Bộ đội Biên phòng Cao Bằng ngăn chặn nhiều vụ xuất, nhập cảnh trái phép

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bắt giữ các đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép. Ảnh: TTXVN phát
Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bắt giữ các đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép. Ảnh: TTXVN phát

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng có nhiệm vụ quản lý tuyến biên giới dài hơn 333 km, với nhiều núi cao, rừng sâu hiểm trở, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nên việc quản lý, ngăn chặn công dân xuất, nhập cảnh trái phép trong thời điểm dịch COVID-19 là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng ngăn chặn nhiều vụ xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 1Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bắt giữ các đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép. Ảnh: TTXVN phát

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã phát hiện 2.660 vụ liên quan đến hơn 22 nghìn người có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, xử phạt hơn 31 tỷ đồng; bàn giao hơn 21 nghìn người cho chính quyền địa phương đưa đi cách ly y tế.

Các đối tượng chủ mưu thường tìm kiếm, liên lạc với người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài thông qua mạng xã hội rồi thuê người dân biên giới thông thuộc địa hình để dẫn đường. Nhiều đối tượng còn tổ chức cho người theo dõi cán bộ, chiến sỹ, nhằm lúc lực lượng này đang nghỉ thì đưa người vượt biên. Nhiều người dân thiếu hiểu biết pháp luật, không ý thức được tính nghiêm trọng của hành vi nên khi được thuê đã tiếp tay cho kẻ xấu. Một số người biết đưa người xuất nhập cảnh trái phép sẽ bị phạt nặng nhưng vì lợi ích vật chất vẫn tìm mọi cách thực hiện hành vi phạm tội, thậm chí dùng thủ đoạn tinh vi đánh lừa cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ. Từ cuối 2019 đến nay, Bộ đội Biên phòng đã khởi tố 38 vụ với 88 đối tượng về hành vi tổ chức, môi giới cho công dân xuất nhập cảnh trái phép.

Theo Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, địa bàn do Đồn quản lý rất rộng, lại là nơi trọng điểm, rất nhiều công dân xuất nhập cảnh trái phép, có ngày lên tới hơn 200 người. Do đó, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép là một nhiệm vụ hết sức cam go. Các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép thường lợi dụng đêm tối, hoặc giờ nghỉ của cán bộ, chiến sỹ để trèo núi cao, băng qua những cánh rừng rậm rạp để xuất, nhập cảnh trái phép. Đơn vị đã phân công hết lực lượng đi làm nhiệm vụ tại 13 tổ chốt chính, 10 tổ chốt phụ và 2 tổ chốt cơ động làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Làm nhiệm vụ trên biên giới thời tiết khắc nghiệt, điều kiện ăn ở sinh hoạt khó khăn thiếu thốn, nhưng anh em vẫn luôn đoàn kết một lòng, hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng của việc ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép đối với công tác phòng chống dịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ chiến sỹ từ nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị phục ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, điều tra các vụ án liên quan đến hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng ngăn chặn nhiều vụ xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 2Hai đối tượng Lương Văn Hủ (1993) trú tại xã Khâm Thành và Hoàng Văn Thụ (1992) trú tại xã Ngọc Chung huyện Trùng Khánh bị cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung bắt giữ vì hành vi đưa 3 cô gái (phía sau) xuất cảnh trái phép. Ảnh: TTXVN phát

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các Đồn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân, dựa vào dân, phát huy vai trò tai mắt của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; đồng thời, tổ chức cho người dân ký cam kết không tham gia, không tiếp tay cho các hoạt động phạm tội, đặc biệt là hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, nhận thức của người dân được nâng cao và phối hợp rất tốt với Bộ đội Biên phòng, cung cấp nhiều thông tin quan trọng giúp cho lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ. Mặt khác, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an điều tra, nắm thông tin từ trong nội địa để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép.

Những cố gắng của Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã góp phần quan trọng vào thành công trong đấu tranh phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng. Đến nay, Cao Bằng vẫn là “vùng xanh”, vùng an toàn khi chưa xuất hiện ca mắc COVID-19 nào. Sự thành công ấy có phần công sức không nhỏ của lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Quốc Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm