Đã thông đường lên xã Sùng Đô của huyện Văn Chấn

Đã thông đường lên xã Sùng Đô của huyện Văn Chấn
Với sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và ngành Giao thông Vận tải, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn, 3 máy xúc đã được huy động để sửa, san gạt hàng nghìn m3 đất đá trên mặt đường theo hai hướng từ dưới lên và từ trên xuống; nhờ đó sau hơn một ngày triển khai, tuyến đường lên xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã được thông tuyến tạm thời. Ngay trong chiều 23/7, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã tiếp cận  và làm việc với lãnh đạo UBND xã Sùng Đô. Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại ở cả 5 thôn trong xã, nặng nhất là các thôn Ngã Ba, Ngã Hai và Nà Nọi, với 1 người chết và 4 người bị thương, 12 nhà bị sập trôi hoàn toàn,18 nhà bị hư hỏng nặng. Ngoài ra, tuyến đường liên xã cũng bị vùi lấp nhiều điểm, điện sinh hoạt, mạng viễn thông, nước sạch cũng bị hư hỏng, khiến việc cứu trợ các hộ dân bị thiệt hại gặp khó khăn. Gần 3 ngày bị cô lập song với tinh thần chủ động, xã đã kịp thời hỗ trợ các gia đình ổn định đời sống.
Mưa lớn đã làm 29 xã thuộc 5 huyện tại Yên Bái bị cô lập. Ảnh Tuấn Anh - TTXVN
 Mưa lớn đã làm 29 xã thuộc 5 huyện tại Yên Bái bị cô lập.
Ảnh Tuấn Anh - TTXVN

Công tác đảm bảo an sinh cho người dân bị ảnh hưởng của mưa lũ đã được triển khai kịp thời, những hộ có người chết, người bị thương, có nhà bị sập trôi hư hỏng được lực lượng vũ trang của Quân khu 2 và lực lượng dân quân giúp sức khắc phục thiệt hại, hỗ trợ tiền, gạo ăn đảm bảo cho bà con ổn định đời sống.

Ông Cứ A Sùng - Chủ tịch UBND xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn cho biết: Mặc dù mất điện và sóng điện thoại  nhưng chúng tôi vẫn chủ động di dời các hộ dân đến nơi an toàn như trường bán trú, hội trường thôn…Về lâu dài, chính quyền xã kiến nghị với cấp trên bố trí những khu tái định cư để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống mỗi khi có mưa lũ xảy ra”

Qua nắm tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của tổ công tác của huyện trong nắm bắt tình hình, công tác chỉ đạo khắc phục thiệt hại cũng như việc xác định địa điểm để tiến hành tái định cư, phương án tái định cư. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị tổ công tác tiếp tục cử lực lượng xuống giúp người dân, hỗ trợ việc làm đường xuống thôn bản. Đối với việc tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần xác định vị trí cụ thể cho từng nhà, ưu tiên cho gần 30 hộ có nhà bị sập trôi, hư hỏng trước. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho tổ công tác cơ động đến hai thôn Ngã Hai và Khe Trang của xã Nậm Mười nằm trên tuyến đường vào xã Sùng Đô tiếp cận hỗ trợ người dân hai thôn này đang bị cô lập.

Trước đó, trong sáng 23/7, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đi khảo sát tuyến đường liên xã Sơn Lương – Suối Quyền và An Lương (huyện Văn Chấn) để chỉ đạo việc khắc phục và thông tuyến sớm nhất, kịp thời cứu trợ người dân.

Hiện tại tuyến đường này vẫn bị hư hỏng nặng nề; do điều kiện địa hình hiểm trở, mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng, khiến hai thôn của xã Suối Quyền và toàn bộ xã An Lương vẫn chưa thể tiếp cận được. Trên thực địa, nhiều đoạn tuyến bị phá hủy, ngoài vùi lấp, mặt đường cũng bị xói lở taluy âm, tạo ra nhiều lòng khe rộng khiến việc sửa chữa, san gạt gặp không ít khó khăn. Xã An Lương bị cô lập, dự kiến nhiều ngày nữa mới được tiếp cận được. Qua thông tin từ tổ công tác của huyện, xã đã kết nối được điện sinh hoạt từ xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên sang, do đó công tác hỗ trợ, cứu trợ được khắc phục theo phương án tại chỗ, đảm bảo cho người dân không bị thiếu đói.

Mưa lũ cũng làm Thủy điện Văn Chấn bị hư hỏng khá nặng, trong đó khoảng 20.000 m3 đá bồi lấp một nửa dung tích hồ và cửa nhận nước; nhà máy phía hạ nguồn cũng bị bùn đất và nước gây ngập. Để kịp thời khắc phục hậu quả, vấn đề đặt ra là cần phải sửa chữa và thông xe tuyến đường liên xã Sơn Lương – An Lương. Hiện tại Công ty Thủy điện Văn Chấn cũng đang huy động máy xúc để sửa chữa đường giao thông vào đập nhà máy.

Qua khảo sát tuyến đường vào xã An Lương và kiểm tra thiệt hại của Thủy điện Văn Chấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đưa ra các phương án tiếp tục huy động các phương tiện máy xúc của các đơn vị, phối hợp với Công ty Thủy điện Văn Chấn sửa chữa, khắc phục những điểm sạt lở để nhanh chóng thông tuyến đường vào xã An Lương. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đồng ý đề xuất của lãnh đạo Công ty Thủy điện Văn Chấn về hỗ trợ doanh nghiệp phá đá nổ mìn, sửa chữa những điểm tuyến đang bị đứt mặt đường để nhanh chóng tiếp cận với  thôn Thẩm Có và Vằng Ngần của xã Suối Quyền, xã An Lương, cũng như hỗ trợ kịp thời cho việc khôi phục nhà máy thủy điện. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đề xuất phương án mở đường công vụ để tới được các thôn; trong đó có 7 thôn trọng điểm của ba xã Sùng Đô, Nậm Mười, Suối Quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Cần quan tâm đến vấn đề về nước sạch, xác định nhu cầu đường ống dẫn nước hỗ trợ cho bà con. Mặt khác cần phải xác định những công trình thủy lợi bị hư  hỏng, để khôi phục kịp thời sản xuất. Ngành Tài nguyên và Môi trường xác định lại đối tượng được bố trí tái định cư với các phương án xen ghép hoặc tái định cư tập trung để chốt phương án. Quan tâm công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Đối với phục hồi sản xuất, cần hỗ trợ giống, chuyển đổi sản xuất những điểm bị bồi lấp, tiến hành thống kê rà soát thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ và báo cáo Chính phủ.

Công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Văn Chấn đang được triển khai theo đúng tiến độ; trong đó, đã tìm thấy một nạn nhân mất tích ở bản Tỏ, xã Sơn Lương. Một số người bị thương cũng đã được đưa tới cơ sở y tế để điều trị và chăm sóc. Các lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại; kịp thời cấp phát gạo, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bố trí các địa điểm tái định cư tạm thời. Trong những ngày tiếp theo, việc cứu hộ và khắc phục hậu quả dọn dẹp chỉ sử dụng lực lượng tại chỗ, còn lực lượng Quân đội sẽ tập trung hỗ trợ những thôn chưa được tiếp cận./.
Tuấn Anh
TTXVN

Có thể bạn quan tâm