Khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh qua chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), tối 22/7, tại quảng trường khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Báo Nhân Dân phối hợp Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”. Chương trình cũng là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Đồng Lộc gắn với tưởng niệm 54 năm Ngày hy sinh của 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (24/7/1968-24/7/2022).

Khoi day y chi, khat vong cua con nguoi Ha Tinh qua chuong trinh nghe thuat “Coi thieng Dong Loc” hinh anh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại chương trình. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Đồng chí Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng đại biểu các bộ, ban, ngành trung ương; tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Hà Giang, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong, các lực lượng từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc và đông đảo nhân dân tham dự.

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị hoan nghênh và đánh giá cao Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Cõi thiêng Đồng Lộc”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc, trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã có biết bao dấu tích chiến công hiển hách; nhiều tên đất, tên người đã đi vào huyền thoại, viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Do có vị trí địa lý trọng yếu, Ngã ba Đồng Lộc trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Nhưng với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, trong mưa bom, bão đạn, quân và dân Hà Tĩnh đã ngày đêm bám trụ, chiến đấu kiên cường, bảo đảm thông đường cho xe, hàng hoá, vũ khí và các lực lượng chi viện cho tiền tuyến Miền Nam. Vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân đã có biết bao người con thân yêu của dân tộc ngã xuống và mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này, trong đó có sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Sự hi sinh của các chị là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Những chiến công của quân và dân ta trên chiến trường Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối chiến tranh nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta thường xuyên quan tâm chăm lo làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện chính sách đối với người có công; đầu tư tôn tạo, xây dựng phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng. Được sự quan tâm của Trung ương và giúp đỡ của đồng bào cả nước, tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư xây dựng Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc ngày càng khang trang, trở thành Di tích quốc gia đặc biệt để ghi công sự hy sinh anh dũng của đồng bào, đồng chí và lực lượng Thanh niên Xung phong toàn quốc. Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành địa chỉ đỏ thiêng liêng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Hà Tĩnh luôn chăm lo thực hiện tốt các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh, đánh giá cao trong hai năm 2021, 2022, giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã huy động được hàng trăm tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng gần 50 nhà văn hóa cộng đồng, kết hợp tránh trú bão lũ; gần 3.500 nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đây là những việc làm hết sức có ý nghĩa, nhân văn cần tiếp tục phát huy.

Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước, trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực vươn lên, biến chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược thành ý chí, sức mạnh đoàn kết và sáng tạo trong xây dựng, kiến thiết quê hương. Kinh tế tăng trưởng khá cao và chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh có nhiều cách làm sáng tạo, đạt kết quả nổi bật; văn hóa - xã hội chuyển biến rõ nét; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được tăng cường. Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Những kết quả nổi bật đó đang tạo đà vững chắc cho bước phát triển mới của Hà Tĩnh trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Đảng bộ, Nhân dân Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương; khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng - Sông La trong thời kỳ mới, xây dựng Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, Hà Tĩnh phải tiếp tục quan tâm, thực hiện thật tốt phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình có công với cách mạng. Đồng chí cũng tin tưởng rằng với truyền thống cách mạng vẻ vang, với niềm tự hào về Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục vững bước đi lên với niềm tin, quyết tâm và giành nhiều thắng lợi mới; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Lê Quốc Minh –Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Trong không khí xúc động hôm nay, trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người làm báo và tạp chí của Đảng nguyện sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, sát cánh cùng nhân dân cả nước phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011); thực hiện bằng được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hoá; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa; xây dựng quan hệ xã hội nhân ái, nhân văn đậm đà hồn Việt.

Trong buổi lễ long trọng này, các đại biểu tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới mười nữ thanh niên xung phong anh hùng, tới các liệt sĩ và thân nhân từng được nhắc tên và chưa được nhắc tên trong sử sách.

Đứng trước anh linh của những thế hệ đi trước đã ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại trên mảnh đất này và rất nhiều địa danh trên đất nước Việt Nam, những Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Đường 9, Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị, Vị Xuyên - Hà Giang,v,v…các đại biểu càng thêm trân trọng sự quý giá của độc lập tự do, những giá trị mà chúng ta có được hôm nay được đánh đổi bằng biết bao máu xương của các thế hệ cha anh.

Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc” kể lại những câu chuyện dung dị về 10 cô gái tại Ngã ba Đồng Lộc qua những vở kịch ngắn, những ca khúc đi cùng năm tháng để phần nào lý giải sức mạnh nào đã giúp những con người có thân hình nhỏ bé ấy có thể sống, chiến đấu và chiến thắng trước sự hủy diệt của bom đạn quân thù.

Tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao nhiều phần quà có ý nghĩa thiết thực như, trao tặng 8 nhà tình nghĩa (mỗi nhà 100 triệu đồng) 50 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 10 triệu đồng) cho thân nhân 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 20 suất học bổng (mỗi suất 3 triệu đồng) cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Khoi day y chi, khat vong cua con nguoi Ha Tinh qua chuong trinh nghe thuat “Coi thieng Dong Loc” hinh anh 2Một tiết mục văn nghệ tại chương trình Cõi thiêng Đồng Lộc. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Chương trình Nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” được dàn dựng công phu bao gồm các tiết mục ca nhạc, kịch nói đặc sắc, do các nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn đã thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, các cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân… đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Bên cạnh đó, Chương trình tái hiện ý chí, sức mạnh của dân tộc Việt Nam, niềm tin tưởng, lạc quan, khát vọng hòa bình, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và nhân văn cao cả và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Khoi day y chi, khat vong cua con nguoi Ha Tinh qua chuong trinh nghe thuat “Coi thieng Dong Loc” hinh anh 3Một tiết mục văn nghệ tại chương trình Cõi thiêng Đồng Lộc. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Phan Quân

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), chiều 16/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã tới dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) và Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).


74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ: Tôn tạo Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) và 53 năm chiến thắng Đồng Lộc (1968-2021), tỉnh Hà Tĩnh đã bổ sung nguồn kinh phí tôn tạo, nâng cấp các công trình, dự án tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, nhằm phục vụ du khách đến dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sỹ và 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018) và 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (1968 – 2018), tối 21/7, một chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tựa đề “Bài ca bất tử” do tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã diễn ra trọng thể tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu tri ân công lao các Anh hùng liệt sỹ tại Lễ kỷ niệm.


Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc: Lắng đọng đêm công diễn vở kịch "Khoảng trời con gái"

Tối 10/7, tại Trung tâm Văn hoá điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra đêm công diễn vở kịch "Khoảng trời con gái", tri ân các liệt sĩ là thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc.


Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc 24/7

Các đơn vị thi công của tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thiện công trình xây dựng, tôn tạo tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018).


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, 49 năm Chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc, tại Ngã Ba Đồng Lộc huyền thoại, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”. Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân gia đình 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại địa danh lịch sử này.Đề xuất