Mỹ xác nhận Triều Tiên vừa phóng tên lửa

Vụ phóng thử tên lửa chiến lược từ một tàu ngầm của Triều Tiên. Ảnh: Reuters/TTXVN
 
Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự nước này đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng thử tên lửa từ bờ biển phía Đông vào sáng sớm ngày 22/6, song vụ phóng dường như đã thất bại.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc được trích dẫn có đoạn: “Triều Tiên vừa tiến hành phóng một tên lửa chưa được xác định từ khu vực gần Wonsan vào khoảng 5:58 sáng nay”. Các hãng thông tấn quốc tế dẫn lời giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ phóng dường như đã thất bại. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận loại tên lửa vừa được Triều Tiên phóng đi, song trước đó một ngày cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. 

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 21/6 cho rằng Triều Tiên dường như đã triển khai một phương tiện phóng di động có mang theo một tên lửa đạn đạo có thể là tên lửa tầm trung Musudan tới khu vực bờ biển phía Đông nước này. JCS khẳng định "quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu liên quan". Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cảnh báo sẽ có hành động ở cấp độ quốc tế nếu Triều Tiên thực hiện thêm vụ phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã ra lệnh cho các lực lượng phòng thủ nước này chuẩn bị đánh chặn bất cứ tên lửa đạn đạo nào từ Triều Tiên hướng về lãnh thổ hoặc vùng biển của Nhật Bản.

Tên lửa Musudan được thiết kế có tầm bắn tối đa ước tính 4.000 km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Ngày 15/4 vừa qua Triều Tiên phóng thử một tên lửa Musudan và đây là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung đầu tiên của nước này. Sau đó hôm 28/4, Triều Tiên lại phóng thử 2 tên lửa Musudan. Cả 3 lần phóng thử này đều được cho là đã thất bại do tên lửa bị nổ trên không hoặc rơi xuống nước vài giây sau khi rời khỏi bệ phóng.
 

Đề xuất