Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024

Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

vna_potal_khai_mac_le_hoi_den_tran_thai_binh_nam_2024_7237671.jpg
Lễ bái yết và dâng hương các vị Vua triềuTrần. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN
vna_potal_khai_mac_le_hoi_den_tran_thai_binh_nam_2024_7237675.jpg
Lễ bái yết và dâng hương các vị Vua triềuTrần. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo du khách thập phương.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_den_tran_thai_binh_nam_2024_7237673.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dâng hương tại đền Trần. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Điểm nhấn của đêm khai mạc là màn trống hội “Long Hưng – Tôn miếu triều Trần” hội tụ 175 tay trống, biểu thị cho 175 năm trị vì của vương triều Trần và vở diễn bán thực cảnh “Hùng oanh một cõi trời Nam”, trình diễn 3D - Mapping "Cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông (lần thứ ba), văn nghệ "Khúc khải hoàn ca".

vna_potal_khai_mac_le_hoi_den_tran_thai_binh_nam_2024_7237669.jpg
Nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh trống khai hội. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng nhấn mạnh, Lễ hội đền Trần Thái Bình là hoạt động văn hóa tâm linh đầu Xuân nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, mang đậm giá trị nhân văn, là dấu ấn văn hóa, có ý nghĩa lịch sử lớn lao, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Thái Bình và vùng đất Long Hưng - Hưng Hà. Đây là nơi phát tích, dựng nghiệp Vương triều Trần, nơi chứa đựng những dấu ấn lịch sử, gắn chặt với Triều đại nhà Trần, là nơi gia tộc nhà Trần dấy nghiệp, cũng là nơi yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_den_tran_thai_binh_nam_2024_7237676.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dự lễ khai hội đền Trần Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Khu di tích lịch sử Lăng mộ và Đền thờ các vị vua Trần tại Hưng Hà, Thái Bình có vị trí quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Kể từ khi di tích được phục dựng và tôn tạo, Lễ hội tại Đền thờ các vua Trần đã được khôi phục và duy trì vào ngày 13 tháng Giêng hằng năm, theo đúng định lệ cổ truyền. Điểm sáng văn hóa của lễ hội đền thờ các vua Trần tại Thái Bình là nhiều lễ thức cổ truyền mang đậm tính nhân văn cùng những trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống có cội nguồn từ thời Trần như tục thi cỗ cá, tục rước nước, tục đấu gậy, tục vật cầu, tục giao chạ giữa hai làng Tam Đường và Vân Đài, cùng nhiều mỹ tục khác đã được duy trì nghiêm cẩn và bền vững.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_den_tran_thai_binh_nam_2024_7237670.jpg
Chương trình nghệ thuật tại lễ khai hội. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 diễn ra từ ngày 22 đến 26/2/2024 (tức từ ngày 13 đến 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Phần lễ gồm các nghi lễ truyền thống như: Tế mở cửa đền, lễ dâng hương tại khu lăng mộ các vua Trần, lễ rước nước, lễ bái yết. Phần hội gồm nhiều hoạt động, như: triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật; trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP; thi têm trầu cánh phượng; thi pháo đất; giao lưu các câu lạc bộ Chèo; thi cỗ cá; tổ chức Ngày Thơ Việt Nam; liên hoan hát văn; thi gói bánh chưng; thi viết thư pháp; giao lưu các câu lạc bộ bóng chuyền nam; thi vật cầu; thi kéo lửa nấu cơm cần; thi kéo co; thi cờ tướng.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_den_tran_thai_binh_nam_2024_7237680.jpg
Chương trình nghệ thuật tại lễ khai hội. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Từ năm 2014, Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ hội đền Trần của tỉnh Thái Bình được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sơn Hải

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm