Hoàn thành việc bỏ phiếu, cử tri Hà Tĩnh yên tâm ra đồng thu hoạch lúa

Hoàn thành việc bỏ phiếu, cử tri Hà Tĩnh yên tâm ra đồng thu hoạch lúa

Sáng 23/5, hòa chung không khí nô nức của hàng triệu cử tri trên cả nước, hơn 858.000 cử tri tỉnh Hà Tĩnh cũng phấn khởi cầm trên tay những lá phiếu để đi bầu chọn những người đại diện ưu tú cho nhân dân.

Hoàn thành việc bỏ phiếu, cử tri Hà Tĩnh yên tâm ra đồng thu hoạch lúa ảnh 1Cử tri người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đi bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Dịp này, tại Hà Tĩnh đang là cao điểm của vụ thu hoạch lúa Đông Xuân, tạm gác lại những bộn bề lo toan, từ sáng sớm hàng vạn cử tri là nông dân tự tay cầm những lá phiếu đến các khu vực bỏ phiếu. Vì vậy, Hà Tĩnh có 42 khu vực bầu cử khai mạc sớm hơn, trong thời gian từ 5h30 phút đến 5h45.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh (Tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Nhà còn 5 sào lúa đã chín đang chờ gặt nhưng tôi cũng tranh thủ dậy sớm để tự tay đi bầu cử, lựa chọn ra những người đại diện cho tiếng nói của người nông dân. Hoàn thành xong quyền lợi và nghĩa vụ của người cử tri, chúng tôi mới yên tâm ra đồng thu hoạch lúa”.

Hoàn thành việc bỏ phiếu, cử tri Hà Tĩnh yên tâm ra đồng thu hoạch lúa ảnh 2 Cử tri Hồ Thị Kiên, trưởng bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Tại Khu vực bỏ phiếu của Tổ dân phố 10, thị trấn Thạch Hà, cử tri Nguyễn Văn Minh (93 tuổi, là Đảng viên có 75 năm tuổi Đảng) được lựa chọn là người bỏ lá phiếu đầu tiên. Cụ Nguyễn Văn Minh hào hứng cho biết: “Năm nay dù tuổi đã cao nhưng trí tuệ tôi vẫn còn minh mẫn, tôi nhờ con cháu đưa đến điểm bỏ phiếu. Trước đó, tôi đã đọc và tìm hiểu rất kỹ về các ứng cử viên nên sẽ đưa ra được lựa chọn sáng suốt nhất để chọn ra những người đại diện ưu tú cho nhân dân. Kỳ bầu cử lần này là kỳ bầu cử thứ 14 mà tôi được làm cử tri, tuy nhiên sự háo hức thì vẫn như lần đầu”.

Ông Nguyễn Văn Duy, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà cho biết: “Thị trấn Thạch Hà có hơn 11.000 cử tri tại 10 đơn vị bầu cử đều tham gia ngày hội non sông đầy đủ. Địa phương cũng quán triệt tinh thần phòng, chống dịch ở mức cao nhất, tại các khu vực bỏ phiếu được bố trí máy đo thân nhiệt, khẩu trang và bàn rửa tay sát khuẩn; đồng thời cử tri đến bỏ phiếu được hướng dẫn thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế”.

Tại thị trấn Thạch Hà còn có một tổ bầu cử “đặc biệt” với 34 công dân là F1 đang được cách ly y tế và 6 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung ở Huyện đội Thạch Hà cũ. Từ sáng sớm, các công dân ở đây được Ban điều hành khu cách ly phổ biến về quyền và nghĩa vụ của cử tri và thông qua danh sách tiểu sử các ứng cử viên. Tại khu cách ly, các công dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân theo đúng quy định và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong không khí ngày hội non sông, dưới đỉnh Giăng Màn, giáp biên giới Việt – Lào, cử tri là đồng bào dân tộc Chứt thuộc Bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cũng nô nức đi bỏ phiếu. Dưới sự hướng dẫn của Bộ đội Biên phòng và UBND xã Hương Liên thuê xe đưa đón, đúng 9 giờ, 69 cử tri là người dân tộc Chứt có mặt tại điểm bầu cử số 1 xã Hương Liên.

Hoàn thành việc bỏ phiếu, cử tri Hà Tĩnh yên tâm ra đồng thu hoạch lúa ảnh 3 Cử tri Hồ Thị Nga, người dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phấn khởi đi bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Cử tri Hồ Thị Nga (bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết: “Bản Rào Tre có 90 cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu nhưng có nhiều cử tri do đi làm ăn xa nên đã đăng ký bỏ phiếu tại nơi tạm trú. Sáng nay 69 cử tri của bản Rào Tre đã hân hoan đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bản Rào Tre cũng vinh dự có 2 người dân tộc Chứt ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã Hương Liên nhiệm kỳ này”.

Tại các xã vùng ven biển, từ mấy ngày trước, ngư dân đã tạm “gác chèo”, neo đậu tàu thuyền để chuẩn bị cho ngày hội bầu cử. Ông Hoàng Ngọc Lý, thôn trưởng thôn Xuân Nam (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bày tỏ: “Đời sống và hiểu biết người dân đang ngày một được nâng cao nên ngư dân nhận thức rõ được quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Đối với thôn vùng biển chúng tôi, ngày 23/5 thực sự là một ngày hội lớn khi trước đó, tại các điểm bầu cử được chúng tôi trang hoàng lộng lẫy, xã Cẩm Nhượng còn tổ chức một cuộc thi giữa các điểm bầu cử có sự chuẩn bị tốt nhất về an ninh trật tự, vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và trang trí điểm bầu cử. Cuộc thi tạo nên tinh thần phấn khởi, hân hoan giữa các thôn với nhau”.

Theo số liệu tổng hợp, đến thời điểm 11 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 705.638/ 855.968 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 82,44%. Trong đó, nhiều khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 100% gồm: huyện Vũ Quang (10/70), Cẩm Xuyên (45/175), Thạch Hà (8/147)…

Với sự chuẩn bị hết sức chu đáo của Ủy ban Bầu cử các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm của mỗi cử tri, tin tưởng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ thành công tốt đẹp.

Hoàng Ngà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm