Làng khô xứ biển Trần Đề tấp nập vào vụ Tết

Thu mua, phân loại cá tại cảng cá Trần Đề. Ảnh : Chanh Đa - TTXVN
Thu mua, phân loại cá tại cảng cá Trần Đề. Ảnh : Chanh Đa - TTXVN

Gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, những cơ sở, hộ gia đình sản xuất, chế biến, kinh doanh khô ở ấp Cảng (thị trấn Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) tất bật hơn bao giờ hết. Bởi đây là thời điểm “vàng” để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, tăng cường nguồn hàng hóa phục vụ cho thị trường Tết sắp tới.

Làng khô xứ biển Trần Đề tấp nập vào vụ Tết ảnh 1Thu mua, phân loại cá tại cảng cá Trần Đề. Ảnh: Chanh Đa- TTXVN

Làng khô ở ấp Cảng của xứ biển Trần Đề từ lâu đã là nơi nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng về chế biến và xuất bán các loại đồ khô. Nơi đây chuyên cung cấp các loại khô đặc sản như: hắc cấy (cá đuối đen khô), cá khoai khô, cá lù đù, lưỡi trâu, tép xẻ… Mức giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, thậm chí là vài triệu đồng mỗi kg, khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Khoảng một tháng nay, không khí sản xuất khô tại ấp Cảng Trần Đề đã diễn ra khá sôi nổi, nhiều tàu, thuyền chở đầy hải sản vào đất liền, các gia đình, cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh khô cá biển tại xứ biển cũng bận rộn chọn nguyên liệu tốt nhất để phục vụ cho việc chế biến khô. Nghề làm khô tại ấp Cảng diễn ra quanh năm nhưng dịp cuối năm là thời điểm để các hộ, cơ sở làm khô đẩy mạnh sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu cao điểm của thị trường.

Ghi nhận không khí sản xuất của các hộ dân, cơ sở chuyên chế biến và sản xuất khô, lượng nhân công đã được huy động tối đa nhằm đáp ứng lượng hàng hóa tăng nhanh. Để sản phẩm có mùi vị thơm ngon, đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm, người làm khô phải thực hiện nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình thực hiện như sơ chế, tẩm ướp…hầu hết đều được làm thủ công và phơi trực tiếp dưới ánh nắng.

Chị Lê Thị Bích, chủ cơ sở khô Phong Bích ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề chia sẻ: “Hiện nay cơ sở chúng tôi tự chế biến, bán hơn 10 loại khô các loại; trong đó chủ lực là khô lù đù, lưỡi trâu; đặc biệt vào thời điểm này, cơ sở chúng tôi còn chế biến thêm khô cá khoai xẻ để bán cho mùa Tết vì loại khô này được nhiều khách hàng gần xa ưa chuộng”.

Nhắc đến những hộ chuyên sản xuất và kinh doanh khô ở ấp Cảng (thị trấn Trần Đề) không ai không biết đến hộ ông Lê Văn Dũng, Chủ cơ sở khô Dũng - Phượng. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Dũng cho biết, gia đình ông đã chuẩn bị khô các loại từ hơn 1 tháng trước để đảm bảo đủ cung ứng cho thị trường Tết sắp tới. Nhất là các loại khô đặc sản, nhu cầu luôn tăng cao.

Ông Chủ cơ sở khô Dũng - Phượng cho biết thêm, năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các cơ sở chế biến, kinh doanh đồ khô tại ấp Cảng cũng gặp không ít khó, nhất là trong khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, đối với các cơ sở làm ăn lâu năm, đã khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường thì nguồn hàng và khâu tiêu thụ luôn ổn định.

Trong năm qua, thuận lợi chung của các cơ sở chế biến, kinh doanh đồ khô ở ấp Cảng là có lượng du khách ghé mua hàng thường xuyên khi đi du lịch về từ tuyến tàu Côn Đảo-Trần Đề. Do vậy, các cơ sở vẫn đảm bảo được khâu tiêu thụ.

