Hiệu quả các mô hình xóa nghèo trong đảng viên ở Hậu Giang

Hiệu quả các mô hình xóa nghèo trong đảng viên ở Hậu Giang

Trước thực trạng vẫn còn một số đảng viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, tác động đến công tác vận động quần chúng nhân dân thực hiện xóa đói, giảm nghèo, các cấp ủy Đảng trong tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực với những mô hình cụ thể, giúp các đảng viên này vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, sự nỗ lực cố gắng của từng đảng viên chính là cách nêu gương tốt nhất về tinh thần vượt khó vươn lên thoát nghèo, qua đó tạo dựng hình ảnh và tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên.

Hiệu quả các mô hình xóa nghèo trong đảng viên ở Hậu Giang  ảnh 1Một buổi giao dịch cho vay tại điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

* Nhiều đảng bộ trực thuộc không còn đảng viên nghèo

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang, từ năm 2017 đến ngày 30/9/2020, toàn tỉnh giảm được 59% số đảng viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Thời điểm năm 2017, Hậu Giang có 322/33.696 đảng viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 0,95% tổng số đảng viên. Trong đó, 116 đảng viên thuộc diện hộ nghèo (87 đảng viên là hộ nghèo và 29 đảng viên sống chung với chủ hộ nghèo), 206 đảng viên thuộc diện hộ cận nghèo (162 đảng viên là hộ cận nghèo và 44 đảng viên sống chung với chủ hộ cận nghèo).

Thực trạng đảng viên nghèo, cận nghèo, khó khăn trong cuộc sống dẫn đến đi làm ăn xa, bỏ công tác, thậm chí bỏ sinh hoạt đảng là thực tế khó khăn trong công tác vận động nhân dân thực hiện xóa đói, giảm nghèo. Để khắc phục tình trạng đảng viên nghèo, cận nghèo rời quê và bỏ sinh hoạt đảng để lên các thành phố lớn tìm việc làm, các cấp ủy đã rà soát, nắm bắt hoàn cảnh cụ thể của từng đảng viên để có giải pháp giúp đỡ bằng những việc làm thiết thực.

Đến ngày 30/4/2021, các cấp ủy Đảng đã giúp đỡ 71 đảng viên thoát nghèo (bao gồm cả đảng viên sống chung với chủ hộ nghèo); 118 đảng viên thoát cận nghèo (bao gồm cả đảng viên sống chung với chủ hộ cận nghèo).Ông Đào Văn Nhãn, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy Đảng quan tâm hỗ trợ các đảng viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy đã phân công cấp ủy, cán bộ giúp đỡ đảng viên nghèo, cận nghèo bằng nhiều cách làm hiệu quả.

Tiêu biểu như Thành ủy Ngã Bảy phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xã, phường khảo sát đảng viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Từ đó, phân loại nhu cầu cần được hỗ trợ như con giống, thức ăn chăn nuôi, xây dựng nhà... rồi lồng ghép với các chương trình, đề án của các đoàn thể chính trị - xã hội. Cấp ủy Đảng vận động các mạnh thường quân ủng hộ, vận dụng các nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ các đảng viên hộ nghèo phát triển kinh tế. Với cách làm này, trên địa bàn thành phố hiện không còn đảng viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Huyện ủy Châu Thành A ban hành Nghị quyết số 07 ngày 29/6/2017 với mục tiêu giúp các đảng viên và gia đình chính sách thuộc diện nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo bền vững. Sau khi nghị quyết được ban hành, Huyện ủy đã chỉ đạo, quán triệt nội dung, mục đích đến lãnh đạo chủ chốt các phòng, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của huyện, xã, thị trấn và các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Qua đó, những đơn vị trên tổ chức tuyên truyền sâu rộng ở từng địa phương để đảng viên và gia đình chính sách nắm rõ chủ trương của Huyện ủy, nâng cao nhận thức, ý chí quyết tâm phấn đấu thoát nghèo. Nhờ đó, trên địa bàn huyện hiện không còn đảng viên nghèo, đảng viên cận nghèo.

Từ năm 2019, Huyện ủy Phụng Hiệp phát động tất cả chi bộ thực hiện mô hình “Nuôi heo đất” rất thành công. Thành công không chỉ ở số tiền mang lại mà còn là sự đoàn kết, gắn bó, tinh thần sẵn sàng tương trợ.

