Huyện Nam Giang xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp thành khu dân cư nông thôn kiểu mẫu

Huyện Nam Giang xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp thành khu dân cư nông thôn kiểu mẫu
Các hộ dân ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ được hỗ trợ cây giống về trồng tại vườn nhà. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN
Các hộ dân ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ được hỗ trợ cây giống về trồng tại vườn nhà. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ có những gia đình đã vào sinh sống ổn định được vài năm nhưng cũng có những ngôi nhà mới đang được xây dựng, hoàn thiện. Nằm ở cuối trục đường bê tông chính của làng là ngôi nhà khang trang xây dựng theo kiến trúc truyền thống đồng bào Cơ tu của anh Arắc Bước, 31 tuổi. Trước đây, hai vợ chồng anh Arắc Bước và 3 con nhỏ sống chung với bố mẹ và các anh chị em trong ngôi nhà nhỏ ở thôn Mực, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, mọi sinh hoạt trong gia đình đều rất bất tiện. Khi biết chủ trương xây dựng làng thanh niên lập nghiệp, anh Arắc Bước đã mạnh dạn làm hồ sơ xin vào làng và được Tỉnh Đoàn Quảng Nam lựa chọn. Với diện tích đất ở được cấp rộng 600m2, ngoài việc làm nhà và xây dựng các công trình phụ, anh Arắc Bước dành phần lớn đất để quy hoạch phát triển mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi lợn đen trên nền đệm lót sinh học, trồng cỏ voi để nuôi 5 con bò. Chia sẻ về cuộc sống mới ở làng thanh niên lập nghiệp, anh Arắc Bước cho biết: Làng mới có mặt bằng rộng rãi, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Vị trí của làng cũng gần trung tâm huyện Nam Giang nên người dân dễ dàng đưa những sản phẩm nông sản ra chợ tiêu thụ, việc học hành của con trẻ cũng thuận lợi.

Anh Arắc Bước, 31 tuổi, là một trong những hộ dân đầu tiên về sinh sống ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN
Anh Arắc Bước, 31 tuổi, là một trong những hộ dân đầu tiên về sinh sống ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN

Anh Lê Duy Vũ, quê ở huyện Thăng Bình, lên huyện miền núi Nam Giang làm thuê rồi lấy vợ là người ở địa phương. Trước đây, do công việc không ổn định, hai vợ chồng anh Vũ phải ở nhà thuê; ước mơ có một mảnh đất để dựng nhà rất xa vời. Biết được hoàn cảnh của anh Vũ, Huyện đoàn Nam Giang đã giới thiệu và hướng dẫn anh làm thủ tục để xin vào làng thanh niên lập nghiệp. Qua hơn một năm về ở làng mới, cuộc sống của vợ chồng anh Vũ đã dần ổn định với ngôi nhà cấp 4 và khu vườn trồng mít không hạt xanh tốt, chuẩn bị cho vụ trái đầu tiên. Anh Lê Duy Vũ tâm sự: Cuộc sống ở nơi làng mới tuy còn nhiều khó khăn ban đầu nhưng các hộ dân trong làng luôn quyết tâm vươn lên bằng chính sức trẻ, sự hăng say lao động để lập thân, lập nghiệp. Thời gian tới, khi được Nhà nước giao đất rừng sản xuất anh sẽ trồng cây keo gỗ lớn, đồng thời mở rộng chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Tại Làng thanh niên Thạnh Mỹ có 22 hộ dân đã xây dựng nhà, ổn định cuộc sống. Cơ sở hạ tầng của làng được đầu tư tương đối đầy đủ gồm đường giao thông, hệ thống điện lưới, nước sạch đến từng hộ dân, nhà sinh hoạt văn hóa. Hiện nay, việc quản lý Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ do Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam (Tỉnh Đoàn Quảng Nam) đảm nhiệm. Những thanh niên muốn trở thành “công dân” của làng phải trải qua quá trình xét chọn hồ sơ chặt chẽ và phải có ý chí, khát vọng lập nghiệp trên mảnh đất mới. Mỗi hộ dân khi vào làng sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà, được cấp 600m2 đất ở, 3 ha đất sản xuất, giao khoán bảo vệ 3 ha rừng, hỗ trợ 6 tháng gạo ăn với mức 15 kg gạo/người/tháng.

Mô hình chăn nuôi heo đen trên nền đệm lót sinh học được nhân rộng tại làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN
Mô hình chăn nuôi heo đen trên nền đệm lót sinh học được nhân rộng tại làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN

Là cán bộ thường trực của Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam ở Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, anh Nguyễn Ngọc Thu gắn bó với các hộ dân ở đây từ khi làng đi vào hoạt động năm 2017 đến nay. Theo anh Nguyễn Ngọc Thu, khi thanh niên vào làng ở, việc hướng dẫn cho họ cách thức làm ăn có ý nghĩa quan trọng để từng bước ổn định cuộc sống. Ban quản lý làng đã nghiên cứu, lựa chọn xây dựng một số mô hình mẫu về chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng địa phương sau đó hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ giống cây, con tới cho từng hộ dân. Hiện nay, Ban quản lý làng đang khuyến khích các hộ dân nhân rộng mô hình nuôi gà thả đồi, hướng tới thành lập tổ hợp tác để đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với Hợp tác xã mây tre đan Âu Cơ dạy nghề và tạo việc làm thêm cho người dân trong thôn. Bên cạnh phát triển sản xuất, làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ cũng từng bước xây dựng nếp sống văn hóa mới, các thành viên trong làng cam kết gương mẫu chấp hành pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội, không lạm dụng rượu bia…

Những ngôi nhà mới đang được xây dựng ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN
Những ngôi nhà mới đang được xây dựng ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN

Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ là một trong 15 làng thanh niên lập nghiệp được Trung ương Đoàn đầu tư trong giai đoạn 2013-2020 nhằm thực hiện chương trình của Chính phủ về giãn dân, đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Nam. Dự án khởi công vào giữa năm 2014, đến nay đã được đầu tư 30,7 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn của Trung ương Đoàn là 19,2 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam.

Theo Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam, có 50 hộ thanh niên được tuyển chọn vào Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, trong đó 22 hộ gia đình đã sinh sống ổn định, các hộ khác đang làm nhà. Trong năm 2019, đơn vị tiếp tục tuyển chọn thêm 10 hộ thanh niên, đảm bảo số lượng quy hoạch 60 hộ dân của làng. UBND tỉnh đã giao cho Tỉnh Đoàn Quảng Nam 22,3 ha đất ở để bố trí cho các hộ dân, làm các công trình hạ tầng và khoảng 600 ha gồm đất trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, đất trồng rừng sản xuất, đất khoanh nuôi bảo vệ và phục hồi rừng.

Mô hình trồng chuối được nhiều hộ dân ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ triển khai. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN
Mô hình trồng chuối được nhiều hộ dân ở làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ triển khai. Ảnh: Đỗ Trưởng – TTXVN 

Anh Bùi Thành Vinh, Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang tiến hành các bước lập hồ sơ để cấp sổ đỏ đất ở, giao đất sản xuất, đất khoanh nuôi bảo vệ và phục hồi rừng cho từng hộ dân trong làng. Để Làng thanh niên phát triển bền vững, Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam tiếp tục đồng hành với các hộ trong làng nhiều năm nữa để thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng làng trở thành một khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở khu vực miền núi của tỉnh.
Đỗ Trưởng

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).