Mở nhiều lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em dân tộc thiểu số tỉnh Hậu Giang

Trong khuôn viên chùa Pô Thi Răng Sây (Trầm Cửa) ở phường 4, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, mỗi tuần 2 buổi, các em nhỏ lại hào hứng tụ họp theo thông báo để bắt học tiếng Anh miễn phí. Lớp học có khoảng 20 thanh, thiếu nhi là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia.

Mỗi buổi là một chủ đề khác nhau, được tổ chức bằng nhiều hình thức sinh động để các em nắm bắt nhanh từ vựng và rèn luyện tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ngoài việc tiếp cận các từ vựng mới, các em được bố trí nhóm để thảo luận, trao đổi, tham gia trò chơi đố vui bằng tiếng Anh. Nhiều hoạt động ngoại khóa được tổ chức lồng ghép để trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho các em trong những ngày hè.

vna_potal_hau_giang_mo_nhieu_lop_day_tieng_anh_mien_phi_cho_thanh_thieu_nhi_dong_bao_dan_toc_thieu_so_7512585.jpg
Lớp dạy tiếng Anh cho thanh, thiếu nhi là đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức trong khuôn viên chùa Mahamankolransaykhu, phường III, thành phố Vị Thanh. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Em Danh Thị Diễm My, ở khu vực 1, phường 4, thành phố Vị Thanh chia sẻ: "Mùa hè chúng em có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Ngoài học chữ Khmer tại chùa Pô Thi Răng Sây, em còn được tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí do các anh, chị đoàn viên thanh niên tổ chức giảng dạy. Mỗi buổi học giúp em có thêm vốn từ mới. Trò chơi đố vui bằng tiếng Anh có thưởng làm bạn nào cũng hào hứng".

Em Lê Hoàng Phi Long, ở phường 4, thành phố Vị Thanh cho biết: "Môn tiếng Anh là môn em yêu thích nhất. Mỗi buổi học, em được tiếp cận một chủ đề khác nhau từ động vật, xe cộ, giao thông, các châu lục cho đến những từ quen thuộc thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Khi được dạy từ mới, em ghi chép cẩn thận rồi về nhà viết đi, viết lại nhiều lần để nhớ nghĩa và đọc thành tiếng để không quên cách phát âm. Nhờ vậy, những từ các anh, chị dạy trên lớp, em đều thuộc nằm lòng. Em cố gắng học thật giỏi, ước mơ sau này là trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh và tiếng Khmer, được học hỏi thêm nhiều điều hay để về truyền đạt kiến thức lại cho các em nhỏ trong phum, sóc".

vna_potal_hau_giang_mo_nhieu_lop_day_tieng_anh_mien_phi_cho_thanh_thieu_nhi_dong_bao_dan_toc_thieu_so_7512579.jpg
Tình nguyện viên giảng dạy tiếng anh trong đợt hè. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Với các đoàn viên, tình nguyện viên, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, là động lực để đến gần hơn với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp các em có những ngày hè ý nghĩa, trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích trước khi bước vào năm học mới 2024 - 2025.

Chị Đoàn Như Huỳnh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang chia sẻ: "Đây là năm đầu tiên tôi được tham gia khóa dạy tiếng Anh cho thanh, thiếu nhi là đồng bào dân tộc thiểu số. Các em rất lanh lợi và dễ mến. Sự gắn kết thân thiện trong quá trình truyền đạt cũng như tiếp thu kiến thức đã để lại trong tôi ấn tượng khó quên. Mong rằng thời gian tới, tôi sẽ được tham gia nhiều hơn nữa các khóa dạy tiếng Anh cho các em, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng hành mang tri thức và những điều tốt đẹp đến với các em".

Hiện nay, Thành đoàn Vị Thanh đã mở được 3 lớp nâng cao năng lực tiếng Anh cho trẻ em là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn phường 3 và phường 4, tổng số hơn 60 thanh, thiếu nhi tham gia. Lực lượng tham gia tổ chức lớp và giảng dạy là các tình nguyện viên đến từ những trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh.

vna_potal_hau_giang_mo_nhieu_lop_day_tieng_anh_mien_phi_cho_thanh_thieu_nhi_dong_bao_dan_toc_thieu_so_7512576.jpg
Các thanh, thiếu nhi phát biểu tại lớp học tiếng Anh. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Bà Võ Thị Thúy Băng, Phó Bí thư Thành đoàn Vị Thanh nhấn mạnh, từ đầu mùa hè, Thành đoàn Vị Thanh chỉ đạo các đoàn phường thông báo rộng rãi về việc tổ chức khóa học nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh, thiếu nhi, đặc biệt là các em là người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Thời gian tới, Thành đoàn sẽ tiếp tục mở các khóa học miễn phí vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, kéo dài cho đến hết năm học 2024-2025, dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là người dân tộc thiểu số.

Theo Tỉnh đoàn Hậu Giang, việc mở các lớp học cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Vị Thanh được xem là một trong những hoạt động tiên phong, xung kích của tuổi trẻ Hậu Giang nhân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, giúp thanh, thiếu nhi cập nhật, bổ trợ thêm nhiều kiến thức về ngoại ngữ, tạo không gian để các em hoạt động tích cực hơn trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

vna_potal_hau_giang_mo_nhieu_lop_day_tieng_anh_mien_phi_cho_thanh_thieu_nhi_dong_bao_dan_toc_thieu_so_7512584.jpg
Thành đoàn Vị Thanh trao tặng nhiều suất quà cho các em thiếu nhi là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia lớp học. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Bí thư Tỉnh đoàn Hậu Giang Bùi Hữu Lộc đánh giá, Ban Thường vụ Thành đoàn Vị Thanh đã tích cực tiếp thu chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hậu Giang, có sự kết nối rộng với đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên để xuống tận địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hỗ trợ cho các thanh, thiếu nhi. Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình này, qua đó cũng khuyến khích Ban Thường vụ các huyện, thị, thành đoàn thường xuyên vận động nhà tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ thanh, thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là chuẩn bị cho dịp Tết Trung thu sắp tới.

Theo Tỉnh đoàn Hậu Giang, toàn tỉnh có 47 lớp dạy tiếng Anh miễn phí với trên 1.450 thanh, thiếu nhi tham gia học, thể hiện sự liên kết mật thiết giữa đoàn thanh niên, chính quyền các cấp và phụ huynh, sự đồng thuận trong xã hội trong việc hỗ trợ, hướng dẫn thanh, thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp thu các giá trị tri thức, văn hóa.

Nguyễn Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).