Ngoài việc phục vụ cho thị trường trong tỉnh, làng khô Trần Đề còn phục vụ cho nhu cầu của người dân các tỉnh, thành lân cận như Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, nhất là thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Theo đánh giá chung của khách trong và ngoài tỉnh, đồ khô của ấp Cảng Trần Đề sạch, vừa miệng, chế biến theo phương pháp thủ công, không dùng các phẩm màu, hóa chất trong chế biến nên rất an toàn cho sức khỏe. Do đó, làng khô ấp Cảng Trần Đề đã hình thành và phát triển hàng từ chục năm qua, thị trường ngày càng mở rộng.

Nhiều gia đình đã gắn bó lâu năm với nghề làm nghề khô và xem đây là nguồn thu nhập chính, mỗi hộ đều có bí quyết chế biến riêng để bán sỉ, lẻ cho các chợ trong và ngoài tỉnh. Nhờ duy trì và phát triển nghề làm khô mà thời gian qua nhiều hộ gia đình tại thị trấn Trần Đề đã có cuộc sống ổn định, vươn lên khá giả.

Theo ông Dương Thanh Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Trần Đề, năm nay nghề làm khô ở thị trấn phát triển tương đối khá, từ 15 hộ chuyên làm khô của năm trước tăng lên đến 21 hộ trong năm nay. Ngoài ra, còn có 12 hộ mua bán khô các loại. Để nghề làm khô phát triển bền vững, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cơ sở và hộ gia đình sản xuất kinh doanh. Hiện nay các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ khô tại địa phương đang tích cực sản xuất, chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết sắp tới.

Vài năm trở lại đây, khi có tuyến tàu cao tốc Trần Đề-Côn Đảo thì hoạt động mua bán khô ở ấp Cảng Trần Đề thuận lợi hơn, bởi lượng khách du lịch có dịp ghé lại để mua sắm các đặc sản của địa phương. Thời điểm cuối năm là lúc để các cơ sở và hộ gia đình làm nghề chế biến, buôn bán khô tích cực chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng cho khách hàng gần xa.

Theo ông Quảng Đức Danh, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Trần Đề, trong năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, giá cả thị trường biến động, nhưng bằng sự nỗ lực của ngư dân, sản lượng và nguồn thu từ nghề đánh bắt thủy hải sản của ngư dân xứ biển Trần Đề vẫn đạt được kết quả đáng phấn khởi.

Cụ thể, lượng hàng hóa qua cảng đạt trên 160 nghìn tấn, tăng 24% so với cùng kỳ; trong đó, lượng tàu thuyền cập cảng đạt gần 15 nghìn lượt. Nguồn thu của ngư dân không hề thua kém năm trước. Các hộ dân chuyên sản xuất, kinh doanh khô cũng đảm bảo được nguồn hàng và thị trường tiêu thụ.

Cũng theo ông Quảng Đức Danh, từ nay cho đến Tết Nguyên đán sắp tới, lượng tàu vào neo đậu tại cảng sẽ tăng do các tàu đưa hàng cập cảng cuối năm; mặt khác, ngư dân về nhà để đón Tết, các chủ tàu cũng tranh thủ những ngày Tết để sửa chữa lại tàu trước khi xuất bến nên Ban quản lý cảng cá đã bố trí các khu để tàu cá neo đậu được thuận tiện, an toàn đón Tết.

Ghi nhận tại bến cảng Trần Đề trong những ngày cuối năm, từng đoàn tàu đánh cá xa bờ cứ liên tiếp cập cảng như chứng minh cho sự sung sức của những chuyến tàu ngày cận Tết. Tàu cập cảng nhiều, nguồn nguyên liệu dồi dào, các hộ sản xuất khô dịp Tết càng có nhiều sản phẩm đưa ra phục vụ thị trường trong những ngày Tết sắp tới.

Chanh Đa

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm