Lâm Đồng: Mỗi dự án thanh niên khởi nghiệp được hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng

Lâm Đồng: Mỗi dự án thanh niên khởi nghiệp được hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt Đề án “Chính sách tín dụng dành cho thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” với mục tiêu hỗ trợ cho gần 3.500 thanh niên vay vốn sản xuất, khởi nghiệp, giai đoạn từ 2022 – 2030.

Lâm Đồng: Mỗi dự án thanh niên khởi nghiệp được hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng ảnh 1Mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của tuổi trẻ Lâm Hà. Nguồn: baolamdong.vn

Mục tiêu của Đề án nhằm hỗ trợ về nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vay để khởi nghiệp, lập nghiệp, qua đó thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên, khuyến khích khát vọng làm giàu chính đáng của tuổi trẻ trong tỉnh. Cụ thể, trong năm 2022, Đề án hỗ trợ cho khoảng 60 thanh niên vay vốn để sản xuất kinh doanh, trong đó có ít nhất 5 dự án khởi nghiệp. Giai đoạn 2023 – 2025, mỗi năm hỗ trợ cho 300 thanh niên vay vốn để sản xuất kinh doanh, trong đó có ít nhất 20 dự án khởi nghiệp; giai đoạn 2026 – 2030 mỗi năm hỗ trợ cho 500 thanh niên vay vốn, trong đó có ít nhất 50 dự án khởi nghiệp.

Đối tượng cho vay là thanh niên Lâm Đồng đang sinh sống, học tập, lao động trong tỉnh có nhu cầu khởi nghiệp, có ý tưởng dự án khởi nghiệp; các tổ chức do thanh niên thành lập và làm chủ có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Mức cho vay đối với có sở sản xuất, kinh doanh tối đa 2 tỷ đồng/dự án; đối với cá nhân thanh niên (người lao động) mức vay tối đa là 200 triệu đồng. Thời hạn vay tối đa 120 tháng với mức lãi suất ưu đãi dành cho hộ nghèo hoặc thấp hơn tùy theo điều kiện cụ thể.

Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 260.000 thanh niên (chiếm gần 20% dân số). Tính đến nay, tổng số vốn ủy thác cho vay qua Đoàn thanh niên đạt trên 683 tỷ đồng với gần 15.000 hộ vay. Trong đó, dự án thanh niên phát triển kinh tế được thụ hưởng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội đạt 83 tỷ đồng với hơn 1.300 lao động là thanh niên.

Nguyễn Dũng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm