Lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô

Các đội thuyền tập hợp chuẩn bị xuất phát. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Tham dự cuộc thi bơi chải năm nay có 6 đội với gần 200 tay chèo, đến từ các xã, phường thuộc thành phố Việt Trì (Phú Thọ) và huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Cụ thể gồm các xã: Phượng Lâu, Trưng Vương, Sông Lô; các phường: Dữu Lâu, Bạch Hạc (thành phố Việt Trì, Phú Thọ) và xã Việt Xuân (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Các đội phải trải qua quãng đường đua dài 5 km. Với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, quyết tâm giành thành tích cao, các đội đã cống hiến cho người xem những màn đua nước rút ngoạn mục, hấp dẫn.
 
Các đội đua tranh tài quyết liệt. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Chạy nước rút trong cuộc đua về đích. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Đông đảo du khách thập phương đến xem Lễ hội bơi chải
truyền thống trên sông Lô. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội xã Việt Xuân, giải Nhì cho đội xã Trưng Vương, giải Ba thuộc về đội xã Phượng Lâu, ngoài ra còn có 3 giải khuyến khích.

Lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô là lễ hội bơi chải có truyền thống lâu đời nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bơi chải, quảng bá tiềm năng du lịch; qua đó phục dựng, chuẩn hóa nghi thức tổ chức lễ hội truyền thống, là căn cứ để xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.
Tạ Văn Toàn
 

Đề xuất