Lai Châu: Ba bị cáo trong vụ lật cầu treo Chu Va 6 lĩnh án 23 năm tù giam

Lai Châu: Ba bị cáo trong vụ lật cầu treo Chu Va 6 lĩnh án 23 năm tù giam
Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Công Hải-TTXVN
Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Công Hải-TTXVN

Ngày 23/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án lật cầu treo dân sinh Chu Va 6. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 23 năm tù giam đối với ba bị cáo.

 

Cụ thể các bị cáo Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn đã phạm tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 10 năm tù giam. Bị cáo Hoàng Đình Vấn phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị tuyên phạt ba năm tù giam. Đồng thời bị cáo Ký và Sơn bị cấm 5 năm hành nghề, làm công việc liên quan đến hoạt động xây dựng, thời hạn cấm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù. Bị cáo Hoàng Đình Vấn bị cấm đảm nhiệm làm công việc liên quan đến hoạt động xây dựng, thời hạn cấm là 2 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

 

Ngoài ra các bị cáo bị buộc bồi thường tổng thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng. Trong đó Ký và Sơn mỗi bị cáo phải bồi thường trên 1 tỷ đồng, bị cáo Vấn phải bồi thường trên 500 triệu đồng.

 

Đại diện hợp pháp của mỗi nạn nhân tử vong được bồi thường 120 triệu đồng. Các nạn nhân và đại diện hợp pháp người bị hại khác tùy theo mức độ thương tích được bồi thường theo quyết định của tòa án và sự tự nguyện thỏa thuận giữa bị hại và các bị cáo, với mức từ trên 2 triệu đồng đến gần 60 triệu đồng.

 

Thẩm phán Nguyễn Xuân Hòa, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu, chủ tọa phiên tòa nhận định: Phiên tòa đã diễn ra đúng thủ tục, trình tự luật pháp quy định. Việc diễn biến phiên tòa đảm bảo sự toàn diện, khách quan và vô tư. Kết quả phiên tòa đã nghiêm minh, nghiêm khắc đảm bảo được các quyền lợi của nhà nước và công dân. Kết quả phiên tòa cũng là bài học cảnh báo, răn đe, phòng ngừa đối với các nhà thầu thi công, cán bộ giám sát thi công.

 

Theo cáo trạng, từ ngày 31/8/2012 đến này 26/12/2012, trong quá trình thi công cầu treo Chu Va 6, tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa do Nguyễn Văn Ký làm Giám đốc đã có nhiều sai phạm, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức thi công. Doanh nghiệp này đã cho sản xuất, lắp đặt Ắc neo tăng đơ cáp chủ phía thượng nguồn, đầu cầu phía Đông Bắc, không đúng yêu cầu hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

 

Bùi Hải Sơn đã vi phạm trong việc giám sát thi công, không đúng nguyên tắc, quy trình thủ tục để Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa lắp đặt vào công trình Ắc neo tăng đơ không đúng thiết kế, không phát hiện ngăn chặn mà vẫn giúp làm thủ tục hoàn công để nghiệm thu công trình.

 

Hoàng Đình Vấn đã thiếu trách nhiệm, khi biết Bùi Hải Sơn chưa có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công nhưng vẫn phân công Bùi Hải Sơn giám sát công trình. Tổ chức giám sát, thi công, nghiệm thu công trình không đúng quy định của pháp luật. Do vậy không phát hiện những sai phạm trong thi công, nghiệm thu công trình, dẫn đến Ắc neo tăng đơ cáp chủ phía thượng nguồn, đầu cầu phía Đông Bắc bị gãy rời, làm cầu bị lật, gây hậu quả 8 người chết, 38 người bị thương, thiệt hại kinh tế do cầu hỏng không sử dụng được giá trị gần 450 triệu đồng.

 

Các hành vi trên của Nguyễn Văn Ký và Bùi Hải Sơn là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, chất lượng công trình trong lĩnh vực xây dựng, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Hành vi của Hoàng Đình Vấn là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức kinh tế của Nhà nước, gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản của Nhà nước.

 

Tại phiên tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng của bản thân đúng với nội dung luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu.

 

Trước đó như TTXVN tại Lai Châu đã đưa tin sau gần một năm rưỡi xảy ra vụ lật cầu treo dân sinh Chu Va 6, ở xã vùng cao Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu khiến hàng chục người thương vong, ngày 21/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng"./.

Có thể bạn quan tâm