Hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 đến ngày 28/2/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mang đến nét đặc trưng Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu xuân.

Tham gia các hoạt động văn hóa có hơn 200 người của 25 cộng đồng dân tộc đến từ 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền và khoảng 100 đồng bào thuộc 15 dân tộc (Tày, Dao, Nùng, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Bahnar, Tà Ôi, Cơ Tu, Xê Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer) của 13 địa phương vẫn hoạt động hằng ngày tại Làng.

Hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 1Đồng bào dân tộc Mông múa ô, múa khèn vui hội. Ảnh: Hoàng Tâm

Hoạt động điểm nhấn “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” bao gồm: Chương trình "Bài ca Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân đất nước đổi mới"; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; Hưởng ứng Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ và lễ hội mùa xuân; Tái hiện Lễ hội đền tháp (Lễ Katê) của dân tộc Chăm đến từ tỉnh Ninh Thuận; Giới thiệu trích đoạn nghi thức “Chậm đò ho” của đồng bào Thổ đến từ tỉnh Thanh Hoá và giới thiệu Di sản văn hoá phi vật thể “Nghệ thuật Xoè Thái” của tỉnh Sơn La được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại của dân tộc Thái tỉnh Sơn La.

Hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 2Đồng bào dân tộc Chăm với điệu múa truyền thống tại không gian tháp Chăm. Ảnh: Hoàng Tâm

Bên cạnh đó, vào các dịp cuối tuần sẽ có Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Ném pao vui Xuân”. Trong những ngày lễ hội, người đàn ông dân tộc Mông đều mang theo khèn và biểu diễn những điệu múa khèn thể hiện sự trai tráng của mình thì người phụ nữ dân tộc Mông mang bên mình những quả Pao. Đồng bào cùng nhau phô diễn những điệu múa hay nhất, tiếng khèn thiết tha nhất và những trò chơi dân gian ngày xuân: Ném pao, ném còn, tó má lẹ… cùng du khách hòa chung trong không khí ngày Xuân.

Đồng bào Bahnar tổ chức tái hiện Lễ cúng bến nước đặc sắc của dân tộc mình. Với quan niệm “Vạn vật hữu linh”, đồng bào Bahnar cho rằng thần nước là vị thần tạo ra nguồn nước nên hằng năm cứ đến dịp đầu năm mới hay thời điểm bắt đầu mùa mưa thì đồng bào lại tổ chức cúng bến nước. Đây là phong tục lệ thường niên thể hiện nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.

Hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ảnh 3Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vui hội trong lễ cúng bến nước. Ảnh: Hoàng Tâm

Tại không gian các làng dân tộc, đồng bào thể hiện các phong tục chúc Tết truyền thống đậm sắc màu dân tộc, vùng miền. Ngoài ra, còn có hoạt động giao lưu văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân như múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa; Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến...

Bên cạnh đó là các hoạt động hằng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoàng Tâm

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm