Đồng Nai chủ động ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng

Đồng Nai chủ động ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng

Ngày 15/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, cùng với việc nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, địa phương đang thực hiện đồng loạt các giải pháp chủ động ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trên địa bàn, hạn chế tình trạng dịch chồng dịch.

Đồng Nai chủ động ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng ảnh 1Phun hóa chất ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Lê Xuân - TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong tuần đầu tháng 9, toàn tỉnh ghi nhận hơn 70 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện với những biểu hiện bệnh nặng, trong đó hơn 50 trường hợp là trẻ dưới 15 tuổi. Số ca mắc cao nhất ở thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom và Long Thành. Tổng số ca mắc sốt xuất huyết cộng dồn từ đầu năm 2021 đến ngày 15/9 là hơn 5.100 ca, trong đó số trẻ em dưới 15 tuổi là gần 3.500 ca, chiếm gần 67%, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Phan Văn Phúc, Trưởng khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, do tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 nên chỉ những người mắc bệnh có dấu hiệu nặng mới đến các cơ sở y tế khám, điều trị, còn những bệnh nhẹ, người dân tự điều trị ở nhà. Do số ca nhiễm bệnh chưa thể thống kê đầy đủ nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ về bệnh.

Với số ca mắc có biểu hiện bệnh nặng nhập viện cao, dự báo số ca mắc ở các địa phương là rất cao, nguy cơ bùng phát bệnh lớn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân không được chủ quan, cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết như vệ sinh nhà cửa, nơi ở sạch sẽ, ngủ màn dù ban ngày hay ban đêm, mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi đốt; diệt lăng quăng, diệt muỗi, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, phát quang bụi rậm...

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, để chủ động phòng chống và hạn chế tình trạng dịch bệnh lan rộng, dịch chồng dịch, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Biên Hoà tổ chức chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại 3 phường là Trảng Dài, Long Bình và Tam Phước. Đây là những địa bàn nóng về sốt huyết hàng năm và cũng là các địa phương có số ca sốt xuất huyết tăng, mục tiêu nhằm giảm tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân đặc biệt là các khu nhà trọ công nhân về việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết để người dân hiểu được những tác hại, chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Lê Xuân

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm