Khai mạc Tuần Văn hóa Việt - Nhật trên đỉnh núi Bà Đen

Tối 1/12, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp Công ty cổ phần Mặt trời Tây Ninh (thuộc Tập đoàn Sun Group) tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật và khai mạc Tuần văn hóa Việt - Nhật lần đầu tiên được tổ chức trên đỉnh núi Bà Đen.

vna_potal_tay_ninh_khai_mac_tuan_van_hoa_viet_–_nhat_tren_dinh_nui_ba_den_7733524.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (thứ hai từ phải sang trái) và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki xem tranh Đông Hồ được trưng bày trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Giang Phương - TTXVN

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh dự.

Chương trình nhằm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời mong muốn tạo một góc không gian văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc tại mảnh đất Tây Ninh.

vna_potal_tay_ninh_khai_mac_tuan_van_hoa_viet_–_nhat_tren_dinh_nui_ba_den_7733523.jpg
Tiết mục múa trong chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật. Ảnh: Giang Phương - TTXVN

Tuần văn hóa Việt - Nhật được tổ chức từ ngày 1-8/12 với nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa đặc sắc của đất nước Nhật Bản hòa quyện với nét đẹp văn hóa cổ truyền của mảnh đất Tây Ninh.

Tại chương trình, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trao tặng tỉnh Tây Ninh 200 cây hoa anh đào - biểu tượng vẻ đẹp của văn hóa Nhật Bản trồng trên đỉnh núi Bà Đen.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Ito Naoki bày tỏ niềm vui sau khi thăm cảnh quan của núi Bà Đen, nhất là việc lần đầu tiên Tây Ninh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại đây.

Đại sứ Ito Naoki nhấn mạnh, người Nhật Bản rất yêu quý hoa anh đào bởi nó là biểu tượng của mùa xuân tại Nhật Bản. Ông cảm thấy rất vui khi thấy 200 cây hoa anh đào đã được trồng trên đỉnh núi Bà Đen. Đây sẽ là biểu tượng cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời giúp cho sợi dây tình hữu nghị giữa 2 nước cũng như giữa Nhật Bản với tỉnh Tây Ninh được bền chặt.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho biết, Nhật Bản và Việt Nam là Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Mối quan hệ mới này Nhật Bản rất coi trọng, trong đó có nhiều lĩnh vực được đẩy mạnh như du lịch, giao lưu nhân dân, giao lưu giữa các địa phương…

vna_potal_tay_ninh_khai_mac_tuan_van_hoa_viet_–_nhat_tren_dinh_nui_ba_den_7733522.jpg
Ông Ito Naoki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam hy vọng sau một thời gian những cây hoa anh đào ở đất nước Nhật Bản có thể phát triển tốt ở núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Giang Phương - TTXVN

Ông Ito Naoki cũng bày tỏ hy vọng sau Tuần Văn hóa Việt - Nhật lần này sẽ thu hút nhiều du khách từ Nhật Bàn đến Việt Nam cũng như đến Tây Ninh và ngược lại.

Bà Nguyễn Lâm Nhi Thùy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group vùng miền Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mặt trời Tây Ninh cho biết, chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần này nhằm tôn vinh văn hóa truyền thống của 2 dân tộc. Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen và trở thành điểm đến kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bà Nguyễn Lâm Nhi Thùy cũng nhấn mạnh, với Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, việc đón nhận 200 cây hoa anh đào từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp là niềm vinh dự rất lớn. Bởi núi Bà Đen, không chỉ là điểm đến tâm linh mà còn là không gian văn hóa, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của hoa anh đào, biểu tượng của Nhật Bản và cảm nhận sâu sắc tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam - Nhật Bản.

vna_potal_tay_ninh_khai_mac_tuan_van_hoa_viet_–_nhat_tren_dinh_nui_ba_den_7733520.jpg
Tiết mục múa đậm màu sắc Việt trong chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật. Ảnh: Giang Phương - TTXVN

Chiều cùng ngày, tại Tỉnh ủy Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã có buổi tiếp, chào xã giao Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đến thăm tỉnh Tây Ninh trong chuyến công tác tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc cũng thông tin về tiềm năng, lợi thế và văn hoá, du lịch của tỉnh Tây Ninh. Đồng thời cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Nhật Bản với Tây Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung thông qua sự kiện trao tặng tỉnh 200 cây hoa anh đào.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc bày tỏ hy vọng thời gian tới quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ được thắt chặt hơn nữa, đồng thời, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Tây Ninh, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa tỉnh Tây Ninh và Nhật Bản trong tương lai.

