Đắk Lắk: Người dân mong muốn sớm khắc phục tình trạng xuống cấp trên tuyến đê bao Quảng Điền

Đắk Lắk: Người dân mong muốn sớm khắc phục tình trạng xuống cấp trên tuyến đê bao Quảng Điền
Đoạn đê qua xã Quảng Điền, huyện Krông Ana bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Đoạn đê qua xã Quảng Điền, huyện Krông Ana bị sạt lở nghiêm trọng.
Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Kỳ vọng lớn

Trước năm 2014, người dân huyện Krông Ana chỉ sản xuất một vụ lúa/năm do đến mùa mưa nước sông Krông Ana dâng cao tràn vào làm ngập đồng ruộng. Sản xuất một vụ/năm đồng nghĩa với thu nhập thấp, đời sống người dân khó khăn.

Từ thực tế trên, năm 2009, tỉnh Đắk Lắk phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình chống sạt lở hệ thống đê bao Quảng Điền, với tổng chiều dài 42,6 km đi qua các xã Bình Hòa, Dur Kmăl, Quảng Điền, thị trấn Buôn Trấp huyện Krông Ana và một phần đi qua huyện Lắk. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, do Ủy ban nhân dân huyện Krông Ana làm chủ đầu tư, có chức năng ngăn lũ tiểu mãn, bảo vệ trên 2.000 ha lúa nước. Năm 2014, công trình được đưa vào sử dụng toàn tuyến, người dân địa phương hào hứng canh tác hai vụ lúa/năm.

Ông Kiều Xuân Hùng, thôn 2, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana cho biết, từ khi chuyển sang canh tác hai vụ lúa/năm, bà con rất phấn khởi vì giảm được thời gian nông nhàn, nhiều hộ từng bước vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Thiềng, Bí thư Đảng ủy xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana cho biết, trước đây, khi chưa có đê bao Quảng Điền chạy qua xã, người dân chỉ canh tác được một vụ lúa/năm, đời sống bấp bênh. Từ khi có trên 10 km đê bao Quảng Điền chạy qua xã, nông dân chuyển sang canh tác hai vụ/năm, nâng cao năng suất, sản lượng lúa, góp phần cải thiện đời sống. Chính quyền và người dân đều kỳ vọng việc khai thác tuyến đê sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển ổn định cây trồng chủ lực của địa phương.

Cần sớm sửa chữa những đoạn đê bị xuống cấp

Có thể khẳng định, tuyến đê bao Quảng Điền đã góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội huyện Krông Ana. Tuy nhiên, tuyến đê này đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuống cấp khiến người dân rất lo lắng.

Người dân xã Quảng Điền phải dùng bao cát đắp hàng km để ngăn nước sông tràn qua đê. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Người dân xã Quảng Điền phải dùng bao cát đắp hàng km để ngăn nước sông tràn qua đê. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ông Kiều Xuân Hùng, thôn 2, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana cho biết, hiện nay, nhiều đoạn trên tuyến đê xuất hiện tình trạng sụt lún, sạt lở nặng khiến nước sông tràn vào đồng ruộng. Cũng theo ông Hùng, những năm trước đã xảy ra tình trạng nước sông tràn qua đê gây ngập cánh đồng lúa. Đến năm 2019, tình trạng này trở nên trầm trọng hơn, điển hình trong đợt mưa lũ tháng 8/2019, sự cố vỡ một đoạn đê đầu nguồn và nước tràn qua nhiều điểm trên tuyến đê đã gây ngập hơn 1.000 ha lúa sắp đến kỳ thu hoạch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Điền Lê Văn Kiên cho biết, tuyến đê bao Quảng Điền qua địa bàn xã với 24 km. Từ khi có tuyến đê này, người dân đã chuyển sang canh tác hai vụ lúa/năm, đời sống kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng và chịu tác động của thời tiết, đoạn đê bao qua xã Quảng Điền đã xuống cấp trầm trọng, xuất hiện nhiều điểm sụt lún, rạn nứt, nước sông rò rỉ vào đồng ruộng khiến nguy cơ vỡ đê luôn thường trực vào mùa mưa lũ. Chính quyền địa phương đã kiến nghị các cấp, các ngành sớm có kế hoạch, tổ chức nâng cấp, sửa chữa những đoạn đê bị hư hỏng nhằm đảm bảo sản xuất cho người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Dur Kmăl Nguyễn Văn Thiềng bày tỏ lo lắng trước thực tế tuyến đê bao bị xuống cấp, hư hỏng nặng đe dọa đến sinh kế của người dân. Chính quyền địa phương và nhân dân luôn theo dõi và chuẩn bị các phương án ứng phó với mọi trường hợp xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai, các cấp, ngành cần sớm có phương án khắc phục những hạn chế của tuyến đê để nhân dân yên tâm sản xuất, ông Nguyễn Văn Thiềng đề nghị.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Krông Ana, từ năm 2015 đến nay, tuyến đê bao Quảng Điền bị tác động do mưa lũ, trong đó vào tháng 8/2019 lần đầu tiên một đoạn đê đầu nguồn bị vỡ. Đặc biệt, các đoạn đê bị hư hỏng vào các năm trước chưa kịp khắc phục, sửa chữa,năm sau lại xuất hiện thêm những đoạn xuống cấp khác. Từ năm 2016 - 2018, được sự hỗ trợ của tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Ana đã tiến hành sửa chữa những đoạn hư hỏng nặng. Tuy nhiên, toàn tuyến vẫn còn nhiều điểm sạt lở, xung yếu cần sớm được nâng cấp, sửa chữa.

Đoạn đê qua xã Quảng Điền, huyện Krông Ana bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Đoạn đê qua xã Quảng Điền, huyện Krông Ana bị sạt lở nghiêm trọng.
Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Theo ông Nguyễn Minh Đông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Ana, đê bao Quảng Điền có vai trò quan trọng để duy trì sản xuất hai vụ của hàng ngàn ha lúa trong toàn huyện. Năm 2014, tuyến đê được đưa vào sử dụng đã làm tăng đáng kể năng suất, sản lượng lúa của toàn huyện, đưa Krông Ana trở thành một trong những vựa lúa lớn của tỉnh Đắk Lắk. Chính vì vậy, tình trạng sụt lún, hư hỏng trên tuyến đê bao Quảng Điền sẽ làm ảnh hưởng lớn đến việc canh tác lúa của nhân dân trên địa bàn huyện.

Có thể thấy, tuyến đê bao Quảng Điền đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế nông nghiệp của nhân dân huyện Krông Ana. Người dân mong muốn chính quyền các cấp sớm có phương án hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp những đoạn xuống cấp, xung yếu trên toàn tuyến đê. Việc sửa chữa cũng cần tính toán khoa học, hợp lý, đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài, giúp người dân yên tâm canh tác.
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 10/2/2025: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày 10/2/2025: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng với nền nhiệt cao nhất 16-19 độ C. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa.

Trao tặng công trình “Rừng cây thanh niên” phủ xanh đất trống, đồi trọc​ ở Bắc Giang

Trao tặng công trình “Rừng cây thanh niên” phủ xanh đất trống, đồi trọc​ ở Bắc Giang

Ngày 9/2 tại xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025 và Đợt thi đua chào mừng Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 và Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV.

Bình Định đồng loạt khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định đồng loạt khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 9/2, tại hộ gia đình thương binh ông Võ Văn Cư (xóm 2, thôn Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn) Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đã dự Lễ phát động đồng loạt khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nghệ An xây dựng những điểm nhấn phát triển nông thôn mới

Nghệ An xây dựng những điểm nhấn phát triển nông thôn mới

Sau 14 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Khắp các vùng quê, hình ảnh về những bản làng đẹp, nhà kiên cố, vườn đẹp, giao thông thuận lợi cùng những trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang… đã làm thay đổi căn bản diện mạo nhiều vùng nông thôn. Đời sống người nông dân và gắn liền với nền nông nghiệp ngày càng hiện đại.

Cà Mau huy động, bố trí nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát

Cà Mau huy động, bố trí nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh ủy Cà Mau chủ trương nghiên cứu, đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (có thể đưa vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp để đại hội thảo luận, quyết định) và hằng năm của tỉnh, của huyện theo điều kiện, khả năng thực tế để làm cơ sở huy động và bố trí nguồn lực thực hiện.

Động đất độ lớn 3.7 tại Kon Plông, Kon Tum

Động đất độ lớn 3.7 tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trưa 8/2, một trận động đất có độ lớn 3.7 đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; không gây thương vong về người và tài sản.

Thanh Hóa giúp người dân vùng cao giảm nghèo

Thanh Hóa giúp người dân vùng cao giảm nghèo

Những năm qua, Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhiều người sau khi trở về đã có số vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đây là một động lực quan trọng, là cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2025 và các năm tới.

Hơn 800 vận động viên Yên Bái tham gia Hội thi thể thao

Hơn 800 vận động viên Yên Bái tham gia Hội thi thể thao

Ngày 7/2, Ban Chỉ đạo Tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn và Phát triển du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức Khai mạc Hội thi thể thao “Mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng Đất nước quê hương đổi mới” tỉnh Yên Bái năm 2025 và khánh thành Nhà thi đấu thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh.

Điện Biên đa dạng nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Điện Biên đa dạng nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 7/2, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức họp Ban Chỉ đạo đánh giá kết quả thực hiện phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Theo đó, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực, quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.

Nhộn nhịp mùa gặt lúa xuân ở vùng biên Bình Phước

Nhộn nhịp mùa gặt lúa xuân ở vùng biên Bình Phước

Trong những ngày đầu Xuân Ất Tỵ 2025, không khí mùa gặt lúa xuân nhộn nhịp ở nhiều nơi trên vùng biên Bình Phước. Tiếng máy gặt, tiếng cười nói của bà con nông dân râm ran trên những cánh đồng lúa chín vàng trĩu bông.

Yên Bái chuyển đổi số sâu rộng, thực chất

Yên Bái chuyển đổi số sâu rộng, thực chất

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình và chất lượng công tác chuyển đổi số, tạo tiền đề nâng cao hiệu quả ứng dụng xây dựng đô thị hiện đại và nông thôn mới thông minh; giúp cải thiện đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Thanh Hóa khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ kênh sông Mơ

Thanh Hóa khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ kênh sông Mơ

Ngày 6/2, theo thông tin từ UBND thành phố Thanh Hóa, liên quan đến sự cố bờ kênh sông Mơ thuộc hệ thống sông nhà Lê, đoạn chảy qua thôn Đoài Đông, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 40m, gây ảnh hưởng đến đất đai và tài sản của người dân sống quanh khu vực, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

Quảng Nam: Phòng, chống sốt phát ban lan rộng

Quảng Nam: Phòng, chống sốt phát ban lan rộng

Trước tình trạng sốt phát ban diễn biến phức tạp ở xã Trà Leng, huyện miền núi Nam Trà My, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với lực lượng y tế huyện phun hóa chất vệ sinh môi trường, khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đẩy mạnh diệt muỗi và hạn chế tiếp cận các động vật truyền bệnh…

Chung tay giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm có nhà mới khang trang

Chung tay giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm có nhà mới khang trang

Ngày 6/2, tỉnh Hậu Giang ổ chức Lễ khởi công Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại thành phố Vĩ Thanh và các huyện Long Mỹ, Châu Thành và Châu Thành A. Bốn địa phương còn lại gồm: thành phố Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ, huyện Vị Thủy và huyện Phụng Hiệp sẽ khởi công vào ngày 7/2.

Bà Rịa-Vũng Tàu chủ động ứng phó với sự cố cháy rừng trong mùa khô

Bà Rịa-Vũng Tàu chủ động ứng phó với sự cố cháy rừng trong mùa khô

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang bước vào cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng, hanh khô tiềm ẩn rất cao nguy cơ cháy rừng. Để chủ động công tác phòng cháy chữa cháy rừng, lực lượng kiểm lâm, chủ rừng đã chủ động phối hợp với các địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhất là tại những địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cao.

Vượt núi vào bản “gọi” học trò đi học trở lại ở Nghệ An

Vượt núi vào bản “gọi” học trò đi học trở lại ở Nghệ An

Duy trì sĩ số ổn định và đảm bảo chất lượng học tập của học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là vấn đề mà nhiều trường học vùng cao ở Nghệ An trăn trở. Để khắc phục tình trạng này, nhiều giáo viên đã băng đồi, vượt núi vào bản vận động học sinh đến trường.

Từ “ý Đảng - lòng dân” đến những buôn làng Gia Lai bình yên và khởi sắc

Từ “ý Đảng - lòng dân” đến những buôn làng Gia Lai bình yên và khởi sắc

Từ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, buôn làng ở Gia Lai ngày một bình yên và khởi sắc. Những ngôi làng đìu hiu nay khang trang, sạch đẹp hơn; những ngôi nhà cũ kỹ, dột nát được tu sửa, làm mới; điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng bài bản. Đặc biệt, từ “ý Đảng” đã làm thay đổi nếp nghĩ cũ, hình thành cách làm mới, nhất là trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số. “Lòng dân” cũng được xây dựng vững chắc qua những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước.

Thời tiết ngày 5/2/2025: Nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng cao

Thời tiết ngày 5/2/2025: Nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ dưới 9 độ C. Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa.

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông nhà Lê

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông nhà Lê

Chiều 4/2, bờ sông nhà Lê (đoạn chảy qua thôn Đoài Đông, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 40 mét, gây ảnh hưởng đến đất đai và tài sản của người dân sống quanh khu vực.