Hà Giang: Giao thông từ thành phố Hà Giang đi các huyện đã được khai thông, ổn định

Mưa lũ xảy ra liên tiếp những ngày qua gây thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Riêng từ ngày 9 - 11/6, mưa lũ đã khiến 3 người chết trên 1.400 ngôi nhà bị ảnh hưởng; hơn 278 ha lúa, rau màu bị thiệt hại; hàng chục nghìn m3 đất, đá sạt lở trên các tuyến đường từ quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra ước tính 61 tỷ đồng.

ha-giang-140624-1.jpg
Thành phố Hà Giang huy động các lực lượng và phương tiện dọn dẹp tuyến đường bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN phát

Hiện, chính quyền và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc hậu quả mưa lũ nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống. Với phương châm "4 tại chỗ", khẩn cấp cứu người, cứu tài sản, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, các địa phương đã chủ động huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ, thu hoạch hoa màu.

Các địa phương huy động phương tiện, máy móc, chủ động sửa chữa, khắc phục nhanh các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã bị sạt lở đất, đá đảm bảo giao thông đi lại, không bị chia cắt, cô lập. Tại các khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở, lực lượng chức năng căng biển cảnh báo nguy hiểm, cảnh báo người dân; tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, thống kê thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Với hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh, ngành Giao thông vận tải đã chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị triển khai ngay các biện pháp khắc phục sự cố giao thông, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hót dọn đất đá , sạt lở ta luy dương, bùn đất tràn mặt đường, khơi thông hệ thống thoát nước, xử lý tại các vị trí tắc đường đảm bảo thông xe trong thời gian nhanh nhất; bố trí nhân sự trực phân luồng giao thông, đặt rào chắn, biển cảnh báo tại khu vực sạt lở và nguy cơ sạt lở cao.

Hiện nay, các tuyến giao thông từ thành phố Hà Giang đi các tuyến huyện đã được khai thông, ổn định thông tuyến. Các điểm cảnh báo có nguy cơ sạt lở đất đá được Sở Giao thông Vận tải Hà Giang thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tránh tình trạng người và phương tiện di chuyển đến nơi nguy hiểm.

Bên cạnh đó, do mưa lớn đêm 12 và rạng sáng 13/6, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã xảy ra tình trạng đất đá vùi lấp và gây ách tắc giao thông tuyến Hà Giang đi Đồng Văn đoạn qua huyện Quản Bạ. Ngay trong ngày 13/6, các lực lượng đã tổ chức san ủi và xử lý lớp bùn đất. Đến ngày 14/6, giao thông tuyến thành phố Hà Giang đi Đồng Văn, Mèo Vạc đã được thông tuyến.

Các hoạt động du lịch đã trở lại bình thường, cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú sẵn sàng đón và phục vụ du khách. Tuy nhiên, thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, trong quá trình khám phá Hà Giang, du khách cần theo dõi diễn biến thời tiết, tuân thủ các cảnh báo nguy hiểm, đảm bảo các điều kiện an toàn.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: hiện, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú chuẩn bị tốt phương án tại chỗ, phối hợp thông báo đến du khách về diễn biến thời tiết, sẵn sàng phối hợp với các cấp, ngành ứng phó với mọi tình huống xảy ra; cảnh báo khách du lịch hạn chế đi lại các khu vực sạt lở, nguy hiểm; bố trí các biển cảnh báo, rào chắn tại các khu vực có nguy cơ mất an toàn; tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, du khách khi đi du lịch…

Sau lũ lụt, với sự đồng bộ của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang, đời sống người dân đã dần ổn định, giao thông trên các tuyến đã thông suốt, hoạt động của các đơn vị lữ hành và du lịch đã khôi phục trở lại. Qua đó, giúp người dân ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế trên địa bàn…

Đức Thọ

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm