Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ra mắt tập sách giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ra mắt tập sách giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), ngày 20/6, Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Nhà báo Thành phố tổ chức buổi giao lưu và ra mắt tập sách "Giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh". Tập sách gồm những tác phẩm xuất sắc, tiêu biểu đề cập đến nhiều đề tài, lĩnh vực "nóng" trong những năm tháng đất nước trước những thời cơ và thách thức đan xen.

Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ra mắt tập sách giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1Buổi giao lưu và ra mắt tập sách "Giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh". Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tập sách gồm những tác phẩm đạt giải Nhất của Giải Báo chí Thành phố từ năm 2015 - 2019 ở thể loại tin, ảnh báo chí, chính luận, điều tra, phóng sự, ký, phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh và các trang chuyên đề trên báo in, báo điện tử. Sách giới thiệu đến người đọc một góc nhìn tương đối toàn diện về xã hội, cuộc sống, con người, những thành tựu của Thành phố và cả nước trong 5 năm qua và trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong đó, có nhiều tác phẩm thu hút dư luận và đông đảo người dân trong và ngoài Thành phố quan tâm như: loạt bài “Trên chỉ đạo, dưới thờ ơ” của các nhà báo Phạm Thị Vân Anh, Lê Nguyễn Ái Chân, Võ Thị Hồng Hiệp - Báo Sài Gòn Giải Phóng (giải nhất năm 2017); “Chuyên đề 45 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ” của nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương, Nguyễn Thụy Diễm Chi - Báo Phụ Nữ Thành phố (đoạt giải nhất năm 2014 - 2015).

Thể loại phóng sự ảnh có tác phẩm “Những cô tấm giữa lòng Sài Gòn” của nhà báo Huỳnh Trường Giang, Nguyễn Thị Trà - Báo Pháp Luật Thành phố (đoạt giải nhất năm 2019); tuyến bài thuộc chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” của Báo Tuổi Trẻ (giải nhất năm 2015); tin ảnh “8 giờ giải cứu bé gái 7 tuổi rơi vào giếng sâu hàng chục mét” của nhà báo Như Phú - Báo Người Lao Động (giải nhất năm 2016)…

Chia sẻ về “Chuyên đề 45 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ” đã đoạt giải nhất, nhà báo Nguyễn Thụy Diễm Chi, Báo Phụ Nữ Thành phố cho biết, đó là loạt bài gồm: Di chúc của Bác Hồ, một “hiện tượng văn hóa kỳ diệu”; Chưa ai đề cao nhân dân như Bác; Chuyên tâm, kiên trì mang lại sự bình đẳng cho phụ nữ; Tạo lập quyền bình đẳng thật sự cho nữ giới.

Theo nhà báo Diễm Chi, các bài viết này đã khẳng định Di chúc của Bác Hồ nhân văn ở chỗ Bác đặt quan tâm đầu tiên là con người; và nhiều người cũng cho rằng, bản Di chúc của Bác Hồ là di chúc về con người, vì con người. 

Tương tự, để nhận được giải nhất thể loại phóng sự điều tra năm 2015 - 2016  với loạt bài “Ngược dòng Mê kông đang hấp hối”, nhà báo Quốc Việt cùng các đồng nghiệp Báo Tuổi Trẻ đã lội suối, băng rừng, vượt bao khó khăn để thực địa tận nơi những đập thuỷ điện tại Lào, Campuchia và Trung Quốc thu thập dữ liệu. Nhà Báo Quốc Việt cho biết, có những nơi không thể vào thẳng được mà phải đi vòng mất nhiều thời gian, có nhiều lần mắc kẹt ở rừng… 

“Gian nan, vất vã, nhưng được làm nghề báo là một niềm hạnh phúc, nhất là khi được nhận đề tài và có dịp trải nghiệm đi ngược dòng sông Mê kông đến Trung Quốc. Đây là điều không phải ai cũng may mắn có được”, nhà báo Quốc Việt chia sẻ.

Theo ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, tập sách quy tụ những tác phẩm báo chí xuất sắc, tiêu biểu đề cập đến nhiều đề tài, lĩnh vực nóng. Trong đó có những bài viết ca ngợi những thành tựu đáng tự hào, những chồi non, lộc biếc trong cuộc sống hàng ngày bên cạnh những câu chuyện đời tích cực được nhân lên.

Ông Trần Trọng Dũng cho rằng, mỗi tác phẩm trong tập sách cũng đã chắt lọc, khắc họa rõ nét những thành quả lao động kiên trì và không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố. Tất cả đã được những ngòi bút tài hoa thể hiện một cách khách quan, chân thực, sinh động.

Theo Hội Nhà báo Thành phố, nhiều năm trở lại đây, báo chí đã và đang khẳng định vai trò là một thiết chế xã hội không thể tách rời của Thành phố, một lực lượng thể hiện trí tuệ và bản lĩnh ở mức cao. Đội ngũ các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố không chỉ thể hiện tính chủ động trong tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước đến người dân, mà còn chú trọng trong việc triển khai nhiều tuyến bài mang tính phản biện và đóng góp ý kiến xã hội cao.

Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ra mắt tập sách giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2Tập sách "Giải báo chí Thành phố Hồ Chí Minh". Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Các tác phẩm báo chí còn cổ vũ, biểu dương các tấm gương người tốt việc tốt, các mô hình đổi mới sáng tạo tiêu biểu trong học tập, làm việc trong nhiều lĩnh vực và đời sống xã hội. Các bài báo còn hướng đến mục tiêu chung, chương trình trọng điểm để xây dựng Thành phố trở thành một đô thị thông minh, đô thị sáng tạo với tiêu chí lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo trách nhiệm phụng sự xã hội của đội ngũ cán bộ công chức và cơ quan quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực./.

Thanh Vũ - Thu Hương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm