta, mỗi buổi trưa, đại diện các gia đình ở địa phương đều cử người về chùa để nghe các vị sư thuyết pháp, tụng kinh cầu siêu cho người thân, họ hàng đã mất. Sau đó Phật tử dâng cơm, dâng đèn, thắp hương và thực hiện các nghi thức để tưởng nhớ người quá cố, thể hiện lòng thành kính với các đấng sinh thành.

Trước đó, để chuẩn bị cho lễ Sene Dolta, đồng bào Khmer đã dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ tổ tiên và chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trái, mâm cơm cúng kiếng ông bà. Những việc làm này thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống, thể hiện lòng hiếu thảo của con cái với đấng sinh thành .
 
Nhà sư thực hiện nghi thức dâng bát. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Đại diện thành phố Vị Thanh tặng quà cho chùa Pô Thi Răng Sây nhân dịp Lễ Sen Dolta. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Người dân và nhà sư cùng cầu siêu cho người đã khuất.
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Đông đảo đồng bào Khmer đến chùa ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy trong dịp Sen Dolta. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Đồng bào Khmer thành tâm tưởng nhớ đến tổ tiên trong dịp Sen Dolta.
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

 Đồng bào Khmer cùng tập trung về chùa để đón lễ Sen Dolta.
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Nghi lễ dâng bát trong lễ Sen Dolta tại chùa 14.000, ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy. Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Bà Thạch Thị Lai, người dân tộc Khmer ở ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy chia sẻ, bà cảm thấy rất phấn khởi, đón lễ lớn hơn mọi năm. Dịp lễ Sene Dolta , trong chùa sư đọc kinh thường xuyên, còn trong mỗi ngôi nhà đồng bào Khmer nấu ăn, mời khách ăn uống.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó trưởng phòng Dân tộc huyện Vị Thủy, lễ Sene Dolta  là dịp đồng bào đồng bào Khmer cầu mong cho gia đình an lành và qua đó bảo tồn phong tục tập quán, các nét đẹp tâm linh.

Dịp lễ Sene Dolta năm nay, Phòng Dân tộc phối hợp với Phòng Văn hóa huyện Vị Thanh tổ chức hội thao dân tộc với 3 môn bóng chuyền, kéo co, đua xuồng tạo không khí vui tươi, thắt chặt tình đoàn kết trong đồng bào Khmer. Dịp này, Huyện ủy, HĐND, UBND phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức các đoàn đến thăm các chùa Khmer đóng trên địa bàn nhằm chúc mừng, vận động đồng bào Khmer đón lễ  Sene Dolta lành mạnh, tiết kiệm; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Thu Hiền
 

Đề xuất