Đồng bào K'Ho ở Lâm Đồng náo nức chờ đến ngày bầu cử

Toàn bộ 1.110 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dong bao K'Ho o Lam Dong nao nuc cho den ngay bau cu hinh anh 1Các nội dung về bầu cử được tuyên truyền lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS huyện Lạc Dương bằng xe máy chở loa kéo. Ảnh: baolamdong.vn

Ngày 21/5, nhóm phóng viên đến Khu vực bỏ phiếu số 22, thôn Đara Hoa, xã Đạ Nhim (huyện Lạc Dương- Lâm Đồng) khi những người làm công tác bầu cử và một số đồng bào người dân tộc K'Ho đang tập dượt một lần nữa, để ngày 23/5 thực hiện bầu cử không xảy ra sai sót.

Điểm bầu cử được bố trí trong hội trường thôn khang trang, được trang hoàng cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ đúng quy định. Các bàn của nhân viên phục vụ bỏ phiếu, hòm phiếu đã chuẩn bị sẵn sàng. Đặc biệt, các bàn để cử tri viết phiếu bầu được ngăn bằng rèm vải để bảo đảm sự kín đáo khi cử tri gạch tên người ứng cử không được chọn. Công tác kiểm tra y tế ở đây cũng được thực hiện khá nghiêm ngặt, những người đã từng đi làm ăn bên ngoài, khi về đều phải khai báo tại bàn của nhân viên y tế đặt ngoài sảnh của hội trường thôn.

Ông Cil Pam Ha Tiếu, Phó Chủ tịch HĐND xã, Trưởng ban bầu cử xã Đạ Nhim cho biết: Đến thời điểm hiện tại, mọi điều kiện cơ sở vật chất và tuyên truyền cho cuộc bầu cử vào ngày 23/5 đã được chuẩn bị tốt. Người dân rất mong đến ngày 23/5 được tự tay bỏ phiếu cho ứng cử viên mà mình đặt niềm tin. Ở đây phần lớn là người dân tộc thiểu số, mọi người đều nhận thức được chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước. Bà con làm việc gần nhà, ít đi làm ăn xa nên chỉ chờ ngày bầu cử để đến hội trường thôn bỏ phiếu.

Dong bao K'Ho o Lam Dong nao nuc cho den ngay bau cu hinh anh 2Người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được phát thẻ cử tri và sẵn sàng cho đợt bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: baolamdong.vn

Xã Đạ Nhim có 5 thôn với gần 5.000 nhân khẩu sinh sống. Trong đó có tới 78% dân số là người dân tộc K'Ho. Ông Cil Yũ Ha Giảng, 63 tuổi ở thôn Đara Hoa cho biết: “Cuộc bầu cử 5 năm diễn ra một lần, bà con rất mừng và rất vui vẻ chuẩn bị cho ngày bầu cử. Bản thân tôi sẽ lựa chọn người có đức, có tài, mang tiếng nói của Đảng, Nhà nước về với bà con.”

Chị Cil Phi Criêu Ma Phin, 33 tuổi ở thôn Đara Hoa cho biết: “Các thành viên trong tổ bầu cử đã sắp xếp kỹ lưỡng các công việc cho ngày bầu cử. Bản thân chị và bà con trong thôn rất hồi hộp, mong đến ngày bầu cử để lựa chọn những người sẽ làm việc tốt cho xã hội, giúp đỡ cho buôn làng".

Được biết chị Cil Phi Criêu Ma Phin cũng là nhân viên y tế của xã, tham gia công tác đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bà con đi bầu cử trong thời gian dịch COVID -19 diễn biến phức tạp.

Qua việc tập dượt những ngày cuối cùng, Ban bầu cử xã Đạ Nhim đã rút ra một số điểm chưa hoàn thiện, cần bổ sung. Đề phòng thời tiết có diễn biến bất thường, xã sẽ tổ chức căng rạp để bà con đứng bên ngoài sân, lần lượt từng người vào bỏ phiếu, đảm bảo khoảng cách an toàn, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Chu Quốc Hùng

Tin liên quan

Cử tri nơi cực Bắc Tổ quốc mong muốn đại biểu trúng cử làm tròn trách nhiệm

Cùng với cử tri cả nước, trong những ngày này, không khí đón chào Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương đang diễn ra rất sôi nổi. Tại tỉnh Hà Giang, nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn của dân tộc cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng, thể hiện rõ niềm vui của cử tri và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp.


Sẵn sàng cho Ngày hội non sông ở vùng núi Khánh Vĩnh

Chỉ chưa đầy một ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Cùng với người dân cả nước, đồng bào các dân tộc trên vùng núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đang náo nức chờ đón ngày bầu cử bằng niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.


Náo nức không khí bầu cử sớm tại các đơn vị lực lượng vũ trang Đắk Lắk

Được sự đồng ý của Hội đồng bầu cử Quốc gia, sáng 22/5, cử tri tại nhiều đơn vị lực lượng vũ trang của Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 ở 14 khu vực bỏ phiếu sớm thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện biên giới Ea Súp, Buôn Đôn.


Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Ninh Thuận sẵn sàng cho ngày bầu cử

Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại các điểm bầu cử vùng đồng bào Chăm ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam; xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải; huyện Bác Ái và Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, không khí chuẩn bị bầu cử diễn ra rất sôi nổi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và người dân trong vùng.Đề xuất