Giang Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Huế: Phát huy thế mạnh trong bảo tồn, trùng tu, phục hồi các điểm di tích

Huế: Phát huy thế mạnh trong bảo tồn, trùng tu, phục hồi các điểm di tích

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, năm 2025, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dự án bảo tồn, trùng tu, phục hồi các công trình thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế góp phần từng bước lấy lại diện mạo của Kinh đô xưa. Qua đó, thúc đẩy phát triển du lịch di sản của thành phố.

Nhà văn Y Ban nhận Giải Đặc biệt Giải thưởng Hội Nhà văn 2024

Nhà văn Y Ban nhận Giải Đặc biệt Giải thưởng Hội Nhà văn 2024

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn học năm 2025, trao Giải thưởng văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2024 và Lễ kết nạp Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà văn Y Ban nhận Giải Đặc biệt Giải thưởng Hội Nhà văn Năm 2024.

 Gói bánh chưng Tết cùng người Dao đỏ ở Nguyên Bình

Gói bánh chưng Tết cùng người Dao đỏ ở Nguyên Bình

Mỗi khi năm cũ sắp qua, năm mới cận kề, từ khoảng giữa tháng Chạp, người Dao đỏ ở huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) lại tất bật vào rừng hoặc ra chợ kiếm lá dong, xay xát thóc nếp để gói bánh chưng, cất rượu…

Hòa Bình: Lễ hội Gầu Tào, gìn giữ và bảo tồn văn hóa của người Mông

Hòa Bình: Lễ hội Gầu Tào, gìn giữ và bảo tồn văn hóa của người Mông

Ngày 11/1, tại hai xã Hang Kia và Pà Cò, UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã tổ chức Lễ hội Gầu Tào, đây là hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, đặc sắc với nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có từ lâu đời của người Mông Hòa Bình. Lễ hội đã thu hút được hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham gia.

Cây thiên tuế 200 tuổi ở Bến Tre được vinh danh là cây di sản

Cây thiên tuế 200 tuổi ở Bến Tre được vinh danh là cây di sản

Cây thiên tuế cao sừng sững tỏa ra nhiều nhánh, thân gốc 2 người ôm, tuổi đời khoảng 200 năm ở đình Phú Nhuận, xã Phú Nhuận (thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam.

Gìn giữ nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm của người Dao Thanh Y

Gìn giữ nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm của người Dao Thanh Y

Nếu như người đàn ông đóng vai trụ cột trong đời sống của người Dao Thanh Y thì phụ nữ ở dân tộc này lại nắm giữ những giá trị không thể thay thế, là người nuôi dưỡng phát huy nguồn văn hóa truyền thống trong mỗi gia đình và rộng hơn là bản sắc của cả một dân tộc. Một trong những nét văn hóa của phụ nữ Dao Thanh Y ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh còn giữ lại được là nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm, thể hiện sự khéo léo, tài tình của phụ nữ.

Phục dựng, bảo tồn không gian nhà rông truyền thống ở Kon Tum

Phục dựng, bảo tồn không gian nhà rông truyền thống ở Kon Tum

Đối với cộng đồng người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng, nhà rông được xem như “trái tim” của cả ngôi làng. Với yếu tố quan trọng trong tín ngưỡng, đời sống, nhà rông luôn được đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn nhằm phát huy các giá trị truyền thống, tạo nên không gian văn hóa mang nét đặc trưng riêng của mỗi dân tộc.

