Đắk Lắk hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững

Được vay vốn ngân hàng, nông dân Đắk Lắk trồng sầu riêng để giảm nghèo. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Được vay vốn ngân hàng, nông dân Đắk Lắk trồng sầu riêng để giảm nghèo. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Nhằm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, tiếp cận các dịch vụ xã hội, các cấp, ngành tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng nhiều chính sách như: Dạy nghề; khuyến nông; hỗ trợ về y tế, giáo dục; trợ giúp pháp lý; cho vay nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội… Các chính sách đã góp phần tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đắk Lắk hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững ảnh 1Được vay vốn ngân hàng, nông dân Đắk Lắk trồng sầu riêng để giảm nghèo. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Huyện Lắk là địa phương còn nhiều khó khăn, với dân số gần 80.000 người, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 64%. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đào Thị Thanh An, nhằm cụ thể hóa các Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nhiều Nghị quyết. Trong đó, có các nghị quyết trọng tâm như: Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 13/10/2020 về "Tập trung huy động các nguồn lực nhằm xây dựng và phát triển huyện Lắk trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk vào năm 2030"; Nghị quyết số 05-NQ/HU, ngày 5/3/2021 về "Lãnh đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giai đoạn 2021 - 2025"…

Đến nay, các Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, tạo sự lan tỏa từ nhận thức đến hành động của từng cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết số 05, các đơn vị đã huy động, hỗ trợ gần 300.000 cây các loại cho hơn 10.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Huyện phấn đấu đạt mục tiêu trồng 500.000 cây ăn trái các loại trong giai đoạn 5 năm (2021 - 2025), để phủ xanh đồi trọc, đất trống, thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm mạnh trong nhiều năm liền. Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 50,2%, đến cuối năm 2022 chỉ còn 25,2%. Huyện Lắk thoát khỏi huyện nghèo 30a của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2022.

Đắk Lắk hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững ảnh 2Một hộ dân ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đầu tư, giữ gìn nhà sàn để phục vụ khách du lịch theo hình thức homestay. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Anh Y Kuynh Srê, xã Buôn Tría, huyện Lắk cho biết, được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ cây giống, con giống, gia đình anh đầu tư trồng trọt, chăn nuôi bò, lợn, ngan, gà. Gia đình còn được tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, đời sống gia đình anh đã đỡ vất vả, giảm nghèo và vươn lên.

Đối với chương trình tín dụng ưu đãi, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã làm tốt vai trò trong xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn. Tính đến hết tháng 6/2023, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh hoạt động cho vay với số tiền giải ngân 1.094 tỷ đồng. Nguồn vốn cho vay đã tạo điều kiện cho hơn 26.800 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó, có 5.879 lượt hộ nghèo, 4.713 lượt hộ cận nghèo, 1.574 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, 3.261 lao động được tạo việc làm… Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với từng hộ dân ở những thôn, buôn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh; góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện đời sống, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ông Đào Thái Hòa, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đặc biệt ưu tiên dành nguồn vốn cho hộ nghèo, dân tộc thiểu số là đối tượng yếu thế nhất trong xã hội. Trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng chính sách có sự tham mưu tích cực của cấp ủy chính quyền địa phương, vào cuộc sâu sát ngay từ lúc chọn đối tượng, bình xét cho vay. Ngân hàng và các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác tập trung công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, định hướng cho bà con trồng cây gì, nuôi con gì, phân kỳ trả nợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đến được đúng đối tượng thụ hưởng.

Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, dân số hơn 1,9 triệu người với 49 dân tộc anh em cùng sinh sống (đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 36% dân số). Địa phương có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó, có hai huyện nghèo (M’Drắk, Ea Súp). Trong những năm qua, tình hình kinh tế của tỉnh có bước phát triển nhất định, công tác giải quyết việc làm và an sinh xã hội được chú trọng. Năm 2022, tổng sản phẩm xã hội đạt hơn 58.300 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 9.070 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,85%, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm 3,5%; giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị còn 2,5%.

Đắk Lắk hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững ảnh 3Người dân huyện M’Drắk (Đắk Lắk) chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ các loại cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng sầu riêng có giá trị cao. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Từ năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh hỗ trợ khuyến nông, lâm, và phát triển thủy sản cho các đối tượng hộ nghèo, dân tộc thiểu số với kinh phí hơn 6 tỷ đồng; hỗ trợ đào tạo nghề cho hơn 3.800 lao động nông thôn; cấp trên 2,4 tỷ thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách; trên 2,3 tỷ lượt người nghèo cận nghèo, các đối tượng chính sách được khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, với số tiền trên 1,4 tỷ đồng…

Theo ông Phạm Phượng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành tham mưu công tác giảm nghèo trên địa bàn trong nhiệm kỳ 2015-2020 đạt nhiều kết quả, làm tiền đề để nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều. Trong năm 2022, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương giảm tương đối cao, đến nay, tổng số hộ nghèo là hơn 54.600 hộ, chiếm 10,94%.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, quá trình thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương gặp nhiều khó khăn. Địa bàn tỉnh Đắk Lắk diện tích rộng, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa còn tương đối cao, do đó cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cả hệ thống chính trị.

Đắk Lắk hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững ảnh 4Ông Y Krang Kmăm tại xã Buôn Triết, huyện Lắk (Đắk Lắk) được hỗ trợ 10 triệu đồng từ Quỹ Tiết kiệm làm theo lời Bác để sửa lại căn nhà khi mùa mưa đến. Ảnh: Nguyên Dung - TTXVN

Đắk Lắk phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh đạt từ 1,5 - 2%/năm; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3- 4%/năm. Để làm được điều này, thời gian tới, Đắk Lắk đề ra các giải pháp như: tuyên truyền rộng rãi đến các cấp chính quyền, người dân, phấn đấu vươn lên thoát nghèo vền vững; nhân rộng các mô hình giảm nghèo để người dân thấy được cái lợi, từ đó, phối hợp cùng chính quyền địa phương xây dựng các mô hình thiết thực, hiệu quả vươn lên thoát nghèo bền vững; tạo điều kiện cơ sở vật chất, đường sá giúp người dân thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa nông sản…

Bên cạnh đó, hằng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp các huyện, thị xã, thành phố rà soát hộ nghèo, cận nghèo để năm sau có kế hoạch thực hiện kết quả giảm nghèo tốt hơn.

Nguyên Dung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).