Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô: Bác sĩ trẻ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

hạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc. Ảnh: Hồng Thắm
hạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc. Ảnh: Hồng Thắm

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc (sinh năm 1990), Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2020 do Thành đoàn Hà Nội vinh danh. Trong thời gian chống dịch COVID-19, anh là bác sĩ cách ly điều trị trực tiếp, tham gia chăm sóc cho các bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô: Bác sĩ trẻ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 ảnh 1Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc.  Ảnh: Hồng Thắm


"Lần mò trong bóng tối của đường mòn”


Những ngày cuối tháng 3/2021, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), khi “bức tường” ngăn cách khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 được gỡ xuống, bác sĩ Phạm Văn Phúc cùng các đồng nghiệp mới cho phép mình thả lỏng sau những tháng ngày căng thẳng tột độ.

Nhớ lại thời điểm tiếp nhận những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên, bác sĩ Phúc cho biết: “Sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào khoảng 22 giờ, tôi đang trực thì nhận được tin có bệnh nhân COVID-19 chuyển vào viện. Lãnh đạo cũng yêu cầu Bệnh viện khẩn trương chuẩn bị giường bệnh và các trang thiết bị cần thiết để điều trị. Lúc đấy chúng tôi rất lo lắng vì đây là bệnh mới”.

Thời kỳ đầu chống dịch COVID-19, Việt Nam chưa có phác đồ điều trị bệnh rõ ràng, cụ thể. Do vậy, các bác sĩ tuyến đầu chống dịch phải tự mày mò nghiên cứu, kết hợp với thực tế tình trạng bệnh nhân để xác định nguyên nhân và tìm cơ chế điều trị. Bác sĩ Phạm Văn Phúc cho biết, trong quá trình làm việc, anh cùng các đồng nghiệp cũng có những lần tranh luận khá căng thẳng do mỗi người có một ý kiến quan điểm riêng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Phúc, tất cả mọi người đều mong muốn tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Được biết, tại khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện có 3 bác sĩ ở vòng trong, mỗi bác sĩ trực tiếp chăm sóc 4-5 bệnh nhân, luân phiên nhau 12 tiếng/ca. Thời gian này, với số tài liệu và vốn kinh nghiệm chống dịch mới còn hạn chế, lại tiếp xúc với các bệnh nhân nặng và nguy kịch đã khiến các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng “căng như dây đàn”, đặc biệt là khi bệnh nhân trở nặng, ngừng tuần hoàn.

“Tôi căng thẳng đến mức gần như không ngủ được. Hết ca trực, tôi cùng các đồng nghiệp hầu như không dám nghỉ mà thường xuyên chạy ra chạy vào kiểm tra tình hình bệnh nhân, bất kể lúc đó là đêm khuya hay sáng sớm. Chúng tôi đã phải kiên nhẫn trong nghiên cứu bệnh và điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi làm việc đó giống như vừa đi vừa lần mò trong bóng tối của đường mòn”, bác sĩ Phạm Văn Phúc chia sẻ.

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thương, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Bác sĩ Phúc trong cuộc sống là một người rất vui vẻ, hòa đồng. Trong công việc, anh lại là một người rất nghiêm túc, luôn lấy bệnh nhân làm trung tâm. Làm việc cùng bác sĩ Phúc, chúng tôi không phải lo lắng điều gì, chỉ cần luôn luôn đảm bảo chăm sóc tốt, đầy đủ cho bệnh nhân là được”.

Trưởng thành hơn sau đại dịch


Bệnh nhân đến với Khoa Hồi sức tích cực hầu hết đều ở tình trạng nặng, thậm chí tính mạng đang trong tình trạng nguy kịch. Do đó, áp lực của các y, bác sĩ rất lớn. Bác sĩ Phạm Văn Phúc cho biết, khi còn là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, khi xử lý trường hợp bệnh, phần lớn có các giảng viên và sinh viên khóa trên hướng dẫn.

“Trước đây, nếu không trao đổi được với bệnh nhân thì chúng tôi có thể nhờ giảng viên và sinh viên khóa trên hỗ trợ. Nhưng đi làm thì bản thân phải là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Vì vậy, không chỉ chú trọng trong lĩnh vực chuyên môn mà tôi còn phải học cách ứng xử với bệnh nhân, hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân để có thể hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân tốt nhất”, bác sĩ Phúc cho biết.

Trong quá trình chống dịch COVID-19, sau những đêm nghiền ngẫm tài liệu, phác đồ điều trị hay những ngày chăm sóc bệnh nhân nặng, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đúc kết được nhiều kiến thức, bài học kinh nghiệm hữu ích.

“Đợt cao điểm chống dịch COVID-19, cách 2 ngày chúng tôi lại hội chẩn một lần. Có khi, tối bệnh nhân diễn biến nặng thì 7 giờ sáng hôm sau đã có thông báo hội chẩn chuyên môn. Vì vậy sau thời gian này, tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các giáo sư, đồng nghiệp. Đây là một điều rất có lợi để các bác sĩ có cơ hội nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh nhân. Cũng nhờ vậy mà tôi thấy bản thân trưởng thành nhiều hơn”.

Không chỉ trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, bác sĩ Phạm Văn Phúc còn tham gia góp ý cho Bộ Y tế, Chính phủ xây dựng các chương trình, kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19, cũng như xây dựng các hướng dẫn, phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19. Anh cùng với nhân viên trong khoa triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao trong điều trị như: Thở máy nâng cao, lọc máu hấp phụ phân tử (lọc Cytokines), trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)… Nhờ đó các bệnh nhân nguy kịch vào khoa đã được điều trị khỏi bệnh, trong đó từng có những bệnh nhân rất nặng, bị suy đa tạng, ngừng tuần hoàn vẫn được cứu sống.

“Điểm nào hợp lý, điểm nào chưa hợp lý đều được tôi và các đồng nghiệp ghi chép, phản ánh tới cấp cao hơn để nghiên cứu đưa ra được phương pháp phòng, chống dịch hiệu quả”, bác sĩ Phúc cho biết thêm.

Bác sĩ Phúc bộc bạch, trải qua hai đợt cách ly, mỗi đợt kéo dài khoảng hai tháng, tất cả sinh hoạt đều diễn ra trong khuôn viên Khoa Hồi sức tích cực. Bất tiện và vất vả, nhưng nhiều bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, được đồng hành cùng bệnh nhân trong những chuỗi ngày khó khăn nhất vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào của mỗi bác sĩ chống dịch. Thậm chí cả quãng thời gian toàn thân kín mít đồ bảo hộ, không được tiếp xúc với bên ngoài hay gặp gỡ người thân, bạn bè, cũng đã trở nên bình thường đối với bác sĩ Phạm Văn Phúc và các đồng nghiệp của anh.

Hiện nay, dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, “cuộc chiến” chống dịch COVID-19 rất có thể sẽ kéo dài trường kỳ, khó biết trước thời điểm kết thúc. Ở những nơi tuyến đầu của cuộc chiến ấy, chắc chắn bác sĩ Phạm Văn Phúc và những đồng nghiệp của mình sẽ tiếp tục chiến đấu để mang lại niềm hy vọng, cuộc sống tươi đẹp cho những bệnh nhân.


Hồng Thắm

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Sáng 28/3 tại tỉnh Kon Tum, Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân khởi công đồng loạt xây dựng, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Tây Nguyên; trao tặng nhà mới cho đồng bào và bàn giao kinh phí hỗ trợ. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tham dự buổi lễ.

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2025, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, hỗ trợ các hộ trong quá trình sửa chữa, xây mới; huy động mọi nguồn lực trong nhân dân từ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... để giúp đỡ các gia đình khó khăn với tinh thần: "Ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của".