Khởi công xây dựng Khu bảo tồn Di sản văn hóa Mo Mường

Khởi công xây dựng Khu bảo tồn Di sản văn hóa Mo Mường

Ngày 8/1, UBND huyện Cao Phong (Hòa Bình) tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu không gian bảo tồn Di sản văn hóa Mo Mường gắn với dịch vụ du lịch tại xã Hợp Phong. Dự án được phê duyệt theo Nghị quyết số 455/NQ-HĐND ngày 11/5/2021 của HĐND tỉnh Hòa Bình, có quy mô diện tích 36,02 ha, tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An

Bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An từ lâu được biết đến là một trong những làng nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái. Trong quá trình phát triển, sự cạnh tranh từ các sản phẩm công nghiệp giá rẻ và sự thờ ơ của thế hệ trẻ khiến nghề dệt truyền thống này đứng trước nguy cơ mai một. Nhận thức rõ ràng về nguy cơ này, người dân và chính quyền địa phương cùng nhau thực hiện nhiều biện pháp cụ thể bảo tồn, phát triển nghề dệt thổ cẩm. Qua đó không chỉ giữ gìn văn hóa truyền thống mà còn tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho người dân trong vùng.

Tổ chức Chương trình “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tổ chức Chương trình “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 19/1, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình "Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo" năm 2025. Đây là hoạt động thường niên do Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức, thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay góp phần tiếp nối và phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, chia sẻ tinh thần đón Tết cổ truyền Ất Tỵ năm 2025 ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp.

Phát huy di sản văn hóa phi vật thể Võ cổ truyền Bình Định

Phát huy di sản văn hóa phi vật thể Võ cổ truyền Bình Định

Ngày 5/1, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, Viện nghiên cứu văn hóa (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể và Võ cổ truyền Việt Nam”, với sự tham gia của 58 nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng đông đảo đại biểu Trung ương, địa phương.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Lửa ấm cao nguyên”

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Lửa ấm cao nguyên”

Tối 4/1, tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Người truyền lửa” với chủ đề “Lửa ấm cao nguyên”. Chương trình được tổ chức nhân dịp Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025); hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025).

Chương trình "Quà tặng của nhân gian" - Nơi hội tụ sáng tạo độc đáo của các nghệ nhân

Chương trình "Quà tặng của nhân gian" - Nơi hội tụ sáng tạo độc đáo của các nghệ nhân

Nhằm giới thiệu những nghệ nhân là tinh hoa của các địa phương cùng những sáng tạo độc đáo của họ, ngày 2/1, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội đã diễn ra chương trình đặc biệt Quà tặng của nhân gian, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các làng nghề trong cả nước. Chương trình kéo dài đến hết ngày 5/1.

Hấp dẫn Phiên chợ vùng cao – Chào năm mới 2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hấp dẫn Phiên chợ vùng cao – Chào năm mới 2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 31/12/2024 đến ngày 1/1/2025, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ( Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra Phiên chợ vùng cao đặc sắc với chủ đề “Chào năm mới 2025”, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc và thu hút đông đảo khách du lịch tham quan và trải nghiệm văn hoá.

Tết sớm trên những bản làng thoát nghèo ở vùng cao A Lưới

Tết sớm trên những bản làng thoát nghèo ở vùng cao A Lưới

Kết thúc mùa màng bội thu cũng là lúc đồng bào dân tộc huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) dựng cây nêu, nô nức đón chào ngày hội lớn - lễ hội ADa Koonh. Lễ hội năm nay trở nên đặc biệt hơn khi A Lưới chính thức thoát khỏi danh sách 74 huyện nghèo quốc gia giai đoạn 2022 - 2025. Không khí lễ hội, hân hoan đón Tết tràn ngập mọi nẻo đường và bản làng.

Các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân về trên bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân về trên bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 đến 31/1/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Xuân về trên bản làng” giới thiệu các hoạt động truyền thống đón Tết cổ truyền đặc trưng của các dân tộc.

Bà Trương Thị Lê - Người gìn giữ hồn tiếng nói và văn hóa dân tộc Sán Dìu

Bà Trương Thị Lê - Người gìn giữ hồn tiếng nói và văn hóa dân tộc Sán Dìu

Bà Trương Thị Lê là một gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Với tấm lòng nhiệt huyết, bà đã có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, đặc biệt là việc truyền dạy ngôn ngữ Sán Dìu, tiếng hát Soọng Cô cho thế hệ trẻ.