Cậu học trò mê toán học, ước mơ thành bác sĩ giỏi

Cậu học trò mê toán học, ước mơ thành bác sĩ giỏi
Luôn phấn đấu không ngừng để hoàn thành những mục tiêu lớn mà mình đặt ra, cậu học trò Trương Nhất Nguyên (sinh năm 1998), lớp 12 Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị đã dần “chạm tay” đến ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi có đức, có tài để cứu chữa những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo sớm phục hồi sức khỏe trở lại với cuộc sống bình thường. 

Đam mê đặc biệt với môn Toán 

Với kết quả thi đại học khối B đạt 28,85 điểm trong đó môn toán 9,25 điểm, môn hóa 10 điểm, môn sinh 9,6 điểm, Nguyên trở thành một trong những học sinh của tỉnh Quảng Trị đạt số điểm cao nhất trong kỳ thi đại học vừa qua. Dù kì thi đại học đã qua nhưng giờ đây Nguyên vẫn chăm chỉ ôn luyện môn tiếng Anh để bổ sung kiến thức cho bản thân trước khi nhập học vào Trường Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh với chuyên ngành Y Đa khoa. 
 
Cậu học trò mê toán học, ước mơ thành bác sĩ giỏi ảnh 1
Nhất Nguyên trau dồi thêm kiến thức trên mạng để chuẩn bị thêm kiến thức trước khi vào nhập học. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Nguyên chia sẻ: “Đối với em số điểm này chỉ là bậc thềm đầu tiên để em bước đến mục tiêu mà mình xác định. Tất cả chỉ mới chỉ là khởi đầu, tương lai còn dài em sẽ còn phải cố gắng rất nhiều mới hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đặt ra”. 

Trong suốt 12 năm học, Nguyên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Học đều tất cả các môn nhưng đối với môn Toán, Nguyên có một đam mê kì lạ bởi theo Nguyên cho biết: “Khi giải được một bài Toán khó và hóc búa em cảm thấy như mình chinh phục được một đỉnh núi vậy. Những bài Toán có độ khó càng cao càng kích thích được trình độ tư duy của mình nên em thấy rất vui và hào hứng. Đối với em mỗi phép toán như một chướng ngại vật dù cao dù thấp, dù nó có thể khiến mình vấp ngã hay mệt nhoài nhưng khi vượt qua tất cả mình sẽ thấy bản thân mình mạnh mẽ và tự tin đến nhường nào”. 

Là một học sinh từng đạt nhiều giải khác nhau như: Giải 3 môn toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Trị vào lớp 5; Huy chương bạc Violympic giải toán trên mạng lớp 9; danh hiệu công dân thành phố của UBND thành phố Đông Hà trao tặng vào năm lớp 9; giải nhì cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay vào năm lớp 9; Giải khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12… Không ngủ quên trên những kết quả mình đạt được, Nguyên luôn tích cực học hỏi, trau dồi thêm kiến thức của mình. 

Cô Nguyễn Thị Hà Thu, Chủ nhiệm lớp 12 Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Trong quá trình học tập, Nguyên là một học sinh tích cực hăng hái tham gia xây dựng bài trên lớp. Đối với những vấn đề chưa hiểu, Nguyên luôn gặp gỡ và hỏi trực tiếp các giáo viên thông qua những câu hỏi rất thông minh thể hiện năng lực tìm hiểu bài cao. Mặc dù có đam mê đặc biệt với môn toán nhưng Nguyên luôn chủ động học đều các môn. Bên cạnh đó, là Bí thư chi Đoàn nên Nguyên rất hăng hái tích cực tham gia các hoạt động của lớp và nhà trường. Chính vì vậy, khi biết được kết quả thi đại học của Nguyên bản thân tôi nói riêng và các giáo viên đã từng dạy Nguyên cũng không bất ngờ. Tôi tin rằng trong tương lai em sẽ thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn bằng sự cố gắng và quyết tâm của mình… 

Ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi 
 
Cậu học trò mê toán học, ước mơ thành bác sĩ giỏi ảnh 2
Chơi đàn guitar là một phương pháp giải tỏa căng thẳng sau giờ học của Nhất Nguyên. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Để “chạm tay” vào ước mơ, trong thời gian ôn thi đại học, Nguyên gần như dành tất cả thời gian cho việc học. Ban ngày tận dụng hết thời gian, Nguyên tập trung vùi đầu vào sách vở. Ban đêm hầu như tối nào cũng vậy, Nguyên đều thức đến 1-2 giờ sáng để học xong bài rồi mới ngủ. 

Nguyên chia sẻ: “Thực ra bí quyết học tập của em đều dựa vào sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ. Ở trên lớp, em tập trung lắng nghe và tiếp thu kiến thức thầy cô truyền đạt. Có những bài không hiểu em sẽ gặp gỡ hỏi trực tiếp thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Lúc ở nhà, em ôn luyện thêm kĩ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Ngoài ra, mạng internet cũng là một nơi cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bản thân em. Những lúc căng thẳng, em thường đọc sách hay đánh đàn để giải tỏa áp lực cho bản thân”. 

Trong căn phòng của Nguyên, chúng tôi thấy một tờ giấy đã ố màu với vết mực cũ ghi rõ những mục tiêu cần đạt được của Nguyên trên giá sách: “14 tuổi đạt giải nhất trong kì thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Trị. 15 tuổi thi đậu vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. 18 tuổi phấn đấu thi đậu ngành Y Đa khoa, trường Đại học Y”. Với những mục tiêu được hoạch định rõ ràng ngay từ bé Nguyên đã lập cho mình một thời gian biểu hợp lý và khoa học sao cho quá trình học tập được thuận lợi nhất. 

Sinh ra trong một gia đình có mẹ làm bác sỹ chuyên khoa mắt, từ bé mỗi lần rảnh rỗi theo mẹ lên bệnh viện chứng kiến mẹ và các bác sỹ chữa bệnh cứu người đã gieo trong lòng Nguyên một hạt mầm ước mơ. Để rồi thời gian trôi qua, ước mơ ấy cứ lớn dần theo năm tháng, thôi thúc Nguyên không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để thực hiện được điều đó. Giờ đây với kết quả đã đạt được trong kỳ thi đại học đã giúp Nguyên thực hiện được nền móng ban đầu. 

Bà Nguyễn Thị Kim Nhung (sinh năm 1964), mẹ của Nguyên tâm sự: “Tôi thấy rất vui và hạnh phúc với kết quả của con mình đạt được. Ngành y là một ngành đặc thù đòi hỏi nhiều thứ không chỉ về kiến thức chuyên môn mà về đạo đức, kĩ năng ứng xử với người bệnh và khả năng chịu áp lực lớn. Để làm tròn bổn phận của một người bác sỹ, Nguyên sẽ phải cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày, từng giờ. Tôi cũng mong rằng trong tương lai Nguyên sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, tri thức và đạo đức để trở thành một người bác sỹ có tài, có tâm gặt hái được nhiều thành công trên con đường con đã chọn”. 

Sự kỳ vọng của mẹ cũng chính là động lực giúp Nguyên nỗ lực hơn nữa. Chúng tôi tin rằng với những nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng của Nguyên, trong tương lai Nguyên sẽ là một bác sỹ, có tài, có đức luôn quan tâm đến bệnh nhân. 

Có thể bạn quan tâm