Chiều 30/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành công văn số 3154 gửi Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công đoàn tại các tổng công ty trực thuộc... đề nghị thực hiện một số giải pháp để giảm thiểu tình trạng người lao động làm các thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần đang có chiều hướng gia tăng.
Lương hưu được coi là "chỗ dựa" cho người lao động khi về già, góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Song, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều người lao động tại các khu, cụm công nghiệp xin được hưởng bảo hiểm một lần. Trong số đó, có không ít người đã tham gia bảo hiểm nhiều năm liền, đã được cán bộ bảo hiểm tư vấn. Việc người lao động chọn cách "rời xa" quỹ hưu trí để hưởng bảo hiểm xã hội một lần không chỉ khiến bản thân người lao động thiệt thòi mà còn ít nhiều ảnh hưởng đến công tác an sinh xã hội của thành phố Hà Nội.
Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, trong hơn 7 tháng đầu năm 2017, địa bàn tỉnh có gần 23.000 người làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần với tổng số tiền gần 650 tỷ đồng. Số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên số tiền chi cho các đối tượng này lại tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2016.