Festival nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ 26/4 - 2/5

Festival nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ 26/4 - 2/5
Đại Nội Huế là điểm đến hấp dẫn du khách trong mỗi dịp Festival. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN
Đại Nội Huế là điểm đến hấp dẫn du khách trong mỗi dịp Festival.
Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của quê hương, đất nước như: Kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh (1789-2019), 120 năm vua Thành Thái ban chỉ dụ thành lập thị xã Huế (12/7/1899 - 2019), 120 năm xây dựng chợ Đông Ba và cầu Trường Tiền. Đặc biệt, Lễ hội có sự tham gia của một số thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với thành phố Huế.

Nét mới của Festival Nghề truyền thống Huế 2019 đó là, Ban Tổ chức hướng tới việc bố trí các không gian cũng như giới thiệu một số làng nghề, cơ sở sản xuất có những sản phẩm độc đáo lần đầu tham gia trưng bày, giới thiệu tại Festival lần này. Cụ thể như các sản phẩm từ sen, dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội); rượu sen, trà sen, tranh sen, nón lá sen, tranh sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân đến từ Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp.

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 còn dành vị trí giới thiệu ngành Y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế; có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và trình diễn tài năng. Đặc biệt, may áo dài là nghề truyền thống lâu đời của Huế và một số tỉnh, thành khác đang phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây cũng sẽ được giới thiệu tại Festival lần này, trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh.

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm 2019 cũng là điểm nhấn đáng chú ý. Ban Tổ chức bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, không gian sen, không gian lụa và thổ cẩm, không gian áo dài, không gian nghề đông y, không gian lồng đèn, diều, không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế... Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn bố trí không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu...tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Điểm ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm, mẫu mã mới phục vụ du khách. Như vậy, tính thương mại tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ cao hơn những kỳ Festival nghề trước đây. Đặc biệt, một số doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh tìm được hướng đi cho nghề truyền thống và đã ứng dụng hiệu quả nghề thủ công truyền thống nhằm tạo ra sản phẩm mới trong đời sống đương đại như: Sử dụng kỹ thuật chạm khắc gỗ nghệ thuật và sử dụng kỹ thuật sơn mài truyền thống vào ngành sản xuất giày dép thời trang.

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 còn có Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước; Lễ hội áo dài; Lễ hội ẩm thực và các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, sôi động như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, Liên hoan sắc màu tuổi thơ, hoạt động triển lãm nghệ thuật và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ nhằm tạo tính tương tác với cộng đồng, hứa hẹn mang lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng, du khách...
  Quốc Việt
TTXVN

Có thể bạn quan tâm