Đồng bào Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn vững niềm tin theo Đảng

Nằm cách xa trung tâm huyện Mèo Vạc (Hà Giang) khoảng gần 10 km, xã Cán Chu Phìn có gần 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm trước đây, Cán Chu Phìn là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mèo Vạc với tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao. Nhờ thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, giờ đây đồng bào dân tộc Mông ở Cán Chu Phìn đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới thêm ấm no, hạnh phúc.

vna_potal_ha_giang_trien_khai_dong_bo_nhieu_giai_phap_nham_giam_ngheo_ben_vung_6976923.jpg
Chăm sóc bò được hỗ trợ từ chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh: TTXVN

* Diện mạo tươi mới

Khi nhà nhà đang tất bật với công việc gia đình, nương rẫy, chúng tôi đến thăm thôn Sán Sì Lủng, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Trong ngọn khói lam chiều, từ một thôn nghèo khó, Sán Sì Lủng đã có diện mạo tươi mới hơn, 100% đường liên thôn, nội thôn đều được bê tông hóa, nhà cửa sạch đẹp khang trang.

Là thôn có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, thôn Sán Sì Lủng thuộc xã Cán Chu Phì có 129 hộ với gần 780 nhân khẩu. Cách đây 6 năm, năm 2018, ông Vừ Mí Hờ được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trên cương vị được giao, ông Vừ Mí Hờ luôn trăn trở làm thế nào để đồng bào trong thôn bớt đói nghèo, đưa thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Một trong những giải pháp cho nhiệm vụ này được ông Vừ Mí Hờ đặt ra là đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho bà con.

Ông Vừ Mí Hờ luôn suy nghĩ muốn hướng dẫn người dân trong thôn, trước tiên mình phải làm để bà con làm theo. Trưởng thôn Vừ Mí Hờ đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, triển khai mô hình nuôi bò vỗ béo và lợn sinh sản. Gia đình ông hiện nuôi từ 6 - 7 con bò vỗ béo và 6 con lợn sinh sản. Từ bán bò vỗ béo và lợn giống, gia đình ông có thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Với kinh nghiệm tích lũy được của gia đình, Trưởng thôn Vừ Mí Hờ đã không quản ngại ngày đêm đến các gia đình trong thôn tuyên truyền, vận động, chia sẻ bí quyết chăn nuôi. Đến nay, các hộ gia đình ở thôn Sán Sì Lủng phát triển được trên 200 con bò và gần 400 con lợn. Đây đều là giống vật nuôi bản địa, có sức đề kháng tốt, khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt của vùng cao nguyên đá, giá thành lại ổn định, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Không chỉ giỏi trong phát triển sản xuất, chăn nuôi, Trưởng thôn Vừ Mí Hờ còn vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới. Từ người trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình, sát sao với công việc, bà con thôn Sán Sì Lùng đã tích cực hiến đất, hỗ trợ ngày công làm đường giao thông liên thôn, nội thôn. Nhiều hộ có điều kiện hơn còn bê tông hóa đường lên nương phục vụ sản xuất.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn được thôn Sán Sì Lủng triển khai hiệu quả. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và chủ trương “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, mới đây, thôn Sán Sì Lủng được hỗ trợ xây dựng công trình nhà cộng đồng thôn với tổng diện tích hơn 400 m2. Công trình hoàn thành tạo thuận lợi cho đồng bào có nơi sinh hoạt chung, tổ chức các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ.

vna_potal_ha_giang_san_sang_buoc_vao_nam_hoc_moi_2023_-_2024_6955480.jpg
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Cán Chu Phìn, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) sẵn sàng bước vào năm học mới. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

* Củng cố lòng tin

Là xã vùng cao biên giới, xã Cán Chu Phìn có 12 thôn gồm: Nhù Cú Ha, Há Dấu Cò, Chó Do, Cán Chu Phìn, Há La, Lủng Thà, Cán Lủng, Làn Chải, Mèo Qua, Tìa Chí Đùa, Đề Chia và Sán Sì Lủng. Tất cả 12 thôn ở xã Cán Chu Phìn đều có những đổi thay đáng kể như thôn Sán Sì Lủng.

Thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, từ năm 2022 đến năm 2024, xã Cán Chu Phìn phân bổ hơn 14 tỷ đồng để triển khai các chương trình, dự án. Xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vừa là cơ hội, vừa là động lực để các hộ nghèo vươn lên, sau gần 3 năm triển khai thực hiện, nhiều hộ gia đình trong xã Cán Chu Phìn vươn lên thoát nghèo.

Gia đình anh Vừ Mí Dế, chị Ly Thị Dính là một trong 19 hộ gia đình ở Cán Chu Phìn được hỗ trợ nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở và 15 triệu đồng chăn nuôi bò vỗ béo. Sau khi được hỗ trợ, cùng với số tiền tích cóp và vay mượn thêm, gia đình anh chị đã xây dựng được một ngôi nhà kiên cố, đồng thời sửa sang lại chuồng trại, mua bò về để vỗ béo bán tăng thu nhập.

Có thể nói, từ nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, bộ mặt nông thôn ở Cán Chu Phìn đã có nhiều đổi thay, đời sống của bà con các dân tộc thiểu số đã từng bước được cải thiện, vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2023, xã Cán Chu Phìn có 6% hộ vươn lên thoát nghèo. Đến nay, toàn xã có 1.242 hộ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 76%. Năm 2024 này xã Cán Chu Phìn phấn đấu giảm 7,5% số hộ nghèo.

Anh Vàng Mí Trạ, Chủ tịch UBND xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc cho biết: Từ nay đến cuối năm 2024, xã Cán Chu Phìn tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất về chăn nuôi bò vỗ béo, lợn sinh sản, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo... Cấp ủy, chính quyền xã cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bà con sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, thực hiện tốt công tác giải ngân đúng đối tượng, minh bạch, đúng nguồn vốn.

Có thể thấy, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, từ những chủ trương, chính sách đúng, trúng đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm cán bộ, lãnh đạo địa phương, góp phần xây dựng và củng cố lòng tin của đồng bào dân tộc Mông. Đây cũng là nền tảng để đồng bào thay đổi nhận thức, tạo sinh kế bền vững, vươn lên thoát nghèo. Từ đó củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin của đồng bào Mông với Đảng, Nhà nước, vào chính quyền địa phương, đồng thời mở ra cuộc sống mới tốt đẹp, bền vững, chung tay bảo vệ biên cương địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Minh Tâm

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).