Chương trình Sữa học đường: Góp phần nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và tiểu học

Chương trình Sữa học đường: Góp phần nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và tiểu học
Tặng sữa cho các học sinh tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng -TTXVN
Tặng sữa cho các học sinh tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng -TTXVN

Tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: Chương trình sữa học đường đã được triển khai hơn 100 năm nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, để nâng cao thể lực và tầm vóc của thanh niên Việt Nam, ngày 8/7/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Đến nay, chương trình đã được triển khai ở nhiều tỉnh thành như Bắc Ninh, Hà Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Đồng Nai…

Tại Hà Nội, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 4019/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 phê duyệt Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, từ năm học 2018 - 2019 đến hết năm 2020, trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội được phụ huynh tự nguyện tham gia sẽ uống sữa tươi mỗi ngày một lần trong 9 tháng đi học.

“Đề án Sữa học đường mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội và toàn xã hội đối với chất lượng nguồn nhân lực tương lai của Thủ đô. Sau khi tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật, lựa chọn được Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là đơn vị cung cấp sữa. Đến nay, công tác chuẩn bị cho trẻ uống sữa đã hoàn tất, sữa đã được cung ứng đến các nhà trường”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh.

Dự kiến, khoảng 1,2 triệu học sinh thuộc diện được thụ hưởng Đề án Chương trình Sữa học đường của thành phố Hà Nội. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là gần 4.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố và các quận, huyện hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 23%, phụ huynh đóng góp 47%. Đặc biệt, học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách được uống sữa miễn phí, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 50%, ngân sách thành phố hỗ trợ 50%.
Nguyễn Cúc

Có thể bạn quan tâm