Bộ đội Biên phòng Cao Bằng - Cầu nối giúp bà con vùng biên xóa đói nghèo

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng còn là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc, xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giúp đỡ bà con vùng biên xóa đói, giảm nghèo.

vna_potal_bo_doi_bien_phong_cao_bang_duy_tri_tuan_tra_bao_ve_vung_chac_duong_bien_moc_gioi_duoi_bang_tuyet_7199342.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Ba (tỉnh Cao Bằng) tuần tra, bảo vệ đường biên. Ảnh: TTXVN phát

Trước đây, gia đình anh Đàm Văn Tự là một trong những hộ nghèo của xóm Sóc Giang, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng. Với sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang và chính quyền địa phương, năm 2022, gia đình anh đã được hỗ trợ một con bò cái sinh sản từ chương trình “Biên cương xanh”.

Anh Tự cho biết, Bộ đội Biên phòng đã hướng dẫn anh kỹ thuật nuôi để bò khỏe mạnh, sinh sản tốt. Được Bộ đội Biên phòng hỗ trợ phát triển kinh tế, gia đình anh Tự đã chính thức thoát nghèo vào năm 2023.

Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng triển khai nhiều dự án, mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả, giúp dân thoát nghèo bền vững, chung sức giữ biên cương, trong đó có mô hình “Đảng viên Đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới”.

Gia đình chị Lữ Thị Tiên (xóm Lũng Piao, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc) là hộ được cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường phụ trách giúp đỡ xóa đói giảm nghèo. Chị Tiên cho biết, trước đây, gia đình chị sống trên đỉnh núi xóm Lũng Piao, đi lại khó khăn, thiếu thốn quanh năm. Chuyển nhà xuống gần đường lớn để sống là việc chị chưa bao giờ nghĩ đến.

Nhận thấy những khó khăn của gia đình, cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường thường xuyên đến thăm, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình và tham mưu tích cực cho địa phương cùng chỉ huy đơn vị hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình chị xuống núi định cư.

Sau 2 năm xuống núi, giờ đây, ngoài việc đi chợ buôn bán nông sản thuận lợi hơn, chị Tiên còn mạnh dạn làm chuồng trại, nuôi thêm 5 con bò, 13 con lợn và nhiều gà, vịt để tăng thêm thu nhập. Nhờ nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, gia đình chị dần thoát nghèo.

Đồn Biên phòng Thị Hoa quản lý hơn 22 km đường biên giới thuộc địa bàn 2 xã Thị Hoa và Cô Ngân. Năm 2023, Đồn trao hơn 10 con lợn giống cho 5 hộ gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với việc hỗ trợ cây, con giống, đơn vị còn có những hoạt động thiết thực như giúp ngày công xây dựng nông thôn mới, nâng bước em đến trường, hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát… Nhờ vậy, đời sống đồng bào các dân tộc từng bước được cải thiện, người dân luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thiếu tá Lý Văn Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thị Hoa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng) cho biết, Đồn đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn, giúp đỡ nuôi, trồng các loại cây, con giống để phát triển kinh tế, giúp cuộc sống của nhân dân dần ổn định. Qua đó, người dân tích cực tham gia cùng bộ đội bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Từ năm 2019 đến nay, địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng đã có hàng nghìn người nghèo được Bộ đội Biên phòng hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 40,5 tỷ đồng. Bộ đội Biên phòng đã giúp 1.026 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ 336 tấn gạo cứu đói cho 22.732 lượt người; hỗ trợ gần 2 tỷ đồng giúp các hộ nghèo, cận nghèo mua cây, con giống để phát triển kinh tế…

Nhiều dự án, chương trình được những người lính quân hàm xanh triển khai có hiệu quả như: Chương trình "Nâng bước em tới trường" hỗ trợ 250 học sinh; Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” thực hiện hỗ trợ cây giống, vật nuôi, vốn sản xuất và các nhu yếu phẩm trong trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng…

Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục rà soát, bổ sung và tổ chức thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, quy hoạch xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới. Trong đó có việc hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội... Đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân tuyến sau tiếp tục có những việc làm cụ thể, thiết thực hướng đồng bào các dân tộc nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Ở vùng biên giới, hình ảnh của những người lính mang quân hàm xanh đã trở nên thân thiết, in đậm trong lòng bà con dân bản. Các anh đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho đồng bào khu vực biên giới.

Chu Hiệu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm