Cần Thơ nỗ lực phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cần Thơ nỗ lực phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngay từ đầu năm 2023, Bảo hiểm Xã hội thành phố Cần Thơ đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, đến nay, thành phố chưa đạt chỉ tiêu UBND thành phố Cần Thơ giao về thực hiện bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp cho UBND quận, huyện năm 2023.

Cần Thơ nỗ lực phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện ảnh 1Sáng 28/11/2023, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai, thực hiện chỉ tiêu theo Quyết định số 182/QĐ-UBND ngày 18/1/2023 của UBND thành phố Cần Thơ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp cho UBND quận, huyện năm 2023 (gọi tắt là Quyết định số 182). Trong ảnh: Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Vất vả hoàn thành chỉ tiêu

Đến nay, số người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn thành phố là 1.120.439 người, đạt 96,77% chỉ tiêu giao (tăng 44.221 người so với cùng kỳ năm 2022) nhưng so với cuối năm 2022, giảm 1.095 người. Do đó, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân của Cần Thơ chưa đạt kế hoạch (hiện mới đạt 89,47%). Những địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của cả thành phố là quận Bình Thủy (đạt 70,88%) và huyện Cờ Đỏ (đạt 88,88%).

Theo ông Lê Phước Lợi, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, mặc dù Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội quận và các phường đều phát động, ra quân tuyên truyền, đến tận nhà vận động người dân tham gia nhưng đến thời điểm này vẫn chưa đạt chỉ tiêu (bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ đạt 64,51%; bảo hiểm y tế đạt 70,88%). Người dân từ chối tham gia bảo hiểm y tế, do điều kiện kinh tế gặp khó khăn nên chỉ ưu tiên mua bảo hiểm cho người bệnh, người già; nhiều người trẻ dù được vận động cũng từ chối. Ngoài ra, người dân mua bảo hiểm y tế 3 tháng, 6 tháng hết hạn, nếu không được cán bộ vận động thì không tham gia.

Theo ông Lê Phước Lợi, chất lượng khám, chữa bệnh cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quyết định tham gia bảo hiểm y tế của người dân. Ngoài ra, do trên địa bàn quận Bình Thủy có nhiều dự án, công trình (đặc biệt là phường Long Tuyền, Long Hòa), người dân di chuyển đến các địa bàn khác nhưng vẫn còn hộ khẩu trên địa bàn quận. Đây cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế của quận.

Quận Thốt Nốt là địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt và vượt chỉ tiêu nhưng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tính đến cuối tháng 11/2023 đạt thấp nhất thành phố với 1.370 người (bằng 44,92% kế hoạch giao). Ông Võ Văn Tân, Quyền Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết, để thực hiện đạt các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được Bảo hiểm xã hội thành phố giao là rất khó với địa phương do hiện chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia các loại hình bảo hiểm. "Nói là bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng người tham gia không tự nguyện nên để đạt được chỉ tiêu giao thì phải vận động. Trong khi đó, ý thức người dân chưa cao và đời sống khó khăn nên việc vận động người dân tham gia rất vất vả", ông Võ Văn Tân cho biết.

Quyền Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt phân tích, trước đây người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo chuẩn hộ nghèo nông thôn. Tuy nhiên, khi có Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thay đổi từ 700.000 đồng/năm tăng lên 1.500.000 đồng/năm (tương đương 330.000 đồng/tháng). Do đó, người dân không có tiền để mua thường xuyên cũng như tiếp tục đóng khi hết hạn. Có người đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 5 - 7 năm nhưng vẫn ngừng tham gia.

Theo các địa phương, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện kéo dài nhưng đối tượng thụ hưởng chỉ hưởng hai chế độ là hưu trí và tử tuất nên người dân cũng không mặn mà với việc tham gia loại hình bảo hiểm này. Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố Cần Thơ cho biết, công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế ở thành phố Cần Thơ gặp một số khó khăn, hạn chế như: Sự phối hợp 3 bên (tổ chức dịch vụ thu với UBND xã, phường, thị trấn và Bảo hiểm Xã hội quận, huyện) chưa được chặt chẽ, chưa thường xuyên liên tục. Công tác tuyên truyền những quy định mới, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình hết hạn phải tham gia lại ở một số nơi chưa được kịp thời. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu thuốc cục bộ, vật tư, trang thiết bị y tế kéo dài từ đầu năm 2023 đến nay ảnh hưởng rất lớn đến sự công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận tham gia bảo hiểm y tế.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu

Theo chỉ tiêu UBND thành phố giao, từ nay đến cuối năm 2023, các địa phương phải vận động 37.361 người mới tham gia bảo hiểm y tế, 12.850 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mặc dù thời gian còn rất ngắn nhưng lãnh đạo các quận, huyện đều quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu UBND thành phố giao. Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy Lê Phước Lợi cho biết, UBND quận sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường tăng cường phối hợp với tổ chức dịch vụ thu đến tận nhà người dân để tuyên truyền, nhắc nhở các hộ đến hạn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện; phối hợp với các trường học vận động giáo viên, gia đình giáo viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Quận cũng chỉ đạo trung tâm y tế quận và các phường tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho người dân; đồng thời, giao chỉ tiêu cho từng thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ nay đến cuối năm 2023 hoàn thành chỉ tiêu trên địa bàn quận đạt 85%.

Theo chỉ tiêu được giao đến cuối tháng 12/2023, quận Thốt Nốt phải vận động 1.680 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Quyền Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt Võ Văn Tân cho biết, UBND quận chỉ đạo cán bộ, đảng viên vận động người thân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Các phường phối hợp cùng các ngành đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; đồng thời, huy động giáo viên các trường vận động người thân tham gia.

Để những chỉ đạo, quyết tâm của các địa phương mang lại hiệu quả, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đề xuất, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thành phố cần đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bằng những tiểu phẩm, phóng sự thực tế; qua đó, người dân thấy được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm. Bảo hiểm Xã hội thành phố Cần Thơ kiến nghị với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho phép người dân tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần thay vì đóng nhiều lần để thu hút người dân tham gia; đồng thời, giảm thời gian đóng từ 20 năm xuống còn 10 năm.

Để đảm bảo hoàn thành số lượng người dân tham gia bảo hiểm như chỉ tiêu đề ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện yêu cầu, các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bảo hiểm Xã hội thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan trực tiếp rà soát, điều tra, khảo sát dữ liệu thuế, dữ liệu doanh nghiệp tăng mới từ Sở Kế hoạch và Đầu tư để phát triển người tham gia.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Bình Thủy và Giám đốc Bảo hiểm Xã hội quận Bình Thủy làm việc với Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đảm bảo đạt 100% sinh viên tại trường tham gia bảo hiểm y tế; kiểm tra, rà soát kết quả vận động ít nhất một người thân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và ít nhất một người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình của cán bộ, công chức, viên chức theo chương trình, kế hoạch đã ký kết với Bảo hiểm Xã hội thành phố.

Thu Hiền

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Năm nay, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Ất Tỵ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, được tổ chức từ ngày 3-20/1 trên địa bàn 12 đồn Biên phòng của tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, mang Tết sớm về vùng biển.

Chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế vùng biên giới Tây Ninh

Chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế vùng biên giới Tây Ninh

Nhằm sẻ chia, giúp đỡ người khuyết tật, người nghèo và trẻ em vùng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, Hội Bảo trợ người khuyết tật, người nghèo và Bảo vệ Quyền Trẻ em tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết Ất Tỵ năm 2025, với phương châm không để ai thiếu Tết.

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chiều 13/1, tại UBND phường 2 (thị xã Ngã Năm), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Chương trình “Tết nhân ái - Tết yêu thương” và văn nghệ mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025. Đây là hoạt động chung tay hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn là đồng bào dân tộc Khmer đón một mùa xuân thêm an vui, ấm áp.

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần. Để người lao động, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được đón Tết đủ đầy hơn, nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đã có các hoạt động chăm lo thiết thực.

Điện về thắp sáng Vàng On

Điện về thắp sáng Vàng On

Những ngày gần Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, niềm vui của 105 hộ đồng bào dân tộc Mông và Dao, thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được nhân lên gấp bội bởi sau 30 năm bà con nơi đây mới được sử dụng điện lưới quốc gia.

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Ngày 13/1, ông Vi Thành Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Mọt, huyện biên giới Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trong đêm 12/1 và rạng sáng 13/1 trên địa bàn các thôn Vịn, Đục có nền nhiệt độ xuống khoảng 2 độ C, làm xuất hiện băng trên thảm thực vật.

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Trong đêm 12, rạng sáng 13/1, nền nhiệt ở nhiều khu vực miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An xuống thấp dưới 10 độ C, cá biệt có nơi chạm ngưỡng -2 độ C khiến nhiều bản làng xuất hiện băng giá bao phủ.

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, một số vùng biển đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Cụ thể, tại trạm Phú Quý đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9; trạm Trường Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8-9; trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; trạm Song Tử Tây có gió giật mạnh cấp 8.

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Đây là hoạt động thiết thực, nhân văn thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền với người dân, qua đó lan tỏa tinh thần sẻ chia, tinh thần "lá lành đùm lá rách"; kêu gọi toàn xã hội tích cực hỗ trợ người yếu thế, giúp họ có thêm niềm vui bước vào năm mới.

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Sáng 12/1, không khí Tết đến sớm với bà con khó khăn huyện thấp trũng Quảng Điền trong chương trình Tết nhân ái Xuân Ất Tỵ năm 2025 do Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế phối hợp Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức.

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Ngày 12/1, lãnh đạo UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn thông tin, lực lượng chức năng địa phương cùng nhân dân đã triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy và dập tắt hoàn toàn vụ cháy xảy ra trên diện tích được quy hoạch để trồng rừng sản xuất, thuộc địa bàn xã Tân Thanh và xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Ngày 12/1, tại xã biên giới Lao Chải, UBND huyện Vị Xuyên và Quỹ Next-G Vì tương lai, Công ty Ngọc trai và Trang sức An Phú phối hợp khánh thành điểm trường biên giới xã Lao Chải (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) và trao trên 300 suất quà Tết cho học sinh biên giới. Không khí nhộn nhịp và ấm áp bao phủ khắp điểm trường Bản Phố, bất chấp cái lạnh buốt giá ở xã biên giới Lao Chải. Các giáo viên, học sinh cùng người dân nơi đây rất phấn khởi khi công trình điểm trường được đưa vào sử dụng.

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong ngày 12/1, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An tiếp tục rét đậm, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ C, vùng núi Bắc Bộ 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình phổ biến 13-16 độ C; khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi 15-18 độ C.

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Tối 10/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang phối hợp các lực lượng chức năng liên quan triển khai giải pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn trên Quốc lộ 15D lên Cửa khẩu quốc tế La Lay nhằm giải phóng hàng trăm phương tiện đang bị mắc kẹt tại đây.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số tại Thái Nguyên

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số tại Thái Nguyên

Ngày 10/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình "Tết ấm tình thân - Xuân thêm hạnh phúc và Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên, tín đồ tôn giáo năm 2025" tại xã Vũ Chấn (huyện Võ Nhai).

Xét tuyển lớp 6: Giao các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí xét tuyển minh bạch, công bằng

Xét tuyển lớp 6: Giao các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí xét tuyển minh bạch, công bằng

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 30/TT-BGD&ĐT ngày 30/12/2024 quy định Quy chế tuyển sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, áp dụng từ năm 2025 để bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều phụ huynh, nhà trường tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ băn khoăn, lo lắng về quy định tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Lạng Sơn kiểm dịch chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ngay tại cửa khẩu

Lạng Sơn kiểm dịch chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập ngay tại cửa khẩu

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn là Cửa khẩu đường bộ có lưu lượng lớn người và hàng hóa lưu thông, ra vào khu vực thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu mỗi ngày. Vì vậy, nơi đây luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Lực lượng kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chủ động triển khai biện pháp phòng ngừa các loại dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp từ hành khách xuất nhập cảnh cũng như hàng hóa và phương tiện lưu thông qua đây.

Nỗ lực khống chế đám cháy rừng tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Nỗ lực khống chế đám cháy rừng tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Ngày 10/1, lực lượng chức năng thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra đám cháy rừng, tuy nhiên, do trời hanh khô kèm gió lớn nên gây khó khăn cho việc khống chế đám cháy. Các lực lượng chức năng tích cực phối hợp để dập tắt đám cháy.

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại Bình Phước

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại Bình Phước

Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" năm 2025 được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) và các đơn vị, tổ chức, cá nhân tổ chức tại xã Bù Gia Mập, nhằm chăm lo cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trong dịp Tết, mang lại cái Tết đầy đủ và ấm áp.