Thứ 6, 19/10/2018, 23:6 GMT+7
Nga cảnh báo tình hình ở Syria ngày càng xấu đi
09:55, 18/09/2016
Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình hình ở Syria ngày càng xấu đi, đặc biệt ở các tỉnh Aleppo và Hama, đồng thời khẳng định lệnh ngừng bắn mới bắt đầu có hiệu lực từ đêm 12/9 vừa qua đã bị phe đối lập tại Syria vi phạm tới 199 lần.
Trung tướng Viktor Poznikhir, Phó Cục trưởng thứ nhất Cục Chỉ huy tác chiến Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, cáo buộc Mỹ và các nhóm nổi dậy mà Washington gọi là "phe đối lập ôn hòa" đã không thực thi bất cứ nghĩa vụ nào trong các thỏa thuận mà Nga và Mỹ mới đạt được ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 9/9. Trước đó, ông Poznikhir cũng khẳng định phía Nga và Chính phủ Syria thực hiện đầy đủ cam kết của mình, trong khi phe đối lập đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để củng cố lực lượng. 

Trung tướng Viktor Poznikhirm Phó Cục trưởng thứ nhất Cục Chỉ huy tác chiến Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga,  RT/ TTXVN

* Liên quan tới tình hình chiến sự ở Syria, truyền thông nhà nước Syria đưa tin vào khoảng 5 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 17/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã không kích một vị trí của quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền đông nước này, khiến nhiều binh sĩ Syria thiệt mạng. 

 Trong ảnh (tư liệu): Binh sĩ Syria đẩy lui một cuộc tấn công của IS gần sân bay Deir al-Zor ngày 2/12/2015. AFP/ TTXVN

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết 62 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 100 người bị thương trong các vụ không kích trên. Theo ông Konashenkov, các vụ không kích do hai máy bay F-16 và hai máy bay A-10, xuất phát từ biên giới Syria - Iraq, thực hiện. Ông Konashenkov cũng khẳng định những máy bay này đến từ liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, tuy nhiên không nói rõ thuộc quốc gia nào. Còn Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) lại khẳng định các cuộc không kích trên đã khiến ít nhất 30 binh sĩ thiệt mạng. 

Trong ảnh (tư liệu): Chuyển các em nhỏ Syria ra khỏi một tòa nhà bị sập sau vụ không kích nhằm vào khu vực Salihin ở thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 11/9. AFP/TTXVN


TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: