Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thi sáng tạo ẩm thực “Món ngon miền Non nước" tỉnh Cao Bằng năm 2023.
Tham gia Hội thi có 9 đội là các đơn vị, nhà hàng kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Các đội có 90 phút tham gia chế biến, bài trí và giới thiệu hai món ăn chính, định lượng cho 8 người ăn. Các món ăn khi chế biến xong phải được trưng bày, sắp đặt đảm bảo phù hợp, đẹp và hấp dẫn. Các đội cử người thuyết minh về thành phần nguyên liệu, quy trình chế biến và ý nghĩa của món ăn...
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng Tô Thị Trang cho biết, những năm qua, ngành Du lịch có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Lượng khách du lịch tăng, nhận thức của cộng đồng về du lịch ngày một nâng cao. Hội thi là dịp để nâng cao hình ảnh, vị thế của du lịch Cao Bằng; sáng tạo, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo hướng đặc sắc, có tính cạnh tranh và hấp dẫn khách du lịch. Đồng thời góp phần giúp Cao Bằng thực hiện tốt các nội dung đột phá về phát triển du lịch - dịch vụ bền vững giai đoạn 2022-2025; từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.
Hội thi còn nhằm lập bản đồ ẩm thực; sân chơi lành mạnh, bổ ích, thắt chặt sự đoàn kết, gắn bó; tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu bếp của các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn, làng du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tìm kiếm được các món ngon đặc sắc, truyền thống mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của Cao Bằng. Đồng thời, quảng bá rộng rãi hình ảnh, văn hóa, ẩm thực, con người Cao Bằng đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho món Bánh cuốn ngô của nhà hàng Hải Thoại (thành phố Cao Bằng); đồng thời trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và giải phụ cho các đội thi.
Chu Hiệu