Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Ngày 9/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam họp với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi ảnh 1Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN


Giảm thiểu các nhiêu khê cho thí sinh dự thi

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, qua 6 năm thực hiện đã hoàn thành lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Kỳ thi đã tác động đến việc học toàn diện, có tính đến phân luồng học sinh, tạo cơ hội cho học sinh được lựa chọn các trường đại học theo năng lực và nguyện vọng tốt hơn trước.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông rất quan trọng đối với ngành Giáo dục cũng như toàn xã hội, liên quan đến gần 1 triệu học sinh, trong đó, trên 600.000 em có nguyện vọng vào đại học. Mỗi kỳ thi, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ban, ngành, địa phương đều tập trung triển khai kỳ thi nghiêm túc, an toàn, khách quan nhưng không quá căng thẳng, nặng nề trên mức cần thiết. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo kế thừa những điểm đã làm tốt, tiếp tục hoàn thiện điểm còn hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Cùng với đó, từ nay đến khi tổ chức thi, trên tinh thần cầu thị, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát những chi tiết nhỏ nhất nhằm đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi, đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của thí sinh.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ, năm nay, việc cho thí sinh đổi nguyện vọng nhiều lần sau khi biết kết quả thi là một trong những điểm cải tiến tốt. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục xem xét các quy định để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh. Trong việc yêu cầu các thí sinh bảo lưu kết quả thi phải xin xác nhận từ nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lại hệ thống công nghệ thông tin, để giảm thiểu các nhiêu khê cho thí sinh dự thi.

Phó Thủ tướng lưu ý, đối với những trường hợp nghi ngờ hoặc có biểu hiện không bình thường trong phòng thi, cần có phương án dự phòng xử lý để các thí sinh được tạo điều kiện tối đa; có các bước xác minh, tuyệt đối không để có trường hợp bị oan, mất quyền lợi trong việc dự thi.

"Các Hội đồng thi, điểm thi, phòng thi phải có danh sách nhắc các đầu việc cần làm trong từng khâu, từng bước để cán bộ, giám thị tự đánh dấu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ", Phó Thủ tướng gợi ý.

Đối với công tác chuẩn bị đề thi, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất dịch bệnh, thiên tai, có thể tổ chức thi nhiều đợt.

Phó Thủ tướng đánh giá trong kỳ thi năm 2020, công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phối hợp hệ thống thanh tra nhà nước và các địa phương thực hiện tốt. Kỳ thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục rà soát lại các quy định pháp luật về thanh tra, đảm bảo chương trình thanh tra, kiểm tra giám sát linh hoạt theo đúng pháp luật, nghiêm túc.

Phó Thủ tướng nêu rõ, một trong bài học thành công của kỳ thi năm 2020 là quy định rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương. Tương tự, ở kỳ thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chịu trách nhiệm toàn diện của kỳ thi, tập trung một số khâu cụ thể: Quy chế hướng dẫn, ra đề, công tác tổ chức hệ thống chấm thi tập trung (chấm thi bằng máy toàn bộ phần thi trắc nghiệm và có công cụ cần thiết giám sát chấm bài thi tự luận)... đảm bảo công bằng khách quan.

Liên quan đến giải pháp công khai điểm học bạ của các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có phân tích, đánh giá mức chênh lệch điểm thi và học bạ để có uốn nắn, chấn chỉnh việc nâng điểm học bạ, không đúng thực chất, năng lực của học sinh; đồng thời thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát rõ ràng.

Phó Thủ tướng lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tiếp tục tổ chức thực hiện tại địa phương. Do đó, chính quyền và người đứng đầu chính quyền ở địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thi trên địa bàn. Tuỳ theo tình hình dịch, bên cạnh các biện pháp thuần túy về thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát để có hướng dẫn chi tiết các tỉnh có dịch.

"Kế thừa kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, kỳ thi năm nay tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh có cơ hội tham gia thi", Phó Thủ tướng nói.

Đảm bảo độ phân hoá phù hợp

Báo cáo tại cuộc họp,Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021; Kế hoạch tổ chức Kỳ thi; Xây dựng ma trận đề thi, đề thi tham khảo và bổ sung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh năm 2021.

"Các bài học trong việc tổ chức kỳ thi những năm trước đã được xem xét, rút kinh nghiệm đưa vào trong quy chế, hướng dẫn tổ chức kỳ thi năm nay, đặc biệt phương án ứng phó trong tình huống có dịch bệnh như năm 2020. Đề thi đảm bảo mức độ phân hoá phù hợp. Vừa qua, Bộ đã công bố đề tham khảo, được giáo viên, chuyên gia đánh giá đảm bảo độ phân hoá phù hợp, làm phong phú ngân hàng đề", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, khoảng 87% thí sinh trúng tuyển vào Đại học qua phương thức xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ; 5,7% trúng tuyển các trường đặc thù như năng khiếu, nghệ thuật; 2,2% được tuyển thẳng; số còn lại trúng tuyển qua các phương thức tuyển sinh khác như tổ chức kỳ thi riêng, đánh giá năng lực…

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành thảo luận, đánh giá về những điểm mới, vấn đề cần rút ra qua kỳ thi năm 2020, góp ý vào công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, việc phân cấp địa phương tổ chức, chịu trách nhiệm trực tiếp là chủ trương đúng đắn. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần hướng dẫn chi tiết các khâu như thanh tra, kiểm tra chính thức, đột xuất; từ đó phát hiện những trục trặc, vấn đề và xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, về lâu dài, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ góp phần nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục, đồng thời bảo đảm quyền lợi được học lên bậc cao hơn của thí sinh sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Các ý kiến cho rằng, cần tiếp tục phát huy những điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 như: giao trách nhiệm trực tiếp cho các địa phương với sự giám sát, chịu trách nhiệm toàn diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; công khai học bạ; tổ chức chấm thi tập trung. Bên cạnh đó, đề thi vừa đáp ứng yêu cầu thi tốt nghiệp, vừa phân hóa, bảo đảm cơ hội vào đại học rộng mở hơn cho tất cả thí sinh.

Theo đó, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tiếp tục được rà soát, cải tiến, rút gọn những khâu trong tổ chức kỳ thi: Tổ chức ra đề, tập huấn công tác coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra đến xử lý các vi phạm, tình huống phát sinh… đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trung thực khách quan nhưng không gây căng thẳng, áp lực không cần thiết cho thí sinh và xã hội. Đáng chú ý, các ý kiến cho rằng Quy chẽ thi phải chặt chẽ, nhân văn, đứng về phía thí sinh, tạo điều kiện tối đa cho các em, xem xét kỹ càng, thấu đáo những trường hợp vi phạm quy chế thi.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh sẽ trực tiếp làm việc với các cục, vụ, kiểm tra kỹ, rà soát tất cả các khâu để tránh sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, bảo đảm an toàn trong việc chuẩn bị đề, chấm thi, xác nhận kết quả, công bố điểm, đăng ký xét tuyển…

"Kế hoạch tổ chức kỳ thi năm nay sẽ có phương án tổng thể, kịch bản, lực lượng thường trực hỗ trợ, cơ sở vật chất… để có thể ứng phó với tình hình dịch bệnh, thiên tai, bão lũ. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho các thí sinh dự thi", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.


TTXVN

TTXVN

Có thể bạn quan tâm