Điện Biên: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng trao đổi công việc với các thành viên trong đoàn công tác cùng thầy cô trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ. Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng trao đổi công việc với các thành viên trong đoàn công tác cùng thầy cô trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ. Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN

Ngày 19/5, Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

Điện Biên: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng trao đổi công việc với các thành viên trong đoàn công tác cùng thầy cô trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ. Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số khu cách ly tập trung trên địa bàn các xã Si Pa Phìn, Phìn Hồ, chiều 19/5, Đoàn đã làm việc với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng huyện Nậm Pồ và họp trực tuyến với 14/15 xã trên địa bàn.

Theo báo cáo của huyện Nậm Pồ, ngày 14/5, địa bàn huyện xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên (Bệnh nhân 3758, nữ, kế toán Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn. Đến ngày 19/5, huyện ghi nhận 26 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh lên 31 trường hợp.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, địa phương đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn theo đúng quy định; thành lập Tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn có dịch để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch. Đồng thời, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã quyết liệt khẩn trương vào cuộc; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch. Vùng cách ly đối với toàn xã Si Pa Phìn nhanh chóng thiết lập. Từ ngày 14/5 đến nay, huyện Nậm Pồ luôn duy trì họp vào lúc 21giờ hằng ngày giữa đầu cầu của huyện với đầu cầu của xã Si Pa Phìn để nắm tình hình lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, địa phương đã kích hoạt hai chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Si Pa Phìn và xã Chà Tở, thành lập các tổ rà soát, truy vết, các tổ di động. Đến nay, huyện Nậm Pồ đã thành lập 11 khu cách ly tập trung với sức chứa 2.340 trường hợp F1; xây dựng phương án, khảo sát thêm các khu cách ly khác. Toàn huyện đã điều tram truy vết được 1.190 trường hợp F1, hơn 3.340 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp F1, F2 đã được đưa đi cách ly tại các khu cách ly tập trung, tại nhà đúng theo quy định. Huyện đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 930 trường hợp F1 và 1.400 trường hợp F2.

Điện Biên: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ ảnh 2Đoàn công tác của Tỉnh ủy Điện Biên làm việc với Đồn Biên phòng Si Pha Phìn sáng 19/5. Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý, bảo vệ biên giới để nắm chắc tình hình, triển khai các giải pháp phòng ngừa dịch lây lan từ các nước có chung biên giới vào địa bàn đã được triển khai tốt. Các lực lượng chức năng đã duy trì nghiêm hoạt động tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới. Lực lượng Biên phòng thường xuyên duy trì hoạt động với 22 tổ chốt chặn phòng, chống dịch, trong đó có 13 tổ chốt cố định, 9 tổ cơ động với gần 150 người tham gia.

Tại buổi làm việc, chính quyền địa phương, đại diện các sở, ngành, cơ quan chức năng đã nêu lên những khó khăn, bất cập và đề xuất các biện pháp gỡ khó cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Pồ Lê Khánh Hóa, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn còn nhiều khó khăn như: cơ sở vật chất, hạ tầng, nhân lực y tế của huyện còn nhiều thiếu thốn, chưa đáp ứng trong tình huống như hiện nay. Một số cơ sở cách ly tập trung khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, nhà vệ sinh. Dịch xuất phát từ sự lây lan trong cộng đồng dẫn đến bùng phát trên diện rộng. Địa phương thiếu nhân lực trong tham gia phòng, chống dịch, đặc biệt là nhân lực y tế; thiếu phương tiện vận chuyển các trường hợp phải đưa đi cách ly tập trung. Lực lượng chuyên trách tham mưu giúp việc về công tác phòng, chống dịch còn hạn chế. Việc đưa học sinh, quản lý học sinh tại các cơ sở cách ly tập trung khó khăn do không có người quản lý. Hơn nữa, địa phương có địa hình phức tạp, dân cư sinh sống rải rác khó khăn cho việc điều tra, xác minh các trường hợp F1, F2 và tiếp cận đưa người đi cách lý tập trung, theo dõi tại nhà đối với các trường hợp F2. Hiện đang là mùa khô, nắng nóng, việc đảm bảo nước sinh hoạt cho số lượng lớn người đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và số người đang cách ly tập trung tại địa bàn xã Si Pa Phìn (vùng thiết lập cách ly với hơn 1.100 hộ, gần 6.000 nhân khẩu).

Đại diện chính quyền địa phương đề nghị Sở Y tế quan tâm tăng cường nhân lực, vật tư, hóa chất, quần áo phòng hộ… cho công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ 5 xe y tế cho địa phương để chở người đi cách ly tập trung, hỗ trợ khoảng 50 người phục vụ phòng, chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Điện Biên tăng cường năng lực xét nghiệm cho địa phương để kịp thời phát hiện sớm các F0 và đưa F1 vào vùng cách ly tập trung, tránh tình trạng lây lan, sớm xét nghiệm trên diện rộng đối với xã Si Pa Phìn.

Tại buổi họp, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, hiện địa bàn huyện Nậm Pồ đang nằm ở “cấp độ 4” nên không được lơ là, chủ quan. Địa phương cần rà soát, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch cho tình huống dịch bệnh có thể tăng, xảy ra đối với các xã khác. Công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID cần nhanh nhạy, linh động, tránh máy móc. Công tác bảo hộ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cần được chú ý. Vấn đề điều phối vật tư, lương thực thực phẩm từ nguồn tài trợ, hỗ trợ phải linh hoạt và có kế hoạch, chi tiêu minh bạch. Đối với công tác công tác tuần tra, kiểm soát xuất nhập cảnh trên khu vực biên giới, địa phương cần tiếp tục tăng cường cho các tổ chốt phòng chống dịch trên biên giới; kiểm soát chặt chẽ các tuyến giao thông… Công tác phòng dịch trong Ngày Bầu cử cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chi tiết trong tình hình dịch phức tạp.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Dịch COVID-19 tại Nậm Pồ bằng mọi giá phải khoanh vùng dập dịch nhanh nhất, tập trung quyết liệt nhất để không phát sinh dịch trên địa bàn khác. Với đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện khó khăn về kinh tế, cơ sở vật chất, nếu lơ là, chủ quan, hậu quả sẽ khôn lường. Vấn đề cấp bách lúc này là phải khống chế được số lượng các ca nhiễm, quản lý chặt địa bàn không để mầm bệnh lan. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng phải quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Để làm được điều này, địa phương cần tập trung quyết liệt với sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị trong khoanh vùng và dập dịch trong thời gian nhanh nhất. Huyện tiếp tục chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly với điều kiện tốt nhất, tập trung phương tiện, lực lượng, vật tư y tế, đưa vào cách ly 100% F1; quản lý chặt chẽ khu cách ly, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, không để các F1 tiếp xúc với nhau, không để F1 đi ra ngoài khu vực cách ly; không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Tại các khu cách ly, huyện phải có điều chỉnh lại, không thể để quá dày các F1 trong phòng. Huyện Nậm Pồ cần chú ý đến điều kiện sinh hoạt của các F1 tại các khu cách ly tập trung. Việc quản lý các khu cách ly, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch, địa phương phải cá thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể. Nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phải xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Y tế, huyện Nậm Pồ chủ động nguồn sinh phẩm, vật tư y tế và có phương án để xét nghiệm trên diện rộng trên toàn xã Si Pa Phìn. Đánh giá việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Điện Biên quá chậm, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Trung tâm cần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, cho kết quả nhanh nhất để tạo điều kiện truy vết F1, F2.

Điện Biên: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ ảnh 3Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo thầy cô giáo trong Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ cần chú ý chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của học sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN

Theo Bí thư Tỉnh ủy, hiện nay, số lượng F2 cách ly tại nhà của Nậm Pồ rất đông, nếu không quản lý tốt các trường hợp F2, nguy cơ lây lan rất dễ xảy ra. Do vậy, địa phương cần phát huy tối đa sự quản lý của chính quyền địa phương, thôn bản và tổ giám sát cộng đồng. Trường hợp F2 nếu chuyển thành F1 phải triển khai đưa đi cách ly vào khu cách ly ngay. Quản lý chặt chẽ nghiêm quy định về phong tỏa theo đúng quy định của Chính phủ và Bộ Y tế đối với xã Si Pa Phìn. Huyện Nậm Pồ phải tăng cường nhận diện các đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở… trên địa bàn thông qua các cơ sở y tế, cửa hàng thuốc, tổ tự quản, tổ giám sát cộng đồng. Cần có chế tài đối với các cơ sở bán thuốc khi người mua có những biểu hiện ho, sốt, khó thở…mà không báo cho cơ quan chức năng.

Liên quan đến công tác bầu cử trên địa bàn giữa lúc dịch đang diễn ra phức tạp, địa phương phải xem công tác bầu cử gắn với phòng, chống COVID-19, do đỏ phải đảm bảo thành công cho bầu cử, đảm bảo kiểm soát được tình hình sức khỏe của cử tri tại các điểm bỏ phiếu. Tất cả các điểm bầu cử phải bố trí khu vực riêng để đo nhiệt độ, nếu có biểu hiện thân nhiệt cao, phải tách luồng, đi vào khu vực bỏ phiếu riêng và có máy đo thân nhiệt. Riêng khu vực thiết lập cách ly là xã Si Pa Phìn, công tác bầu cử phải làm rất chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối quy định phòng chống dịch; thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, công sở.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo lực lượng Biên phòng kiểm tra chặt chẽ đường biên, cột mốc, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Chính quyền địa phương cần quan tâm, hỗ trợ kịp thời các gia đình trong khu vực phong tỏa. Đối với nguồn hỗ trợ, địa phương phải sử dụng đúng mục đích, đúng thời điểm, công khai minh bạch.

Sáng 19/5, đoàn công tác đã làm việc với Đồn Biên phòng Si Pha Phìn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) về công tác bảo vệ biên giới, tình hình xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới và trao quà, hỗ trợ Đồn Biên phòng Si Pha Phìn thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Xuân Tiến - Xuân Tư

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).