Cử tri Vĩnh Long kiến nghị nhiều vấn đề về sản xuất, tiêu thụ nông sản

Quang cảnh buổi tiếp xúc. Ảnh: Phạm Minh Tuấn - TTXVN
Quang cảnh buổi tiếp xúc. Ảnh: Phạm Minh Tuấn - TTXVN

Ngày 2/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Mỹ Phước, Nhơn Phú và Mỹ An của huyện Mang Thít để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị nhiều vấn đề về sản xuất, tiêu thụ nông sản ảnh 1Quang cảnh buổi tiếp xúc. Ảnh: Phạm Minh Tuấn - TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Mang Thít bày tỏ vui mừng trước thành công của Kỳ họp, đồng thời đánh giá cao việc Quốc hội đã chỉ đạo, phân công cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương giải quyết các nội dung kiến nghị của cử tri thời gian vừa qua.

Nhiều kiến nghị đã được quan tâm giải quyết kịp thời, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri. Đồng thời, cử tri cũng nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến vấn đề khám, chữa bệnh cho người dân có thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ tìm đầu ra cho hàng hóa nông sản; tình trạng khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp; chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức cấp xã…

Cử tri Lê Văn Tám, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít cho biết, người nông dân bày tỏ lo lắng trước việc tiêu thụ nông sản vẫn trong tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa". Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, tỉnh cần có giải pháp để giải bài toán này một cách căn cơ, lâu dài, đảm bảo đầu ra cho nông sản, giúp người nông dân yên tâm sản xuất. Đồng thời, tỉnh cần có định hướng về công tác quy hoạch vùng chuyên canh nông sản gắn với thế mạnh từng vùng, từng khu vực, từng địa phương, qua đó hạn chế thực trạng trồng rồi lại chặt theo trào lưu.

Cử tri Vĩnh Long kiến nghị nhiều vấn đề về sản xuất, tiêu thụ nông sản ảnh 2Cử tri huyện Mang Thít phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phạm Minh Tuấn - TTXVN

Cử tri Trương Thùy Linh bày tỏ lo lắng về tình trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, không có hoặc có ít đơn hàng nên phải cắt giảm công nhân, giảm giờ làm, dẫn đến thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề bị giảm sút khá nghiêm trọng. Nếu kéo dài tình trạng này đời sống của người lao động sẽ ngày càng khó khăn hơn. Do đó, cử tri mong muốn Quốc hội, Chính phủ, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp phục hồi, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó tạo thêm việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, cử tri cũng lo lắng, bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra; tình trạng sạt lở bờ sông, hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho y tế cơ sở, để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đã làm rõ một số vấn đề cử tri nêu. Chia sẻ với lo lắng của cử tri về bài toán tiêu thụ nông sản, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cho biết, tỉnh đã có quy hoạch về phát triển nông nghiệp, tuy nhiên thời gian qua, do người dân chạy theo lợi nhuận, tăng diện tích ồ ạt theo thị trường nên nhiều nơi bị phá vỡ quy hoạch, từ đó dẫn đến mất cân đối cung - cầu, tình trạng “được mùa, rớt giá”.

Tỉnh Vĩnh Long cũng đã xác định sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thích ứng với biến đổi khí hậu, để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản của địa phương trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng cho biết, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh để đối phó với sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Do đó, bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của ngành chức năng, tỉnh rất cần sự chung tay, góp sức của người dân trong việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong phòng, chống khai thác cát trái phép. Đồng thời, người dân cần mạnh dạn tố giác khi phát hiện ra hành vi này đến cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Phạm Minh Tuấn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm