Bạc Liêu đề nghị Hậu Giang và Sóc Trăng hỗ trợ thu hoạch lúa Hè Thu

Vận chuyển lúa Hè Thu trên địa phận huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: Chanh Đa-TTXVN
Vận chuyển lúa Hè Thu trên địa phận huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: Chanh Đa-TTXVN

Ngày 29/8, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn gửi UBND hai tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho người và phương tiện thu hoạch lúa vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu để thu hoạch lúa vụ Hè Thu.

Bạc Liêu đề nghị Hậu Giang và Sóc Trăng hỗ trợ thu hoạch lúa Hè Thu ảnh 1Vận chuyển lúa Hè Thu trên địa phận huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: Chanh Đa-TTXVN

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện nay, tỉnh đã và đang thu hoạch lúa vụ Hè Thu 2021, nhưng qua rà soát, thống kê phương tiện thu hoạch lúa như máy cắt, gặt đập liên hợp trong tỉnh chỉ mới đáp ứng được từ 50-60%, cần hỗ trợ ngoài tỉnh khoảng từ 40-50% số phương tiện thu hoạch lúa mới đảm bảo tiến độ thu hoạch.

Vì vậy, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND hai tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu tạo điều kiện, cho phép người và phương tiện thu hoạch lúa được di chuyển vào tỉnh Bạc Liêu để phục vụ thu hoạch lúa.

Ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; trước hết là việc tiêu thụ nông sản, lúa vụ Hè Thu.

Bạc Liêu đề nghị Hậu Giang và Sóc Trăng hỗ trợ thu hoạch lúa Hè Thu ảnh 2 Thu hoạch lúa vụ Hè Thu trên địa bàn huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: Chanh Đa-TTXVN

Tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tiếp nhận người và phương tiện thu hoạch lúa hoạt động trong “vùng xanh” để vừa phục vụ thu hoạch lúa, vừa đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh cho người làm việc theo phương tiện thu hoạch lúa.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, vụ lúa Hè Thu 2021, tỉnh có 59.000 ha với sản lượng ước đạt trên 331.000 tấn. Hiện nay, máy gặt đập trong tỉnh hiện có 253 máy, với diện tích thu hoạch lúa rất lớn thì việc đảm bảo tiến độ thu hoạch lúa trên địa bàn trong thời gian thu hoạch rộ là rất khó.

Bạc Liêu đề nghị Hậu Giang và Sóc Trăng hỗ trợ thu hoạch lúa Hè Thu ảnh 3Thu hoạch lúa vụ Hè Thu trên địa bàn huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: Chanh Đa-TTXVN

Qua nắm tình hình thực tế sản xuất cho thấy, sản lượng lúa để lại tiêu thụ trong dân và được các đơn vị liên kết bao tiêu sản lượng thu mua chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại 60% sản lượng do các thương lái trong và ngoài tỉnh thu mua.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh đã và đang tỉnh áp dụng cách ly y tế toàn thành phố Bạc Liêu; thị xã Giá Rai và các huyện còn lại áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 3 giờ ngày 23/8/2021. Vì vậy, đến thời điểm này các thương lái đến địa phương còn ít nên khâu thu mua và tiêu thụ lúa cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Chanh Đa

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm