Lễ Sene Dolta 2024: Gặp gỡ chức sắc, sư sãi tiêu biểu đồng bào dân tộc Khmer

Nhân dịp lễ Sene Dolta 2024 của đồng bào dân tộc Khmer, chiều 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tổ chức buổi gặp gỡ các chức sắc, sư sãi tiêu biểu và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer.

vna_potal_can_tho_gap_go_cac_chuc_sac_su_sai_tieu_bieu_dong_bao_dan_toc_khmer_nhan_dip_le_sen_dolta_7616144.jpg
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu chúc đồng bào dân tộc Khmer đón lễ Sene Dolta 2024 vui tươi, an lành và đoàn kết; đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của các hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer đối với sự phát triển của thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực đời sống tinh thần của nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc ta.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ mong muốn, thời gian tới, các hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân trong đoàn kết sư sãi và nhân dân, truyền tải thông điệp từ bi, nhân văn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhân rộng và lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu nước, chung tay chăm lo đời sống nhân dân. Các hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục có sáng kiến cùng các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer và nhân dân thành phố nhằm đảm bảo đời sống ấm no, an lành, hạnh phúc cho nhân dân.

vna_potal_can_tho_gap_go_cac_chuc_sac_su_sai_tieu_bieu_dong_bao_dan_toc_khmer_nhan_dip_le_sen_dolta_7616154.jpg
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu tặng quà cho Hòa thượng Mai Xe, Phó Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam thành phố, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố, Trụ trì Chùa SeeRray Vongsa huyện Thới Lai. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN

Các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng tiếp tục củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau thực hiện phương châm “Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội”; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer, chung tay xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ ngày càng giàu đẹp, văn minh và bền vững.

Tại buổi gặp gỡ, các vị chức sắc, sư sãi, trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn đã quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer, nhất là trong các dịp lễ, Tết của đồng bào.

vna_potal_can_tho_gap_go_cac_chuc_sac_su_sai_tieu_bieu_dong_bao_dan_toc_khmer_nhan_dip_le_sen_dolta_7616163.jpg
Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam thành phố Cần Thơ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trụ trì chùa Phothisomrom phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN

Các chức sắc, sư sãi, trụ trì các chùa sẽ tiếp tục tuyên truyền để đồng bào dân tộc Khmer thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương; tiếp tục đoàn kết, đồng hành phát triển cùng với thành phố. Các chức sắc, sư sãi mong muốn, thời gian tới, đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong công tác, học tập, đào tạo nghề; hỗ trợ các thủ tục về đất đai để một số chùa, các cơ sở thờ tự được xây dựng ngày càng khang trang.

vna_potal_can_tho_gap_go_cac_chuc_sac_su_sai_tieu_bieu_dong_bao_dan_toc_khmer_nhan_dip_le_sen_dolta_7616142.jpg
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ tặng quà cho Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN

Dịp này, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tặng nhiều phần quà cho các chức sắc, sư sãi tiêu biểu và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta 2024.

Ngọc Thiện

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).