Dịch COVID-19: Bổ sung hướng dẫn sử dụng của remdesivir và molnupiravir

Dịch COVID-19: Bổ sung hướng dẫn sử dụng của remdesivir và molnupiravir

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 437/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung một số điểm của “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19” ban hành kèm theo Quyết định 250/QĐ-BYT ngày 28/1/2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại Quyết định 437, Bộ Y tế sửa đổi một số nội dung cụ thể như: Nguyên tắc điều trị người bệnh COVID-19 và các thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19.

Theo đó, bảng tổng hợp nguyên tắc điều trị người bệnh COVID-19 được bổ sung thêm nội dung về thuốc molnupiravir. Cụ thể, người bệnh ở mức độ nhe, trung bình được bổ sung thêm thuốc kháng virus molnupiravir. Các bệnh nhân không triệu chứng, nặng, nguy kịch vẫn giữ nguyên theo Quyết định 250/QĐ-BYT.

Bộ Y tế cũng bổ sung hướng dẫn sử dụng của 2 loại thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19 là remdesivir và molnupiravir.

Dịch COVID-19: Bổ sung hướng dẫn sử dụng của remdesivir và molnupiravir ảnh 1Thuốc Molnupiravir Stella 400 của Công ty Stellapharm. Ảnh: TTXVN phát

Đối với remdesivir, chỉ định cho người bệnh nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập.

Với các trường hợp đã được điều trị bằng remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng remdesivir cho đủ liệu trình.

Về liều dùng, người lớn hơn, bằng 12 tuổi và cân nặng trên 40kg: Ngày đầu 200mg, những ngày sau 100mg/ngày, truyền tĩnh mạch 1 lần trong 30 – 120 phút.

Thời gian điều trị: 5 ngày, nếu không cải thiện về lâm sàng có thể điều trị thêm 5 ngày tiếp.

Bộ Y tế lưu ý, trẻ em nhỏ hơn 12 tuổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Chưa có dữ liệu đầy đủ đối với phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ (Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ)…
Đối với molnupiravir, được chỉ định cho bệnh nhân COVID -19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng

Đối với phụ nữ cho con bú, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều molnupiravir cuối cùng…

Dịch COVID-19: Bổ sung hướng dẫn sử dụng của remdesivir và molnupiravir ảnh 2
Dịch COVID-19: Bổ sung hướng dẫn sử dụng của remdesivir và molnupiravir ảnh 3

PV

TTXVN

Có thể bạn quan tâm