Đề nghị Hà Giang cung cấp thông tin về cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng

Đề nghị Hà Giang cung cấp thông tin về cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng

Ngày 24/12, Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có Công văn số 893/DSVH-DT gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đề nghị cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng.

Công văn nêu rõ: Сục Di sản văn hóa nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng đang thực hiện cải tạo. Về việc này, Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình nêu trên.

Tại công văn, Cục Di sản Văn hóa lưu ý việc cải tạo công trình cần thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH ngày 14/10/2019 và phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Trong Văn bản 4141 có đề nghị UBND tỉnh Hà Giang “… chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, bảo đảm an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang …”.

Tháng 3/2020, tỉnh Hà Giang đã tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và thống nhất sẽ điều chỉnh, cải tạo nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc). Đầu tháng 7/2020, chủ nhà hàng bắt đầu thi công cải tạo và đưa công trình vào hoạt động từ tháng 10/2020. Hiện nhà hàng đã thay đổi màu sơn từ đỏ và ghi đậm sang xám nhạt (màu đá). Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều du khách, kiến trúc bên ngoài không có nhiều thay đổi, nóc nhà được lợp ngói mới, các phần mái nhô ra phía sông Nho Quế vẫn giữ nguyên.

Thanh Giang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm