Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng: Những bữa sáng ấm lòng nơi vùng cao Lóng Sập

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng: Những bữa sáng ấm lòng nơi vùng cao Lóng Sập
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập nấu bữa sáng cho học sinh. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập nấu bữa sáng cho học sinh.
Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Hơn 4 giờ sáng, khi mọi người vẫn đang ngủ thì khu bếp ăn của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã sáng đèn. Hai chiến sĩ phụ bếp cùng một cán bộ biên phòng khẩn trương bước vào để làm việc. Để kịp bữa sáng cho hơn 50 học sinh trước giờ lên lớp, các cán bộ, chiến sĩ ở đây phải dậy từ sớm để chuẩn bị. Các loại thực phẩm như rau cải, trứng, thịt nhanh chóng được chế biến. Những nguyên liệu sau đó được hai chiến sĩ nấu chín thành các món ăn sáng. Cùng lúc đó, hai nồi cơm lớn đã bắt đầu sôi, bốc khói nghi ngút.

Gần 6h sáng, những món ăn đã được hoàn tất và được chia vào các túi nhỏ để chuẩn bị mang đến trường cho học sinh. Vừa nhanh tay đảo nồi cơm đã chín, chiến sĩ Vàng A Chu bộc bạch, thấy hoàn cảnh của các em học sinh còn khó khăn hơn nên ai cũng vui vẻ, không có gì ngại ngần. “Được góp một phần nhỏ công sức để nâng bước các em có hoàn cảnh khó khăn ở biên giới tới trường đó là niềm vui lớn nhất của chúng tôi”, Vàng A Chu cho biết thêm.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cùng giáo viên chia cơm cho học sinh. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cùng giáo viên chia cơm cho học sinh. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Những suất cơm, những phần thức ăn sau khi đã được chuẩn bị xong được chia thành hai phần và được mang đi theo hai hướng. Một phần sẽ được bộ đội biên phòng mang đến điểm trường Buốc Pát cách trung tâm gần 7km, phần còn lại mang đến khu trung tâm cho 44 em học sinh.

Tại khu trung tâm của trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, trung học cơ sở xã Lóng Sập đúng 6h30 sáng học sinh đã xếp hàng ngay ngắn để nhận phần cơm được các chú bộ đội biên phòng chuẩn bị. Những phần cơm đầy đủ thịt, trứng và rau nhanh chóng được chia đến tay học sinh, sau đó các em mang về khu bàn ăn sáng. Tay nhanh nhẹn xúc những thìa cơm, em Tráng Thị Giang, học sinh lớp 4 cho biết, nhà em khó khăn, ở nhà hầu như không có bữa sáng. Khi đến trường được ăn cơm đầy đủ em rất vui và yên tâm đi học.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cùng giáo viên chia cơm cho học sinh. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cùng giáo viên chia cơm cho học sinh. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Thầy Đỗ Văn Kiệm, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, trung học cơ sở Lóng Sập cho biết, trường hiện có gần 90 em học bán trú tại điểm trường trung tâm. Trong số này có hơn 40 em sinh sống ở các bản đặc biệt khó khăn được hưởng chế độ hỗ trợ ăn, ở bán trú theo Nghị định 116 của Chính phủ. Theo đó, mỗi tháng các em được hỗ trợ hơn 500 nghìn đồng và 15kg gạo. Còn lại 44 em ở điểm trường trung tâm và 8 em ở điểm lẻ không được hưởng chế độ này. Vì thế, để đảm bảo cho các em tham gia học tập thường xuyên, ổn định, nhà trường đã huy động nhiều nguồn đóng góp nhằm giúp đỡ học sinh.

Ngoài việc đóng góp của phụ huynh như gạo, củi hàng tháng, phần còn lại nhà trường huy động các nhà tài trợ, sự đóng góp của giáo viên để các em có đủ ba bữa ăn trong một ngày. Đặc biệt là sự quan tâm của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập bằng các bữa ăn sáng. Đều đặn hằng ngày, các cán bộ, chiến sĩ trên đồn chuẩn bị cho các em suất ăn sáng, nhà trường sẽ cử giáo viên bán trú tới nhận và về chia cho học sinh.

“Những suất ăn của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập dành cho các cháu không chỉ là tình cảm quân dân mà chính là sự quan tâm đặc biệt để giúp học sinh vùng cao có bữa ăn sáng ấm lòng trước khi lên lớp. Điều này cũng giúp các cháu yên tâm theo học, đến trường. Kể từ khi đồn biên phòng quan tâm, hầu như không còn tình trạng học sinh nghỉ học, chất lượng học tập cũng được nâng lên”, thầy Đỗ Văn Kiệm xúc động nói về ý nghĩa của những bữa sáng dành tặng cho học sinh của mình.

Học sinh trường trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, trung học cơ sở xã Lóng Sập trong giờ ăn sáng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Học sinh trường trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, trung học cơ sở xã Lóng Sập trong giờ ăn sáng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Theo Thượng tá Tòng Văn Sáng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, xuất phát từ việc thấy điều kiện sinh hoạt của đồng bào ở vùng biên còn khó khăn, từ năm 2012 đơn vị đã quyết định trích khẩu phần ăn của ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần cùng một phần tiền lương, phụ cấp của cán bộ chiến sĩ để có một nguồn vốn nhỏ nhằm duy trì bữa ăn sáng cho các học sinh. Công việc này được thực hiện trong thời gian dài với sự đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị với chủ trương “Bộ đội ăn gì, các em ăn nấy”. Ngoài ra, từ năm 2015, thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, đơn vị còn nhận đỡ đầu 3 học sinh, trong đó có một học sinh Lào. Hằng tháng, mỗi em sẽ được 500 nghìn đồng và nhận đỡ đầu từ khi vào lớp 1 đến hết lớp 12.
Hữu Quyết

Có thể bạn quan tâm