Hà Tĩnh hối hả khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

Mưa lũ trong những ngày vừa qua ở Hà Tĩnh đã gây ngập úng tại nhiều khu dân cư và trường học, trạm y tế. Hiện, môi trường đã bị ô nhiễm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ rất lớn. Trước thực trạng này, người dân, chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ nhằm sớm ổn định đời sống.

vna_potal_ha_tinh_tap_trung_khac_phuc_hau_qua_mua_lu_7616530.jpg
Giáo viên trường mầm non Kim Hoa (huyện Hương Sơn) dọn bùn đất trong phòng học. Ảnh: TTXVN

Khi nước lũ bắt đầu rút dần, bà Nguyễn Thị Sửu ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ) đã bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp ngư lưới cụ. Những ngày qua, nước lũ dâng cao đã gây ngập các khu dân cư nên bùn đất, rác thải đã tràn vào sân, vườn các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Sửu cho hay, hôm nay thời tiết nắng lên, nước bắt đầu rút dần nên gia đình tập trung nhân lực để dọn dẹp. Với tinh thần nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó nhằm tránh ô nhiễm môi trường, dịch bệnh.

Tại xã Quang Vĩnh, những ngày qua nước lũ đã gây ngập úng ở nhiều nơi. Ngay sau khi hết mưa, nước rút xuống bà con khẩn trương dọn dẹp để tránh tình trạng rác thải ùn ứ gây ra dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trường Sinh, trưởng thôn Tiền Phong (xã Quang Vĩnh) cho biết, trước đây, đời sống của người dân trong thôn rất khó khăn, đặc biệt mùa mưa bão, lũ lụt bà con rất lo lắng vì bị ngập úng. Vì thế từ năm 2023, một nhà văn hóa cộng đồng để tránh trú bão được xây dựng. Đồng thời, 24 hộ gia đình trong thôn được tái định cư vào những ngôi nhà tránh lũ cao ráo, kiên cố, an toàn hơn. Nhờ vậy, trong đợt lũ vừa qua nước chủ yếu gây ngập sân vườn, cây cối, những nhà nào thấp mới bị tràn vào nhà. Sau khi nước rút, thôn đã huy động toàn bộ nhân dân dọn vệ sinh và phun thuốc khử độc để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh thông tin, chính quyền xã đã phối hợp với lực lượng công an, bộ đội tập trung dọn dẹp bùn đất, vệ sinh môi trường lớp học, trạm y tế. Tuy nhiên lượng bùn khá lớn nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số dụng cụ dạy học sau nhiều ngày ngâm trong nước đã bị hư hỏng.

Trong đợt lũ vừa qua, tại huyện Đức Thọ có 30 hộ dân ở hai xã Quang Vĩnh, Bùi La Nhân và thị trấn Đức Thọ bị nước vào nhà. Trong đó, có 17 hộ tại thôn Bãi Đình, xã Quang Vĩnh bị cô lập. Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh nước vào ngập sân, ngoài ra hơn 42km đường giao thông ở các xã Quang Vĩnh, Bùi La Nhân, Tùng Châu, Lâm Trung Thủy, Tùng Ảnh bị ngập cục bộ. Hiện, công tác khắc phục thiệt hại sau bão và vệ sinh môi trường vẫn được các địa phương gấp rút triển khai.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, sau khi mưa lũ rút, chính quyền huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt; đồng thời, tiến hành vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, cung cấp nước sạch để ổn định đời sống người dân. Cùng với đó, huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Đông, đảm bảo lương thực. Về lâu dài, chính quyền tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm và chính sách của Đảng, Nhà nước để xây dựng thêm các ngôi nhà cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu phòng, chống thiên tai của người dân.

Còn tại huyện Hương Sơn, đến ngày 25/9 vẫn còn 8 trường học với hơn 1.300 học sinh chưa thể đến trường do bị ngập và giao thông chia cắt; trong đó có 1 trường trung học cơ sở và 7 điểm trường mầm non tại các xã Sơn Tiến, Kim Hoa.

Cô giáo Trần Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Hoa cho biết, từ ngày 20/9, nhà trường đã cho học sinh nghỉ học. Trong đêm, mưa lớn, nước dâng cao gây ngập úng toàn sân trường và một số lớp học tầng 1. Đến ngày 22/9, khi mực nước rút, giáo viên cùng phụ huynh đã phối hợp dọn vệ sinh. Tuy nhiên, chiều tối cùng ngày, trên địa bàn lại tiếp tục có mưa to và gây ngập lần thứ 2. Do nước rút chậm nên khoảng vài ngày tới nhà trường mới có thể tổ chức lại việc học. Hiện, tranh thủ thời tiết nắng ráo, giáo viên cùng phụ huynh đã tất bật dọn dẹp với phương châm nước rút đến đâu, dọn dẹp vệ sinh đến đó.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đã bị ảnh hưởng. Tại huyện Can Lộc gió giật mạnh làm đổ 37m tường rào, hư hỏng khoảng 1,8km hệ thống điện chiếu sáng đường, ngập lụt 1,5 ha nuôi trồng thủy sản. Huyện Vũ Quang có hơn 1,55 ha ngô ở xã Đức Liên, Hương Minh, Đức Hương bị thiệt hại; 10 ha mía tại xã Thọ Điền bị ngập. Tại huyện Nghi Xuân có gần 70ha hoa màu, 40ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập úng; tuyến đê Hội Thống, xã Xuân Hội tiếp tục bị sạt lở ăn sâu vào bờ 3m, chiều dài 80m.

Hữu Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).