* Nhân rộng những mô hình hiệu quả

Để không còn đảng viên nghèo, các cấp ủy Đảng thuộc Đảng bộ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, đã xây dựng một số mô hình, cách làm hiệu quả. Đáng chú ý là mô hình mỗi cấp ủy cấp huyện và cơ sở nhận giúp đỡ một đảng viên thoát nghèo; mô hình đảng viên hỗ trợ đảng viên thoát nghèo; mô hình hùn vốn xoay vòng cất nhà cho đảng viên nghèo; hỗ trợ giống cây trồng cho đảng viên nghèo. Các mô hình này đã giúp 31 đảng viên thoát nghèo bền vững.

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành A Nguyễn Văn Tài, có được kết quả trên là do Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề, phân công vai trò, trách nhiệm từng đảng viên giúp đảng viên thoát nghèo; tập trung chỉ đạo các mô hình mỗi đảng viên làm một nghĩa vụ với gia đình chính sách nghèo, chung tay xóa nhà tạm cho đảng viên nghèo; các hội, đoàn thể tích cực hỗ trợ những đảng viên thực sự khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Tại huyện Vị Thủy có mô hình “Nghĩa tình đồng chí” của Đảng bộ xã Vĩnh Trung và Đảng bộ xã Vị Thủy. Thực hiện mô hình này, mỗi đảng viên góp vốn hỗ trợ xoay vòng cho 3 đảng viên có hoàn cảnh khó khăn đủ điều kiện để xây dựng, sửa chữa nhà ở cũng như đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Đảng viên Nguyễn Văn Bằng ở xã Vĩnh Trung (huyện Vị Thủy, Hậu Giang) chia sẻ, đã được cấp ủy hỗ trợ xây nhà khang trang. Từ đó bản thân đảng viên phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và đã thoát nghèo bền vững.

Ông Lý Hùng Em, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Vị Thủy khẳng định, có được kết quả bước đầu trong công tác xóa nghèo cho đảng viên, Huyện ủy và các cấp ủy Đảng, chính quyền và mỗi cán bộ, đảng viên đều có quyết tâm chính trị cao, đồng thời có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, xác định cách làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo, linh hoạt. Việc cán bộ, đảng viên, cùng các các doanh nghiệp, các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ đảng viên nghèo vươn lên, được đông đảo nhân dân hoan nghênh, hưởng ứng tích cực, tạo dựng hình ảnh, niềm tin của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên.

* Là cách đảng viên nêu gương tốt nhất

 Những đảng viên đã thoát nghèo dù mỗi người thực hiện cách làm khác nhau, nhưng có điểm chung là cần cù, chịu khó; cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, động viên, hỗ trợ thực hiện. Theo Phó trưởng ban Tổ chức Thành ủy Ngã Bảy Nguyễn Thị Tuyết Đông, thực hiện giảm nghèo trong đảng viên thành công là cách đảng viên nêu gương tốt nhất, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Hiệu quả các mô hình xóa nghèo trong đảng viên ở Hậu Giang  ảnh 2Nhiều đảng bộ trực thuộc không còn đảng viên nghèo. Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

"Thời gian tới, Hậu Giang sẽ nhân rộng các mô hình đảng viên thoát nghèo trên địa bàn. Cụ thể, đối với cấp tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và trưởng, phó các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy tiếp tục duy trì sinh hoạt chi bộ tại các ấp, khu vực, đồng thời nắm rõ tình hình đảng viên nghèo, cận nghèo cấp xã để có giải pháp giúp đỡ", Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang Đào Văn Nhãn nhấn mạnh.

Đối với cấp huyện, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy tiếp tục phân công cấp ủy chỉ đạo toàn diện các xã, phường, thị trấn và các chi bộ ấp, khu vực; phân công các cơ quan, ban, ngành cấp huyện nhận trách nhiệm trong việc hỗ trợ đảng viên nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo; thường xuyên tham gia sinh hoạt, gặp gỡ tiếp xúc để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng cán bộ, đảng viên, có giải pháp cụ thể giúp đỡ kịp thời; tăng cường xây dựng mới và nhân rộng các mô hình đảng viên làm kinh tế giỏi, đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho đảng viên nghèo, cận nghèo vươn lên.

Đối với cấp xã, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xóa nghèo trong đảng viên, tạo điều kiện để đảng viên nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vay vốn của hệ thống ngân hàng, nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ giải quyết việc làm cho cán bộ, đảng viên ở xã, ấp, khu vực.

Qua hơn một nhiệm kỳ thực hiện, công tác xóa nghèo cho đảng viên trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Hầu hết các cấp ủy đều phát huy được vai trò hạt nhân trong hệ thống chính trị và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào, nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Riêng cán bộ, đảng viên ngày càng có ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm của mình. Nhiều đảng viên phát huy tính tiền phong, gương mẫu và nỗ lực thoát nghèo, hoàn thành tốt nhiệm vụ do tổ chức phân công.

Hồng Dân

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm