Bình Thuận: Mưa lớn kéo dài gây ngập nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp

Vườn thanh long bị ngập lụt ở huyện Hàm Thuận Bắc. Ảnh: baobinhthuan.vn
Vườn thanh long bị ngập lụt ở huyện Hàm Thuận Bắc. Ảnh: baobinhthuan.vn

Ngày 2/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lớn gây ra tại một số địa phương.

Bình Thuận: Mưa lớn kéo dài gây ngập nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp ảnh 1Vườn thanh long bị ngập lụt ở huyện Hàm Thuận Bắc. Ảnh: baobinhthuan.vn

Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày (từ ngày 25/9 - 2/10) đã khiến lượng nước từ thượng nguồn đổ về các sông, suối, kênh mương nội đồng. Mặt khác, mưa kết hợp với xả lũ hồ Suối Đá đã làm ngập lụt nhiều diện tích cây trồng của người dân tại các xã Hàm Phú, Hồng Sơn, Thuận Minh, Hồng Liêm, Thuận Hòa... Theo thống kê của địa phương, hơn 1.170 ha nông nghiệp bị ngập úng, trong đó có 43 ha thanh long, 3 ha cây ăn quả lâu năm và 738 ha lúa vụ Mùa…. Mưa lũ cuốn trôi 240 con gà của hộ dân tại xã Hồng Liêm và Thuận Hòa; sạt lở 300 m đường giao thông nội đồng tại tổ 3 thôn Dốc Lăng, xã Thuận Minh. Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, tiếp nhận bản tin giao ban thời tiết từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy tỉnh, huyện đã thông tin đến các địa phương đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn chủ động triển khai các phương án ứng phó, phòng tránh thiên tai; trực ban nghiêm túc, kiểm tra, rà soát các khu vực thường hay xảy ra thiên tai, các vũng trũng, ven sông, suối… Lượng mưa nhiều, độ dốc các suối lớn. Các cánh đồng sản xuất nông nghiệp lại bằng phẳng, trũng thấp. Nước đổ về nhiều, hệ thống mương thủy lợi thoát không kịp gây ngập úng nhiều diện tích lúa vụ Mùa.

Ngay khi xảy ra ngập lụt, Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm tra, huy động lực lượng và phương tiện nạo vét các tuyến kênh và vớt rác tại các vị trí các cống thoát nước nhằm khơi thông dòng chảy để nước rút nhanh, hạn chế thời gian ngập úng. Đồng thời, các địa phương tiếp tục theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình thời tiết, mưa lũ có thể xảy ra trong những ngày tới; tổ chức trực ban nghiêm túc, thông tin cho người dân trong xã biết tình hình để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa, lũ, ngập lụt gây ra.

Hồng Hiếu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm