Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn

Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên môn Ngữ Văn. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên môn Ngữ Văn. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Sáng 7/7, các thí sinh trên toàn quốc bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, với môn Ngữ văn – môn duy nhất thi theo hình thức tự luận.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn ảnh 1Khu vực để tư trang của thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Buôn Ma Thuột được bố trí cách xa các phòng thi. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Các thí sinh dự thi năm nay là những học sinh chịu ảnh hưởng, tác động của dịch COVID-19 trong cả ba năm học Trung học Phổ thông. Đặc biệt, trong năm học cuối cấp - lớp 12, các em có khoảng 70% thời gian học tập trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Đây là thiệt thòi của học sinh, do đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời gian "vàng" học trực tiếp để bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho các em. Bên cạnh đó, để phù hợp với điều kiện, thời gian học tập của học sinh, đề thi năm nay sẽ tập trung vào những kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có độ phân hóa để phân loại được thí sinh, phù hợp với yêu cầu của nhiều trường đại học dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển. Đề thi cũng bảo đảm không ra vào các phần đã tinh giản theo hướng dẫn về dạy và học trong các năm học vừa qua. Do vậy, các thí sinh có thể yên tâm, không nên quá lo lắng, giữ tinh thần bình tĩnh và tập trung cao độ trong quá trình làm bài thi để đạt kết quả tốt nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn ảnh 2Thí sinh kiểm tra số báo danh trước khi vào phòng thi tại điểm thi trưởng Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết -TTXVN

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 có 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp Trung học Phổ thông hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông). Các thí sinh được lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn ảnh 3Gọi thí sinh tại phòng thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn ảnh 4Giám thị hướng dẫn thí sinh điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình một lần nữa cách điền thông tin lên giấy thi. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Trong phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định: Trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn ảnh 5Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên môn Ngữ Văn. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ). Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay.

Thí sinh bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình và phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn ảnh 6Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại điểm thi trưởng Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết -TTXVN

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Với thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của giám thị hành lang. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Việt Hà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm