Lãng đãng chợ phiên mùa thu Tây Bắc

Có lẽ Tây Bắc đẹp nhất và thi vị nhất là vào tiết trời mùa thu. Mùa này, thời tiết không quá nóng cũng không quá lạnh, cái se se lạnh khiến cho ai cũng cảm thấy khoan khoái, dễ chịu khi thong dong trên những cung đường Tây Bắc. Sắc màu của thu lan tỏa khắp không gian và chợ phiên chính là nơi hội tụ sắc đẹp của mùa thu nơi sơn thẳm. Chợ phiên Tây Bắc dù đầu thu, giữa hay cuối thu đều rất đẹp. Cái đẹp của phiên chợ vùng cao hiện diện ở những thanh âm rộn rã, ở sắc màu thổ cẩm rực rỡ, ở sắc vàng của hoa trái mùa thu và lắng đọng trong niềm vui giao hòa của tình người vùng cao.
 
Sắc màu thổ cẩm rực rỡ ở chợ phiên mùa thu Tây Bắc.

Đến chợ phiên ở các vùng như Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai), Mường Lò, Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái), du khách như được hòa mình vào một không gian đông vui khác hẳn thường ngày. Ngay từ sáng tinh mơ, khi nắng thu còn lấp ló nơi đầu non, tiếng chân người, tiếng ngựa hí, tiếng nói cười rộn rã đã vang vang khắp mọi nẻo đường. Đó là những tín hiệu niềm vui xuống núi đi chợ của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Thật thú vị khi ngắm nhìn từng đoàn người thong dong dạo bước xuống chợ phiên giữa nắng vàng mùa thu.
 
Đặc sản cơm lam bày bán ở chợ phiên Tây Bắc.

Thu về, sắc màu thổ cẩm ở chợ phiên Tây Bắc đẹp đến lộng lẫy. Những mảng màu được hòa quyện trong những chiếc váy thổ cẩm, khăn thêu, túi nải. Những cô sơn nữ Mông, Dao đẹp duyên dáng trong trang phục thổ cẩm tươi cười xuống chợ. Nắng thu vàng tỏa vào sắc màu thổ cẩm khiến cho vẻ đẹp thổ cẩm trở nên rực rỡ hơn. Chợ phiên Tây Bắc vào mùa thu thoang thoảng hương thơm của hoa trái và các loại đặc sản chỉ có ở những vùng đất này. Đó là sắc vàng ruộm của những trái sơn tra được đồng bào Mông hái từ trên núi cao mang xuống chợ phiên. Những ống cơm lam dẻo thơm, mùi rượu ngô nồng nàn, những mẻ cốm thơm nức gói trong lá dong, những bó măng rừng tươi nõn nà, những chai mật ong rừng đặc sánh, vàng ươm làm nức lòng du khách. Đó là những sản vật chỉ có vào mùa thu, chỉ có ở những bản Mông, bản Tày theo đồng bào xuống chợ. Có lẽ phải thưởng thức vào mùa thu tại chợ phiên mới cảm thấy vị ngon của những món quà đậm đà dư vị này.
 

Phiên chợ mùa thu Tây Bắc ánh lên sắc vàng của một mùa vừa dịu dàng, vừa say đắm. Những cô sơn nữ má căng mọng, đôi môi chúm chím e lệ khép nép trong bộ trang phục dịu dàng. Chợ phiên mùa thu như tự nó dậy lên cái lãng đãng, cái dìu dặt cùng những thanh âm trong trẻo của núi rừng để cho những ai đến phiên chợ đều như muốn giao hòa, trò chuyện và tâm tình. Chẳng thế mà tại những khu dành cho ẩm thực vùng cao, người ta túm năm tụm ba cùng nhau nhâm nhi chén rượu ngô thơm nồng, thưởng thức món thắng cố ngựa để trao đổi, trò chuyện và gặp gỡ.
 

Nếu đến Tây Bắc những ngày thu, hãy đến thăm các phiên chợ, bạn sẽ cảm nhận được sức sống đang rạo rực quanh mình. Thật thi vị biết bao khi được hòa mình vào một bức tranh thu sống động nơi miền sơn cước xa thẳm.        

 

Đề xuất