Thứ 2, 15/10/2018, 16:17 GMT+7
Phát hiện trống đồng cổ tại Di sản thế giới Thành Nhà Hồ
18:57, 26/09/2016
Ngày 25/9, trong lúc đào móng nhà, ông Trịnh Văn Loán, ở thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc - nằm cách Di sản thế giới Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ. Trống có đường kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt trên của trống có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tượng cóc trang trí ở rìa mặt trống; các hoa văn, họa tiết tinh xảo.
 
 Trống đồng cổ vừa được phát hiện.

Qua hình dáng, hoa văn, họa tiết của chiếc trống đồng vừa được phát hiện, các nhà khoa học đã nhận định, đây có thể là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm. Tuy nhiên, chiếc trống đồng không còn nguyên vẹn như hình dạng ban đầu bởi một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá. Ngoài ra, người dân còn phát hiện một lưỡi kiếm sắt dài khoảng 40cm bên cạnh trống đồng. 

Các nhà khoa học nhận định, đây có thể là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Ngay sau khi phát hiện chiếc trống đồng cổ nói trên, gia đình ông Trịnh Văn Loán đã báo cáo lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. 

Các ngành chức năng đang tiến hành các thủ tục tiếp nhận, bảo quản chiếc trống đồng cổ này và tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về nguồn gốc và xuất xứ của chiếc trống đồng để làm sáng tỏ những giá trị văn hóa, lịch sử của hiện vật./. 

 
Tin, ảnh: Hoa Mai- TTXVN
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: