Dịch COVID-19: Bộ Y tế hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc Remdesivir

Thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bộ Y tế vừa có văn bản số 6573/BYT-KCB gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19 hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc Remdesivir.

Dịch COVID-19: Bộ Y tế hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc Remdesivir ảnh 1Thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo đó, các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu; chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.


Các đơn vị thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo các thông tin gồm: số lượng thuốc đã sử dụng, hiệu quả điều trị, độ an toàn của thuốc Remdesivir gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược) vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp, đề xuất Bộ Y tế bổ sung bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khẩn trương triển khai thực hiện, tổng hợp báo cáo Bộ Y tế.

Hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết, thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Thời điểm dùng thuốc Remdesivir trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng. Thuốc này thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú, người suy giảm chức năng thận...

Đặc biệt không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác và nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cho biết, thuốc này có các tác dụng không mong muốn như các phản ứng do quá mẫn như rụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình.

PV

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm