Hơn 300 đồng bào các dân tộc tham gia “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4

Từ ngày 18/4 đến ngày 21/4, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024.

Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam là dịp để đồng bào các dân tộc được gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hoá lành mạnh, tiến bộ.

Sự kiện sẽ có sự tham gia của hơn 300 người thuộc 54 dân tộc của 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, khoảng hơn 100 người là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Lào, Khơ Mú, Thái, Tà Ôi, Cơ Tu, Bahnar, Gia Rai, Xê Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer) đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Hơn 100 người khác gồm 40 người dân tộc Hoa, Khmer, Kinh từ tỉnh Sóc Trăng; 35 người dân tộc Dao từ tỉnh Thanh Hóa; 30 người dân tộc Ê Đê từ tỉnh Đắk Lắk.

Còn lại là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

IMG_2440.jpg
Đồng bào dân tộc Dao biểu diễn điệu múa chuông. Ảnh: Hoàng Tâm

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) sẽ có hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương. Hội nghị nhằm động viên khích lệ các già làng, trưởng bản, người có uy tín có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người uy tín sẽ làm lễ báo công, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ gặp mặt, động viên các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương.

20221118_101106.jpg
Đồng bào dân tộc Hoa trình diễn trang phục dân tộc truyền thống. Ảnh: Hoàng Tâm

Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức các chương trình giới thiệu di sản văn hóa các địa phương. Trong đó, đáng chú ý là Chương trình Sắc màu cao nguyên Đắk Lắk tái hiện Lễ rước rể trong lễ cưới của dân tộc Ê Đê và không gian giới thiệu âm nhạc dân tộc Ê Đê với các nhạc cụ truyền thống cồng chiêng, chiêng tre, ching cram... Đồng bào sẽ biểu diễn các tiết mục dân ca dân vũ: hát Aray, dân ca, các ca khúc về Tây Nguyên, múa xoang...; Giới thiệu và tái hiện không gian trình diễn chế b cà phê truyền thống của đồng bào từ việc lựa chọn hạt, đến rang, giã và lọc,…

20230326_085400.jpg
Đồng bào từ Tây Nguyên trình diễn các nhạc cụ dân tộc và điệu múa truyền thống. Ảnh: Hoàng Tâm

Bên cạnh đó còn có Sắc màu văn hóa bản Dao. Đồng bào dân tộc Dao đến từ tỉnh Thanh Hóa sẽ tái hiện Lễ cấp sắc. Đây là nghi lễ truyền thống đánh dấu bước ngoặt lớn trong đời người đàn ông dân tộc Dao và có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Dao, giúp họ có thêm sức mạnh tinh thần vượt qua khó khăn trong cuộc sống, hương tới điều tốt đẹp trong tương lai.

Đồng bào dân tộc Dao cũng sẽ giới thiệu các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc: múa chuông, hát dân ca, các tiết mục giới thiệu về bản Dao và tình cảm của người Dao ơn Đảng, ơn Bác Hồ.

Ngoài ra, cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục giới thiệu trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian truyền thống và tái hiện các nghi lễ tại chính không gian các làng dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hoàng Tâm

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm