Hơn 45,9 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp

Hơn 45,9 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp

Cụ thể Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được trên 15,2 tỷ đồng, còn lại 2 tỷ đồng đang được các đơn vị làm thủ tục chuyển. Ngay sau khi kêu gọi và tiếp nhận ủng hộ miền Trung, Ban Cứu trợ Trung ương đã quyết định hỗ trợ 4 đợt cho các tỉnh bị thiệt hại với số tiền là 4,55 tỷ đồng. Trong đó Quảng Bình 2,15 tỷ đồng; Hà Tĩnh 1,65 tỷ đồng; Nghệ An và Quảng Trị, Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 250 triệu đồng. 

Chiều 18/10/2016, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các cán bộ, công chức và người lao động của Văn phòng Chủ tịch nước tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra trong thời gian qua. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN
Chiều 18/10/2016, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các cán bộ, công chức và người lao động của Văn phòng Chủ tịch nước tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra trong thời gian qua. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Tính đến nay, tổng số tiền Mặt trận 5 tỉnh, thành phố ở miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt (Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế) tiếp nhận ủng hộ của Ban cứu trợ Trung ương, Mặt trận các tỉnh thành, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là hơn 59 tỷ đồng. 

Với số tiền ủng hộ ở các địa phương, tổng số tiền được phân bổ để cứu đói, hỗ trợ gia đình có người bị nạn, hỗ trợ sản xuất, làm nhà ở, sửa chữa nhà ở... tại 5 tỉnh bị thiệt hại là 22,8 tỷ đồng (chiếm 38,6% tổng số tiền đã tiếp nhận được ở các địa phương). Như vậy, số tiền đã tiếp nhận đang tiếp tục được phân bổ ở các địa phương là 36,2 tỷ đồng (chiếm 61,4% số tiền địa phương tiếp nhận được). Ngoài ra, các địa phương đã nhận được hàng cứu trợ như gạo, mì tôm, máy lọc nước, đồ dùng gia đình, đồ dùng học sinh, quần áo... trị giá gần 60 tỷ đồng. 

Ban cứu trợ Trung ương đánh giá, việc tổ chức vận động quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung đã được Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo kịp thời. Việc tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền hàng được tiến hành công khai, minh bạch, đúng đối tượng. 

Người dân TP. Hồ Chí Minh ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: TTXVN
Người dân TP. Hồ Chí Minh ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương Trần Thanh Mẫn đề nghị các địa phương cần giải ngân nhanh số tiền đã tiếp nhận còn lại chưa phân bổ, trong đó, tập trung vào việc hỗ trợ nhà ở để người dân có chỗ ở ổn định sau lũ lụt; hỗ trợ khôi phục sản xuất về cây, con giống để đảm bảo sinh kế cho người dân; quan tâm hỗ trợ về kết cấu hạ tầng, nước sạch, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ban cứu trợ các cấp tuyên truyền công khai việc vận động, tiếp nhận, phân bổ để nhân dân biết và giám sát; phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền kết quả ủng hộ, phân bổ quỹ cứu trợ các cấp. Đặc biệt cần tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc tiếp nhận, phân bổ tiền hàng cứu trợ tại các địa phương, cơ sở không để xảy ra sai sót, thất thoát, tiêu cực - ông Trần Thanh Mẫn nêu rõ./. 

Có thể bạn quan tâm